03/09/2020 3:34:36 CH - Nhớ Giáo sư Lê Thi

Cùng hồi tưởng ký ức với PGS Lê Văn Tiến
Cập nhật lúc: 10:23, Thứ Ba, 26/10/2010 (GMT+7)

Sự xuất hiện chiếc máy đốt điện lưỡng cực đầu tiên ở Việt Nam cùng với sự hình thành, phát triển của ngành vi phẫu thuật Việt Nam, đó là nội dung chính của buổi trao đổi giữa cán bộ Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam với PGS, bác sĩ Lê Văn Tiến, nguyên Chủ nhiệm Khoa Phẫu thuật Thần kinh, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 tại nhà riêng của ông ở ngõ 203 Kim Ngưu, Hà Nội.

      PGS, bác sĩ Lê Văn Tiến sinh năm 1929, là cựu sinh viên lớp Y50 (lớp nhập trường năm 1950) của Trường Đại học Y khoa Hà Nội. Ông là một chuyên gia về phẫu thuật thần kinh, là người đầu tiên đưa máy đốt điện lưỡng cực về Việt Nam để sử dụng trong phẫu thuật. Ông cũng là một trong những người có nhiều đóng góp trong việc xây dựng và phát triển ngành vi phẫu thuật non trẻ ở Việt Nam.   

PGS Lê Văn Tiến đã kể cho chúng tôi  những ký ức của ông về quá trình học tập, phục vụ kháng chiến cũng như việc xây dựng và phát triển ngành phẫu thuật thần kinh ở Bệnh viện 108; về việc ông đi làm thực tập sinh ở Bungari (1975-1978) và đưa về nước chiếc máy đốt điện lưỡng cực đầu tiên để sử dụng trong phẫu thuật. Sau khi máy đốt điện lưỡng cực được sử dụng ở Bệnh viện Quân đội 108 và đem lại nhiều kết quả to lớn, ông đã cùng GS.TSKH Nguyễn Huy Phan tiến hành xây dựng và phát triển ngành vi phẫu thuật Việt Nam. Đó là một quá trình đầy khó khăn gian khổ. PGS Lê Văn Tiến cũng chia sẻ với cán bộ Trung tâm về những nuối tiếc, những băn khoăn của một nhà khoa học đã phải xa rời công việc mình tâm huyết vì điều kiện cuộc sống. Đó là việc ông đi chuyên gia ở châu Phi trong khi ngành vi phẫu thuật đang bước đầu có những thành tựu mới.

Cùng với việc chia sẻ những ký ức, những kỷ niệm của mình về quá trình hoạt động khoa học, chữa bệnh cứu người, PGS Lê Văn Tiến còn  tìm  lại ở cơ quan cũ chiếc máy đốt điện lưỡng cực mà ông đã sử dụng trong phẫu thuật thần kinh và vi phẫu thuật tại đây trong những năm 1979-1989 để tặng Trung tâm như một bằng chứng khoa học. Đây là một trong những chiếc máy đốt điện lưỡng cực do Viện Vật lý chế tạo năm 1979 theo nguyên mẫu chiếc máy đồng dạng được PGS Lê Văn Tiến đưa từ Bungari về nước năm 1978.

Bùi Minh Hào

Trung tâm Di sản các nhà khoa học

 

 


Ý kiến của bạn Gửi cho bạn bè In bài này Trở lại
Số lần đọc tin:

Họ tên
Email
Tiêu đề
Mã bảo vệ
Nhập mã được hiển thị ở hộp dưới đây
Nội dung
Cập nhật Đóng lại
close

Thông báo