04/04/2020 4:04:30 CH - Chuyến đi định mệnh

03/04/2020 9:25:01 SA - Vượt dịch săn... tem

Sưu tầm tài liệu nghiên cứu về máy nông nghiệp
Cập nhật lúc: 08:16, Thứ Sáu, 29/03/2019 (GMT+7)

Ngày 21-3-2019, PGS.TS Lê Văn Lai (nguyên Tổng cục phó Tổng cục Trang bị kỹ thuật, Bộ Nông nghiệp, 1975-1987) đã gửi tặng những tài liệu liên quan đến đề tài nghiên cứu về máy nông nghiệp cho Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam.

 

Phó giáo sư Lê Văn Lai từng chia sẻ lý do khiến ông theo học ngành Cơ khí nông nghiệp: “Quê tôi nghèo, đất cát khô cằn, chỉ có khoai lang, bầu, kiệu... Lúa thì mỗi năm chỉ một vụ, năng suất thấp, không ổn định. Thời kỳ học chỉnh huấn ở Việt Bắc, tôi có được xem một bộ phim của Liên Xô. Hình ảnh những máy móc trên các đồng ruộng, nông trang gây cho tôi ấn tượng rất lớn. Tôi luôn mong muốn đất nước mình cũng được như vậy. Cũng từ đó tôi tự nguyện gắn cuộc đời mình với ngành này”.

Với mong ước đó nên sau khi tốt nghiệp Học viện Cơ giới hóa nông nghiệp Bắc Kinh năm 1958 và bảo vệ thành công đề tài luận án phó tiến sĩ tại Học viện Kỹ sư nông nghiệp Moskva năm 1967, ông chuyên tâm tham gia, thực hiện những đề tài nghiên cứu về máy nông nghiệp, có thể kể đến một số đề tài độc lập cấp Nhà nước như: Phương pháp công nghệ tổ chức sản xuất vòng găng cho động cơ máy kéo trong nông nghiệp; Nghiên cứu dụng cụ đo ảnh phân bố áp suất hướng kính vòng găng động cơ đốt trong; Nghiên cứu công nghệ phục hồi và chế tạo phụ tùng cho máy móc dùng trong nông nghiệp; Theo dõi tuổi thọ của các chi tiết máy MTZ/50L… Những đề tài này đều đạt kết quả tốt và được áp dụng vào thực tiễn sản xuất từ những năm 90 của thế kỷ trước.

Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam


Ý kiến của bạn Gửi cho bạn bè In bài này Trở lại
Số lần đọc tin: