11/01/2020 5:27:30 CH - Một chiều ra ngoại thành

26/12/2019 9:58:39 SA - Hạnh phúc tròn đầy

Nhớ nhà văn Tô Hải Vân
Cập nhật lúc: 08:57, Chủ Nhật, 07/04/2019 (GMT+7)

Gác lại bộn bề công việc, chiều 27-3-2019, tôi đến thăm gia đình và thắp một nén hương cho vong linh của nhà văn Tô Hải Vân (bút danh của PGS.TS Tô Đăng Hải), nguyên Giám đốc Nxb Khoa học và Kỹ thuật, Tổng biên tập Tạp chí Sách và Đời sống.

Đầu năm 2018, nhờ Nxb Khoa học và Kỹ thuật, tôi - nghiên cứu viên Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam - có được số điện thoại của PGS Tô Đăng Hải. Qua nhiều cuộc trao đổi, tôi thấy kính trọng ông và thường gọi là “Thầy”. Dần dần được Thầy chia sẻ những câu chuyện rất thú vị về cuộc sống, tôi còn được biết Thầy đang hàng ngày phải chống chọi với bạo bệnh, thường xuyên phải đến viện xạ trị. Ấy vậy mà nếu nghe giọng Thầy, nghe cách trò chuyện dí dỏm của Thầy thì không ai nghĩ thầy đang ốm… Có lần, ở bệnh viện ngồi chờ khám, buồn quá nên Thầy gọi cho tôi hàn huyên nhiều chuyện. Thầy vẫn luôn như thế, lạc quan, yêu đời và nhất quyết không muốn tôi đến viện thăm.

Phải sau khi kết thúc đợt hóa trị, Thầy mới hẹn tôi đến nhà  trao đổi. Thấy tôi dừng xe trước cổng, Thầy chống gậy, mở cửa đón tôi. Nhìn Thầy, tôi sững lại, bởi trái hoàn toàn với chất giọng sang sảng đầy hài hước, Thầy gầy và xanh xao quá! Và tôi thật sự cảm động khi được Thầy vui vẻ chia sẻ những câu chuyện về cuộc đời, về công việc thường ngày và hướng dẫn tôi cách viết. Thầy căn dặn: “Cứ viết hết ra những gì em có, những gì em nghĩ, học hỏi thêm những người nhiều kinh nghiệm, thế mới nhanh tiến bộ”.

Sau buổi làm việc hôm đó, tôi mới hiểu thêm về Thầy, về một nhà khoa học, một nhà văn đa tài, giàu cảm xúc. Thầy tốt nghiệp trường Đại học Kinh tế quốc dân sau đó là giảng viên của trường, bảo vệ luận án tiến sĩ kinh tế năm 1982 và nghiên cứu sâu về lý thuyết thống kê, các phương pháp dự đoán thống kê, điều tra xã hội học. Thầy đã hoàn thành hai đề tài cấp Nhà nước, hai đề tài cấp Bộ và hướng dẫn nhiều nghiên cứu sinh. Nhưng Thầy lại thích viết, cũng có lẽ xuất phát từ một nhà nghiên cứu kinh tế nên những cuốn tiểu thuyết của Thầy đều xoay quanh cuộc đời các nhân vật thuộc tầng lớp trí thức. Dù bệnh tật, Thầy vẫn cho ra đời ba cuốn tiểu thuyết: “Người thứ hai” (2015), “Sáu ngày” (2017), “Khởi đầu là mèo” (2018).

Thầy còn hứa buổi sau sẽ tiếp tục chia sẻ nhiều câu chuyện hay, hứa khi khỏe lại sẽ tìm tặng Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam những tập tài liệu quý, Thầy còn hứa sẽ đọc các bài viết để góp ý cho tôi... Mới đây nhất, tháng 12-2018, tập truyện ngắn “Hội hè” được phát hành trước ngày Thầy ra đi về với Tiên tổ. Thầy ra đi trong niềm tiếc thương của bao người, vào ngày 30 Tết năm Mậu Tuất. Nhưng với tôi, với gia đình, bạn bè và các độc giả yêu thích truyện của Thầy, thì nhà văn Tô Hải Vân vẫn sống mãi!


Khổng Thị Duyên

Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam
 


Ý kiến của bạn Gửi cho bạn bè In bài này Trở lại
Số lần đọc tin: