03/09/2020 3:34:36 CH - Nhớ Giáo sư Lê Thi

Tiếp nhận di sản ký ức - những file ghi âm về cuộc đời của PGS.TS Mai Văn Lề
Cập nhật lúc: 14:49, Thứ Ba, 27/09/2016 (GMT+7)

Trong buổi làm việc chiều ngày 26-9-2016, PGS.TS Mai Văn Lề đã trao tặng Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam 9 file ghi âm kể về lịch sử cuộc đời ông.

Ông sinh năm 1935, nguyên là Chủ nhiệm khoa Hóa-Thực phẩm trường Đại học Bách khoa Hà Nội, được phong học hàm PGS Hóa học năm 1991. Tháng 7-2015, Trung tâm có buổi làm việc đầu tiên với ông tại nhà riêng và được ông tin tưởng trao tặng toàn bộ tài liệu quý từ những năm 1960 đến nay. Ông còn tin tưởng giới thiệu một số nhà khoa học là bạn, đồng nghiệp của mình để Trung tâm tiếp xúc nghiên cứu.

PGS.TS Mai Văn Lề
 

Cuối năm 2015, sau một cơn tai biến, sức khỏe ông giảm sút và phải tạm dừng mọi công việc đang thực hiện. Tuy vậy, PGS Mai Văn Lề vẫn dành tình cảm đặc biệt cho hoạt động của Trung tâm. Khi sức khỏe dần bình phục, ông đã tự ghi âm lại những câu chuyện về cuộc đời mình để gửi Trung tâm lưu trữ.

Như ông chia sẻ: nay sức khỏe thầy yếu, có những ngày chỉ nói được năm, bảy phút rồi lại phải nghỉ. Tuy nhiên, thầy sẽ cố gắng kể lại lịch sử cuộc đời mình một cách trọn vẹn nhất để các em có thêm tư liệu bổ sung cho lịch sử đã qua[1].

Sau GS Văn Tạo và GS Đặng Hanh Đệ thì PGS.TS Mai Văn Lề là người thứ ba tặng Trung tâm những di sản ký ức bằng hình thức tự  chuyện và tự ghi âm.

Hoàng Thị Kim Phượng

Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam

 __________________

[1] Phỏng vấn PGS.TS Mai Văn Lề, ngày 26-9-2016, tài liệu lưu trữ tại Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam.

 

 


Ý kiến của bạn Gửi cho bạn bè In bài này Trở lại
Số lần đọc tin:
close

Thông báo