09/04/2018 2:00:19 CH - Từ những cái tâm trong sáng

Sưu tầm khối tài liệu lớn của GS.TS Bùi Khánh Thế
Cập nhật lúc: 21:10, Chủ Nhật, 22/05/2016 (GMT+7)

Sáng ngày 21-5-2016, tại thành phố Hồ Chí Minh, GS.TS Bùi Khánh Thế đã trao tặng hàng ngàn tư liệu của mình cho Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam.

GS.TS Bùi Khánh Thế sinh năm 1936 tại Hà Nội, nguyên Phó hiệu trưởng trường Đại học Tổng hợp thành phố Hồ Chí Minh. Ông được các thế hệ học trò nhắc đến và khâm phục bởi tinh thần tự học và vươn lên không biết mệt mỏi. Năm 1956, sau khi tập kết ra Bắc, ông được cử đi học lớp Nga văn, rồi về công tác tại trường Đại học Tổng hợp Hà Nội với vai trò là giáo viên Nga văn. Trong những năm ấy, được sự ủng hộ của các thầy giáo như Hoàng Tuệ, Nguyễn Tài Cẩn… ông đã dự thính các giờ học của sinh viên và hoàn thành khoá luận tốt nghiệp đại học ngữ văn với đề tài Từ láy trong tiếng Tày. Từ năm 1969 đến 1975, ông là giảng viên khoa Ngữ văn, trường ĐH Tổng hợp Hà Nội. Sau ngày 30-4-1975, ông tham gia đoàn cán bộ tiếp quản miền Nam và giữ chức Phó hiệu trưởng trường ĐH Tổng hợp Tp. HCM từ 1977-1979. Trong 3 năm (1979-1982), khi tham gia phái đoàn Việt Nam công tác ở Viện Ngôn ngữ, Viện Hàn lâm Khoa học Liên Xô, ông đã hoàn thành luận án Nghiên cứu độc lập khi đi khảo sát tiếng Tày-Nùng, rồi dịch ra tiếng Việt, bảo vệ ở trong nước năm 1982. Cả khoá luận đại học, luận án phó tiến sĩ, ông đều không có thầy hướng dẫn, mà tự mầy mò và tìm hướng đi cho riêng mình. Năm 1994, ông là người thành lập và là Chủ nhiệm đầu tiên của khoa Đông phương học, trường ĐH Tổng hợp thành phố Hồ Chí Minh (nay là trường Đại học Quốc gia thành phố Hồ Chí Minh).

GS Bùi Khánh Thế giới thiệu tài liệu với nghiên cứu viên Trung tâm

Hàng trăm cuốn sổ điền dã, nhật ký công tác, hàng trăm bức thư cùng hàng trăm bản thảo bài viết, bản thảo sách… là kết quả của nhiều năm công tác, nghiên cứu khoa học được GS.TS Bùi Khánh Thế trao tặng cho Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam.

Trao tặng những tư liệu quý giá này, GS Bùi Khánh Thế chia sẻ: “Tôi thấy chương trình hoạt động và kế hoạch công việc do Trung tâm đang triển khai có ý nghĩa và giá trị khoa học lớn. Đây sẽ là vốn quý cho khoa học của đất nước, nhất là có tác dụng cổ vũ và hỗ trợ cho các thế hệ khoa học đang ra sức hoàn thành các công trình nghiên cứu của mình”.

 

Lục Tiến Mạnh
Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam 


Ý kiến của bạn Gửi cho bạn bè In bài này Trở lại
Số lần đọc tin: