24/05/2020 8:58:56 CH - Về một tài liệu chép tay

18/05/2020 3:58:03 CH - Việc “đại nghĩa”

Trung thực và khiêm tốn - đức tính của nhà khoa học chân chính
Cập nhật lúc: 10:02, Thứ Ba, 19/03/2019 (GMT+7)

Trong buổi gặp gỡ thân mật với GS.TS Nguyễn Trọng Hiệu (nguyên Viện trưởng Viện Khí tượng Thủy văn) ngày 15-3-2019, nghiên cứu viên Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam được nghe ông chia sẻ những tâm tư về đời, về nghề.

GS.TS Nguyễn Trọng Hiệu được biết đến là nhà khoa học hàng đầu trong lĩnh vực khí tượng thủy văn ở Việt Nam. Ông vốn là một cán bộ được đào tạo từ lớp sơ cấp khí tượng thủy văn, rồi tu nghiệp ở Trung Quốc. Ông từng Chủ nhiệm 4 đề tài cấp Nhà nước, nhiều đề tài cấp Tổng cục, cấp Bộ; viết hàng chục cuốn sách chuyên khảo và hàng trăm bài nghiên cứu trên các tạp chí khoa học.


Ngẫm nghĩ lại những năm tháng đã sống và làm việc không biết mệt mỏi, GS.TS Nguyễn Trọng Hiệu tâm sự: “Trong hoạt động khoa học, sự thành công tốt đẹp chỉ đến với những người tận tâm, tận lực suốt đời, dám nhìn thẳng vào thực tế, dám vượt qua thách thức. Trong cuộc sống thường ngày, sự mệt mỏi chỉ đến với nhà khoa học khi thiếu niềm đam mê và ý chí vươn lên hàng đầu.Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ khoa học, có nhiều yêu cầu quan trọng, nhưng yêu cầu tối thượng là sự chuẩn xác trong từng chi tiết, từng hợp phần của mỗi công trình khoa học. Để trở thành nhà khoa học chân chính, cần phải có những người bạn và đồng nghiệp chân chính, kề vài sát cánh khi khó khăn chồng chất cũng như khi thành công rực rỡ. Sự trung thực và khiêm tốn là một trong những đức tính quan trọng nhất để nhà khoa học tiến bộ và đạt được nhiều thành tích rực rỡ nhất”.

 
Nguyễn Thanh Hóa

Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam

 


Ý kiến của bạn Gửi cho bạn bè In bài này Trở lại
Số lần đọc tin: