25/05/2018 10:13:04 SA - Nặng lòng với văn hóa Chăm

25/05/2018 10:11:28 SA - Quà “tái ngộ”

Thương tiếc nhà điểu học hàng đầu Việt Nam
Cập nhật lúc: 13:35, Thứ Năm, 12/01/2017 (GMT+7)

Những ngày cuối năm Bính Thân, trời mưa phùn rả rích, nghe tin GS.TS Võ Quý, một trong những nhà khoa học hàng đầu trong lĩnh vực Sinh thái và Tài nguyên môi trường qua đời ngày 10-1-2017 (tức ngày 13 tháng Chạp năm Bính Thân), lòng chúng tôi ai nấy đều thêm nặng trĩu thương tiếc.

GS.TS Võ Quý sinh năm 1929 tại Đức Thọ, Hà Tĩnh. Ông đã dành trọn cuộc đời nghiên cứu, giảng dạy sinh học và hoạt động bảo vệ môi trường. Đặc biệt, với những nghiên cứu chuyên sâu về các loài chim, ông được coi là nhà điểu học hàng đầu Việt Nam. Ông vinh dự là nhà khoa học Việt Nam đầu tiên và người thứ hai ở châu Á được nhận Giải thưởng Hành tinh xanh, Giải thưởng uy tín về môi trường năm 2003 và nhiều danh hiệu, giải thưởng cao quý khác. 

GS.TS Võ Quý làm việc với cán bộ Trung tâm, năm 2013

Ngay từ khi mới thành lập, Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam đã nhận được sự ủng hộ của GS.TS Võ Quý. Ông đã dành thời gian soạn một số tư liệu của mình tặng Trung tâm, đồng thời chia sẻ các câu chuyện kỷ niệm trong quá trình học tập, công tác cũng như những ký ức về người thầy mà ông ngưỡng mộ - GS Đào Văn Tiến hay người bạn đồng khóa – GS Lê Quang Long... Công việc nghiên cứu của cán bộ Trung tâm còn đang dang dở, thì lại nghe tin ông đã qua đời sau một cơn nhồi máu cơ tim…

GS.TS Võ Quý đã đi trọn cuộc đời hết mình vì khoa học. Ông đã làm tròn sứ mệnh của một nhà giáo, nhà khoa học và chắc chắn rằng, ông sẽ vẫn mãi ở lại trong lòng  đồng nghiệp, bạn bè, học trò luôn yêu quý, kính trọng ông.

Tang lễ của GS.TS Võ Quý được tổ chức tại Nhà tang lễ Bộ Quốc phòng, số 5 Trần Thánh Tông, Hà Nội từ 8h đến 9h ngày 16-1-2017 (tức ngày 19 tháng Chạp năm Binh Thân), an táng tại Công viên Vĩnh Hằng, Hà Nội.

Xin gửi tới toàn thể gia quyến GS.TS Võ Quý lời chia buồn sâu sắc nhất!

Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam

 


Ý kiến của bạn Gửi cho bạn bè In bài này Trở lại
Số lần đọc tin: