03/09/2020 3:34:36 CH - Nhớ Giáo sư Lê Thi

Sưu tầm tài liệu của GS.TS Nguyễn Gia Chấn
Cập nhật lúc: 07:27, Thứ Ba, 13/09/2016 (GMT+7)

Sáng ngày 10-9-2016, tại nhà riêng trên phố Lương Định Của, GS.TS Nguyễn Gia Chấn, nguyên Viện trưởng Viện Dược liệu, Bộ Y tế, đã tặng một số tư liệu liên quan đến quá trình hoạt động khoa học suốt nhiều năm của ông cho Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam.

GS.TS Nguyễn Gia Chấn sinh ngày 13-9-1931 tại thành phố Hải Phòng. Ông là nhà khoa học trưởng thành từ môi trường quân đội. Từ năm 1949 đến năm 1954, ông công tác tại Xưởng quân dược XF.14, thuộc Nha Quân dược, Tổng cục Hậu cần. Sau chiến thắng Điện Biên Phủ, ông tiếp tục công tác ở Cục Quân y. Mãi đến năm 1957, ông dự thi vào trường Đại học Y Dược khoa. Tốt nghiệp đại học, ông được giữ lại trường làm cán bộ giảng dạy, rồi làm Phó Hiệu trưởng trường Đại học Dược. Ông còn đảm trách nhiều cương vị khác nhau như Phó Vụ trưởng Vụ Dược, rồi Phó Vụ trưởng Vụ Khoa học kỹ thuật, Bộ Y tế, Viện trưởng Viện Dược liệu…

GS.TS Nguyễn Gia Chấn giới thiệu về những kỷ vật của ông với nghiên cứu viên Trung tâm

Những hiện vật như máy ảnh, thước tính, slide gắn với quá trình làm nghiên cứu sinh ở Tiệp Khắc hay hàng trăm bản thảo, tài liệu là sản phẩm nghiên cứu những đề tài về dược liệu, đặc biệt là công trình về cây Thanh cao…,đã được GS.TS Nguyễn Gia Chấn bàn giao tặng Trung tâm dịp này là những tài sản khoa học mà ông rất trân trọng giữ gìn. Ông cho biết, trước khi trao tặng những tài liệu, hiện vật cá nhân này, ông đã đắn đo rất nhiều, bởi những tài liệu hiện vật ấy đã gắn với nhiều kỷ niệm trong cuộc đời làm khoa học của ông.

Đây là một nguồn tài liệu quan trọng, góp phần nghiên cứu về các nhà Dược học của đất nước.

 

Nguyễn Thanh Hóa

Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam


Ý kiến của bạn Gửi cho bạn bè In bài này Trở lại
Số lần đọc tin:
close

Thông báo