12/12/2019 3:35:54 CH - Cây lúa Việt Nam có gì đẹp ?

28/11/2019 2:03:02 CH - Tìm về di sản của cha

Ký ức trường Mỏ - Địa chất thời kỳ đầu
Cập nhật lúc: 17:49, Thứ Sáu, 11/03/2016 (GMT+7)

Đối với GS.TSKH Phan Văn Lộc, mỗi năm tháng trong cuộc đời ông đều đầy ắp kỷ niệm. Trong buổi trò chuyện với chúng tôi ngày 9-3-2016 tại nhà riêng, ông đã chia sẻ ấn tượng về những năm tháng khó khăn khi mới về trường Đại học Mỏ Địa chất.GS.TSKH Phan Văn Lộc

Tháng 8-1968, Phan Văn Lộc tốt nghiệp đại học ở Liên Xô về nước và nhận công tác ở trường Đại học Mỏ Địa chất. Khi ấy, trường sơ tán ở Văn Lâm, Hưng Yên, ông đã góp phần xây dựng bộ môn Bản đồ ảnh trong hoàn cảnh thiếu thốn đủ thứ về cả vật chất lẫn con người. Ký ức về những bữa bo bo với lạc rang cả vỏ cháy xém, hay lần dắt xe đạp dọc theo đường sắt từ Hải Dương lên Hưng Yên trong trận lũ lịch sử năm 1971… vẫn còn nguyên vẹn trong ông. Từ sau năm 1971, khi trường Đại học Mỏ Địa chất chuyển lên Phổ Yên, Thái Nguyên tình hình cũng không khá hơn là mấy. Ấn tượng về ngôi trường thời kỳ ấy trong ông giống như một cái trại chăn nuôi, vì ngoài dạy học ra, các thầy giáo phải trồng rau, nuôi lợn, tăng gia sản xuất để khắc phục cuộc sống quá thiếu thốn.

Chia sẻ về những năm tháng ấy, GS Phan Văn Lộc bộc bạch: “Thời đại chúng tôi, ngay lúc đi học đã tâm niệm rằng: thế hệ của chúng tôi không phải là thế hệ hưởng hạnh phúc mà là thế hệ khắc phục mọi khó khăn gian khổ để giành thắng lợi. Vì xác định thế nên chúng tôi không suy nghĩ nhiều về hạnh phúc mà chỉ suy nghĩ hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao”.

 

Nguyễn Thanh Hóa

Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam

 


Ý kiến của bạn Gửi cho bạn bè In bài này Trở lại
Số lần đọc tin: