11/01/2020 5:27:30 CH - Một chiều ra ngoại thành

26/12/2019 9:58:39 SA - Hạnh phúc tròn đầy

Kể về tấm Huy chương vàng
Cập nhật lúc: 10:09, Thứ Tư, 03/04/2019 (GMT+7)

Sáng ngày 26-3-2019, Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam đã ghi lại câu chuyện của PGS.TS Đào Quang Triệu (nguyên Trưởng bộ môn Cơ học kỹ thuật và Máy nông nghiệp, trường Đại học Nông nghiệp I) về quá trình nghiên cứu, chế tạo máy thu hoạch lúa theo phương pháp mới.

PGS.TS Đào Quang Triệu với chiếc huy chương vàng cho công trình máy thu hoạch lúa theo phương pháp mới tại triển lãm thành tựu kinh tế - kỹ thuật Việt Nam, năm 1987.

  Công trình nghiên cứu của PGS.TS Đào Quang Triệu được tặng Huy chương vàng tại      Triển lãm thành tựu kinh tế - kỹ thuật Việt Nam, năm 1987

Năm 1980, ông Đào Quang Triệu có chuyến công tác dài ngày ở Đồng bằng sông Cửu Long. Ông nhận thấy thực trạng hàng năm lượng lúa thất thoát do thu hoạch chậm, do rơi vãi và do mưa lũ... lên đến hàng chục vạn tấn. Trở về trường, ông xây dựng và được phép triển khai đề tài cấp Nhà nước "Nghiên cứu vấn đề thu hoạch lúa ngập nước và sấy lúa hè thu ở đồng bằng sông Cửu Long".

Sau nhiều nỗ lực, ông cùng nhóm học trò đã nghiên cứu, chế tạo thành công ba mẫu máy theo nguyên lý đập tuốt trực tiếp trên bông: DT-I, DT-2,2 và T-I. Cả ba mẫu máy được khảo nghiệm và phù hợp ở các địa phương thuộc Đồng bằng Bắc Bộ, ven biển miền Trung và Đồng bằng Nam Bộ. Trong đó, máy T-I (tuốt lúa trên bông và tự chuyển lên thuyền) rất thích hợp với việc thu hoạch lúa vụ hè thu ở Đồng bằng sông Cửu Long, ngay cả ở ruộng ngập sâu đến hơn 30cm.

Sau khi đề tài được nghiệm thu, cả ba mẫu máy này đều được giới thiệu tại triển lãm về thành tựu kinh tế - kỹ thuật Việt Nam cuối năm 1987 và được trao tặng Huy chương vàng. Cũng trong năm đó ông được cấp bằng Lao động sáng tạo và bản quyền tác giả. Nhưng vì nhiều lý do mà những nghiên cứu, tìm tòi ấy của ông không được ứng dụng vào thực tiễn sản xuất. Do vậy, dù đã gác lại toàn bộ những vui buồn trong mấy chục năm công tác nhưng mỗi khi nhắc đến câu chuyện xung quanh quá trình nghiên cứu, chế tạo máy thu hoạch lúa theo phương pháp mới, trong lòng ông dường như vẫn chất chưa bao nỗi niềm, tiếc nuối.

Lê Thị Hằng

Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam
 


Ý kiến của bạn Gửi cho bạn bè In bài này Trở lại
Số lần đọc tin: