24/05/2020 8:58:56 CH - Về một tài liệu chép tay

18/05/2020 3:58:03 CH - Việc “đại nghĩa”

Lần đầu tiên tiếp nhận di sản quý của PGS.TS Mạc Đường
Cập nhật lúc: 10:28, Thứ Bảy, 21/05/2016 (GMT+7)

Trong buổi làm việc với nghiên cứu viên chiều ngày 20-5-2016 tại nhà riêng trên phố Nguyễn Văn Trỗi, quận Phú Nhuận, thành phố Hồ Chí Minh, PGS.TS Mạc Đường đã trao tặng Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam những tư liệu mà ông cho là quý giá và đã gìn giữ nhiều năm.

PGS.TS Mạc Đường từng làm Viện trưởng Viện Khoa học xã hội tại thành phố Hồ Chí Minh. Ông được biết đến là một nhà nghiên cứu có nhiều tác phẩm về dân tộc thiếu số ở Việt Nam, cũng như đóng góp cho sự phát triển của khoa học xã hội ở miền Nam sau năm 1975.

 PGS.TS Mạc Đường giới thiệu về những tư liệu quý với nghiên cứu viên

Từ năm 2014, khi làm việc với nghiên cứu viên, PGS.TS Mạc Đường đã bày tỏ sự ủng hộ với Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam. Trong đợt làm việc này, ông đã mở lòng hơn, đồng thời tặng một số tư liệu mà ông cho là rất quý. Đó là những cuốn sổ ghi chép trong quá trình làm việc, liên quan đến chuyên môn cũng như các vấn đề về quản lý khoa học. Theo ông, thông qua những cuốn sổ này có thể biết được nhận thức của mình qua các giai đoạn lịch sử. Cầm trên tay cuốn sổ cũ viết từ năm 1975 – khi ông vào công tác ở Sài Gòn, PGS Mạc Đường chia sẻ: “nó là một trong những tài liệu quý giá nhất đối với tôi”.

Trong thời gian tới, PGS.TS Mạc Đường sẽ tiếp tục trao tặng những tư liệu điền dã và nghiên cứu của ông trong nhiều năm cho Trung tâm.

 

Nguyễn Thanh Hóa
Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam


Ý kiến của bạn Gửi cho bạn bè In bài này Trở lại
Số lần đọc tin: