09/07/2020 9:23:25 SA - Sáng kiến MK10

23/06/2020 5:55:46 CH - Ở ranh giới “mong manh”

08/06/2020 10:56:56 SA - Vĩnh biệt GS.TS Ngô Đức Thịnh

Niềm đam mê văn chương của người thầy ngành Vật lý
Cập nhật lúc: 09:12, Thứ Tư, 20/03/2019 (GMT+7)

“Say mê văn chương từ nhỏ, tưởng là duyên phận của cuộc đời, nhưng hơn 40 năm qua định mệnh lại đưa tôi đến và gắn liền với ngành Vật lý”. Đó là chia sẻ của GS.TS Nguyễn Huy Sinh – nguyên Chủ nhiệm bộ môn Vật lý nhiệt độ thấp, trường Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội, chiều ngày 14-3-2019.

Gia đình GS.TS Nguyễn Huy Sinh (Nguồn: Internet).
Gia đình GS.TS Nguyễn Huy Sinh (Nguồn: Internet)

Sinh ra và lớn lên trên vùng đất Hưng Yên văn hiến và giàu truyền thống cách mạng đã hun đúc cho Nguyễn Huy Sinh đam mê văn chương từ thuở nhỏ. Sau khi thi đỗ thủ khoa trong kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông tại tỉnh Hưng Yên (1970), ông không ngần ngại đăng ký thi vào khoa Văn, trường Đại học Tổng hợp Hà Nội. Thế nhưng ngay sau đó ông nhận được giấy báo đi học nước ngoài và được phân công học ngành vật lý tại trường Đại học Tổng hợp Eötvös Loránd, Budapest, Hungari. Một chút thất vọng, chán nản và đã có đôi lúc ông nghĩ mình không thể hoàn thành được nhiệm vụ học tập. Tuy vậy, ông cũng ý thức được trách nhiệm của bản thân, quyết tâm học để mang kiến thức về phục vụ đất nước, và rồi ông dần cảm nhận được sức hấp dẫn của ngành vật lý. Về nước, ông công tác tại khoa Vật lý, trường Đại học Tổng hợp Hà Nội (nay là trường Đại học khoa học tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội).

Dù gắn bó với chuyên ngành khoa học tự nhiên, nhưng GS Nguyễn Huy Sinh vẫn say mê văn chương. Tới đây, ông có ý định sẽ tập trung thời gian để viết hồi ký và sáng tác thơ, như ông tâm sự: “Là một nhà vật lý nhưng tình yêu văn thơ như một duyên nợ. Vì vậy, tôi viết cho mình, tặng cho những người thân và đó là hạnh phúc. Tôi hiểu sâu sắc rằng văn học là nhân học, làm thơ viết văn cũng là để răn mình, hoàn thiện mình cho cuộc đời bình dị nhất”.

Nguyễn Thị Bích Phương

Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam
 


Ý kiến của bạn Gửi cho bạn bè In bài này Trở lại
Số lần đọc tin: