23/01/2019 11:16:59 SA - Trọn đời gắn bó

11/01/2019 4:42:25 CH - Chuyện về một bức ảnh

11/01/2019 7:02:46 SA - Trao niềm tin, gửi hi vọng

PGS.TS Nguyễn Văn Huy trao tặng tài liệu cho Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam
Cập nhật lúc: 09:16, Thứ Năm, 12/01/2017 (GMT+7)

Trong những ngày nhộn nhịp chuyển giao giữa năm 2016 - 2017, một niềm vinh hạnh đã đến Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam: Chúng tôi tiếp nhận hơn 10.000 tài liệu, hiện vật của nhà khoa học đặc biệt - PGS.TS Nguyễn Văn Huy, Giám đốc chuyên môn của Trung tâm, sau nhiều ngày trực tiếp cùng ông sắp xếp khối tư liệu khá đồ sộ đã gắn bó trong suốt hành trình làm khoa học của ông.

Với kinh nghiệm hơn 30 năm gây dựng và làm nên thành công của Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam, PGS.TS Nguyễn Văn Huy được coi là một chuyên gia hàng đầu Việt Nam trong lĩnh vực bảo tàng. Sau khi nghỉ hưu, ông vẫn chưa một ngày xa rời niềm đam mê với công việc. Từ năm 2008, ông tham gia sáng lập, định hướng hoạt động chuyên môn và đồng hành cùng Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam trong sứ mệnh sưu tầm, lưu giữ và bảo tồn di sản của các nhà khoa học Việt Nam. Ấp ủ ước mơ thành lập bảo tàng riêng về cha mình là GS Nguyễn Văn Huyên, ông miệt mài làm việc và đến tháng 12-2014 ông đã toại nguyện ước mơ này. Giữa bộn bề công việc, nay ông mới có thời gian xem lại khối di sản của chính mình.

Trong gần ba tuần cán bộ Trung tâm cùng PGS.TS Nguyễn Văn Huy sắp xếp, làm sạch, kiểm kê tài liệu, có những lúc ông ngỡ ngàng hạnh phúc khi tìm thấy những giấy tờ cá nhân tưởng như đã mất từ bao năm. Ông chia sẻ: Toàn bộ giấy tờ cá nhân từ quyết định phân công công tác năm 1967, Bằng tốt nghiệp Đại học Tổng hợp, quyết định kết nạp Đảng năm 1971 đến Bằng chứng nhận chức danh Phó Giáo sư... 15 năm trời không được nhìn thấy. Tất cả đựng trong một cặp nhựa, lẫn trong đống sách vở, tài liệu ngổn ngang. May nhân dịp chuyển tài liệu cho Trung tâm Di sản các nhà khoa học, cháu Dung, cháu Nam và các cháu khác dọn đến ngày thứ 4 thì tìm thấy. Thật hạnh phúc!.

PGS.TS Nguyễn Văn Huy đã bàn giao cho Trung tâm lưu giữ khối di sản khoa học với hơn 10.000 tài liệu, hiện vật gắn bó suốt nửa thế kỷ qua. Trong đó phải kể đến những cuốn sổ điền dã dân tộc học, những công trình nghiên cứu khoa học về dân tộc học, những tài liệu về bảo tàng và về các hoạt động xã hội ông tham gia như hoạt động Hội Dân tộc học, Hội Di sản… 

Cùng với những khối tài liệu lớn Trung tâm đón nhận đầu năm 2017 như của GS Đinh Xuân Dũng, GS Phạm Đức Dương, GS Hoàng Bảo Châu, cán bộ Trung tâm đang tích cực xử lý ngay tài liệu của PGS.TS Nguyễn Văn Huy. Chúng tôi – những cán bộ trẻ được hàng ngày làm việc dưới sự dìu dắt chỉ bảo tận tình của ông về nhiều phương diện, thật hạnh phúc khi đón nhận cũng như khi làm các công việc chuyên môn liên quan đến lưu trữ bảo quản các tài liệu của một nhà khoa học đặc biệt, Giám đốc chuyên môn của Trung tâm. Và chắc chắn chúng tôi sẽ được nghe ông kể những câu chuyện lịch sử liên quan đến các tài liệu hiện vật quý giá này. 

Vệ sinh, làm phẳng những cuốn sổ
Phân loại tài liệu theo từng chủ đề 
Hàng trăm cuốn sổ ghi chép, sổ công tác 
Sắp xếp lại thư viện của gia đình PGS.TS Nguyễn Văn Huy
Thật thú vị, vui mừng mỗi khi tìm lại được những kỷ vật xa xưa

 

Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam


 


Ý kiến của bạn Gửi cho bạn bè In bài này Trở lại
Số lần đọc tin: