03/09/2020 3:34:36 CH - Nhớ Giáo sư Lê Thi

Những buổi gặp gỡ đặc biệt
Cập nhật lúc: 12:06, Thứ Ba, 09/11/2010 (GMT+7)

Tuần qua Trung tâm Di sản các nhà khoa học đã có hai buổi gặp gỡ và đặt vấn đề nghiên cứu sưu tầm với Giáo sư Nguyễn Cảnh Cầm, chuyên ngành thủy lợi và PGS, họa sĩ Vũ Giáng Hương. Đây là những buổi gặp gỡ rất gây ấn tượng với chúng tôi.

GS.TS Nguyễn Cảnh Cầm.

         Sở dĩ chúng tôi nói đây là cuộc gặp gỡ đặc biệt bởi ông là người thứ ba trong cùng một gia đình mà Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam đã đến đặt vấn đề nghiên cứu sưu tầm. Đó là: GS.TSKH Nguyễn Cảnh Toàn, chuyên ngành Toán học – người anh cả, GS.TSKH Nguyễn Cảnh Cầu, chuyên ngành Da liễu - anh thứ hai, ông là thứ ba: GS.TS Nguyễn Cảnh Cầm, chuyên ngành Thủy Lợi. Người em trai út của các ông cũng là tiến sĩ chuyên ngành Triết học: TS Nguyễn Cảnh Hồ. Tất cả bốn anh em, mỗi người học chuyên ngành khác nhau nhưng đều là những nhà khoa học  có tên tuổi. Với hai nhà khoa học Nguyễn Cảnh Toàn và Nguyễn Cảnh Cầu,  Trung tâm nhận được sự ủng hộ rất nhiệt tình, đã tiến hành một số cuộc phỏng vấn ghi âm, ghi hình và tiếp nhận nhiều tài liệu hiện vật khoa học cũng như các tư liệu khác.

         Trong buổi làm việc với Giáo sư Nguyễn Cảnh Cầm, ông tâm sự rằng “Kể từ khi tốt nghiệp đại học tới nay đã nửa thế kỷ và  từ khi nghỉ hưu cũng đã gần mười năm; nên nhiều hoạt động khoa học trong quá khứ, phần thì tài liệu thất lạc nhiều, phần thì biếu, tặng và nhiều tài liệu cũng đã quên lãng từ lâu …Nhưng với mục đích tốt đẹp của Trung tâm, tôi cũng sẽ cố gắng thu thập các tư liệu còn lại, có đến đâu tôi sẽ đóng góp đến đó”.
         Bước đầu giáo sư đã tặng cho Trung tâm một số tài liệu như: luận án tiến sĩ ông bảo vệ ở Ba Lan năm 1977; một số bản thảo, hồ sơ, sách và các luận văn, luận án của nghiên cứu sinh do ông hướng dẫn.

 

GS.TS Nguyễn Cảnh Cầm (người mặc áo trắng)
 

PGS, họa sĩ  Vũ Giáng Hương.

         Cuộc gặp gỡ đặc biệt thứ hai là với PGS, họa sĩ Vũ Giáng Hương, một nữ họa sĩ vẽ ký họa về đề tài chiến tranh nổi tiếng của Việt Nam. Sự nghiệp hội họa của bà được dẫn dắt  bởi những người thầy nổi tiếng như: Nguyễn Sĩ Ngọc, Tô Ngọc Vân, Trần Văn Cẩn…Bà thành công với thể loại tranh lụa nhưng ngoài ra bà cũng vẽ các thể loại khác như: ký họa thuốc nước và mực nho, đồ họa khắc gỗ, tranh sơn dầu. Tiếp cận với bà lần này, chúng tôi mong muốn được tìm hiểu về cuộc đời và sự nghiệp của nhà khoa học: cố giáo sư, bác sĩ Lê Cao Đài  - một nhà khoa học có nhiều đóng góp trong nghiên cứu về di hại của chất độc màu da cam.

          Trong buổi trò chuyện, bà Giáng Hương đã giới thiệu cho chúng tôi những nét sơ lược về những hoạt động khoa học của người bạn đời của mình. Ông sinh ra trong một gia đình nhà giáo, quê ở Bắc Ninh.  Ông đã có một thời gian dài phục vụ ở Trường Sơn trong kháng chiến chống Mỹ với các cương vị là Trưởng ban quân y Trung đoàn 88, Đại đoàn 308. Và bà, cũng vì muốn tìm gặp ông ở Trường Sơn mà đã có được hàng trăm bức ký họa thời chiến nổi tiếng. Ký ức về những ngày tháng đó còn đậm nét trong bà, đặc biệt bà còn lưu giữ hàng trăm bức thư của hai vợ chồng, những cuốn nhật ký chiến trường của cả hai người. Và cũng từ nguồn tư liệu quý giá đó bà đã khắc họa lại cuộc đời của ông với những năm tháng hào hùng nhưng cũng vô cùng khốc liệt ở chiến trường Tây Nguyên  qua cuốn sách “Lê Cao Đài- người thầy thuốc chiến sĩ”. Nói thêm về người chồng thân yêu của mình, họa sĩ Giáng Hương cho biết:  “Hoạt động khoa học mà ông để lại nhiều dấu ấn là những nghiên cứu về hậu quả của chất độc Da cam. Ông thường xuyên nghiên cứu, khảo sát ở những vùng bị rải chất độc hóa học. Ông đã trực tiếp đến thăm các nạn nhân, khám bệnh và tìm mọi cách giúp đỡ họ”.

          Chúng tôi đến làm việc với bà đúng vào dịp bà đang bận rộn bàn giao công việc ở Hội Liên hiệp Văn học nghệ thuật Việt Nam mà bà là chủ tịch liền 2 khóa. Bà hẹn với chúng tôi cuối tháng Mười này, khi việc bàn giao đã hoàn tất bà sẽ sắp xếp một số tài liệu của cố Giáo sư Lê Cao Đài như: thư tư, giấy tờ, các bản thảo nghiên cứu về chất độc Da cam và một số bản thảo khi ông viết sách “Tây Nguyên ngày ấy”…;  và những tài liệu của bà khi bà làm ở Hội Mỹ thuật, một số phác thảo tranh, ký họa do bà vẽ.
          Trước khi tạm chia tay, bà tặng Trung tâm bốn quyển sách về Giáo sư Lê Cao Đài do bà biên tập sau khi ông qua đời để Trung tâm bước đầu có tư liệu nghiên cứu về ông.

 PGS, họa sĩ Vũ Giáng Hương trong buổi làm việc đầu tiên.                                   Nguyễn Thị Phương Thúy
                                 Trung tâm Di sản các nhà khoa học


 


Ý kiến của bạn Gửi cho bạn bè In bài này Trở lại
Số lần đọc tin:

Họ tên
Email
Tiêu đề
Mã bảo vệ
Nhập mã được hiển thị ở hộp dưới đây
Nội dung
Cập nhật Đóng lại
close

Thông báo