25/05/2018 10:13:04 SA - Nặng lòng với văn hóa Chăm

25/05/2018 10:11:28 SA - Quà “tái ngộ”

Vinh dự lớn của nhà khoa học
Cập nhật lúc: 09:12, Thứ Ba, 17/01/2017 (GMT+7)

Tối ngày 15-1-2017, Lễ trao Giải thưởng Hồ Chí Minh, Giải thưởng Nhà nước về Khoa học và Công nghệ năm 2016 đã được tổ chức trọng thể tại Hội trường Bộ Quốc Phòng, Thủ đô Hà Nội. Tại buổi lễ, Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam đã nồng nhiệt chúc mừng GS.TS Nguyễn Anh Trí – nhà y học, Phó Chủ tịch Hội đồng cố vấn chuyên môn của Trung tâm, là một trong số những tác giả được nhận danh hiệu cao quý trong đợt này.

GS.TS. AHLĐ Nguyễn Anh Trí là Viện trưởng Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương. Ông có nhiều đóng góp trong lĩnh vực y học, là người có ý tưởng và tổ chức, thành lập ngân hàng máu và ngân hàng tế bào gốc dây rốn cộng đồng, đã góp phần giải quyết được những vấn đề nan giải trong chữa trị những căn bệnh về máu...Đặc biệt GS.TS Nguyễn Anh Trí cũng là người sáng lập ra Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam, với chức năng nghiên cứu, bảo tồn di sản của các nhà khoa học.

 

                                             GS.TS. AHLĐ Nguyễn Anh Trí cùng nhóm tác giả cụm công trình khoa học

                                                        nhận Giải thưởng Hồ Chí Minh về Khoa học và Công nghệ

Cụm công trình “Nghiên cứu ứng dụng khoa học công nghệ nhằm đảm bảo an toàn truyền máu, phục vụ cho cấp cứu và đảm bảo đủ máu dự trữ cho điều trị” do GS.TS Nguyễn Anh Trí cùng nhóm tác giả thực hiện có ý nghĩa thực tiễn lớn lao, góp phần giải quyết cơ bản tình trạng thiếu máu cho điều trị và mang lại hiệu quả to lớn về mặt xã hội, ứng dụng công nghệ hiện đại, tiên tiến trên thế giới và cải tiến sáng tạo để áp dụng vào thực tế ở Việt Nam. GS Phạm Gia Khánh - Chủ nhiệm Chương trình KC.10/11-15 đánh giá: “Đây là một thành công to lớn, đưa Việt Nam bước sang một kỷ nguyên mới về an toàn truyền máu[1].

Trong gần một thập kỷ hoạt động, Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam đã nhận được sự tin tưởng, ủng hộ và đón nhận nhiều khối tài liệu hiện vật của các nhà khoa học trao tặng, để lưu trữ, bảo quản, phát huy giá trị. Trong số 9 công trình, cụm công trình được tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh và 7 công trình, cụm công trình được tặng Giải thưởng Nhà nước, có nhiều nhà khoa học Trung tâm có vinh hạnh được tiếp cận làm việc như GS Phan Huy Lê, GS.TSKH Nguyễn Quang Hồng, GS.TSKH Thân Đức Hiền, GS.TS Nguyễn Tài Thư...

Nhân dịp này, Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam xin chúc mừng, chia sẻ niềm vinh dự lớn trong nghiên cứu khoa học cùng GS.TS. AHLĐ Nguyễn Anh Trí và các nhà khoa học.

Nguyễn Thị Thành

Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam


[1] Tham khảo: http://laodong.com.vn/lao-dong-cuoi-tuan/gsts-nguyen-anh-tri-se-chia-yeu-thuong-tu-nhung-giot-mau-hong-623661.bld

 Ý kiến của bạn Gửi cho bạn bè In bài này Trở lại
Số lần đọc tin: