11/01/2020 5:27:30 CH - Một chiều ra ngoại thành

26/12/2019 9:58:39 SA - Hạnh phúc tròn đầy

Những trang giáo án chứa đựng nhiều tâm huyết
Cập nhật lúc: 10:45, Thứ Hai, 01/04/2019 (GMT+7)

Sáng ngày 24-3-2019, GS.TS Nguyễn Thị Côi (nguyên Phó Trưởng khoa Lịch sử, trường ĐH Sư phạm Hà Nội) đã trao tặng Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam tập giáo án môn Lịch sử lớp 8, 9, 10 thời bà dạy ở trường cấp 3 Quảng Thanh, Hải Phòng và kể về những năm tháng bà giảng dạy tại ngôi trường này.

Năm 1972, sinh viên Nguyễn Thị Côi đứng thứ hai trong kỳ thi tốt nghiệp của khoa Lịch sử trường ĐH Sư phạm Hà Nội. Do hoàn cảnh gia đình, cô không có điều kiện ở lại trường ĐH Sư phạm Hà Nội giảng dạy, mà xin về quê Thủy Nguyên, Hải Phòng công tác. Cô giáo Nguyễn Thị Côi giảng dạy môn Lịch sử ở trường cấp 3 Quảng Thanh cho đến năm 1976.

GS.TS Nguyễn Thị Côi.
GS.TS Nguyễn Thị Côi

Trong những năm tháng dạy học tại
trường Quảng Thanh, cô Nguyễn Thị Côi quyết tâm đem toàn bộ sức lực, tình yêu và nhiệt huyết tuổi trẻ để truyền đạt những kiến thức đã được học ở trường đại học cho học sinh. Không những thế, cô còn tự tìm tòi, sáng tạo để đem một luồng không khí mới cho môn sử. Mỗi trang giáo án đều chứa đựng những trăn trở, tìm tòi của cô nhằm chuẩn bị tốt nhất cho giờ lên lớp. Không chỉ truyền đạt kiến thức, cô đã chú trọng khơi gợi óc tư duy, liên tưởng, so sánh trong học sinh. Ngoài sách vở, trang thiết bị sẵn có, cô còn cùng học sinh vẽ những tấm bản đồ minh họa giúp cho bài giảng thật sinh động, dễ nhớ, dễ hiểu. Đến đầu năm 1977 bhọc sau đại học tại trường ĐH Sư phạm Hà Nội, tốt nghiệp bà được giữ lại trường công tác cho đến khi nghỉ hưu.

Những giáo án của GS.TS Nguyễn Thị Côi.
Những giáo án của cô giáo Nguyễn Thị Côi

Đã non nửa thế kỷ gắn bó với nghề sư phạm, GS Nguyễn Thị Côi vẫn giữ vẹn nguyên tình yêu, sự đam mê  với nghề, và bà luôn tâm niệm rằng: "Nhà giáo phải có lòng yêu nghề, say nghề, ý chí vượt qua mọi khó khăn trong lao động, đặc biệt là khả năng kiềm chế cảm xúc và tự chủ điều khiển hành vi của mình".

Lê Thị Hằng

Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam
 
 

 


Ý kiến của bạn Gửi cho bạn bè In bài này Trở lại
Số lần đọc tin: