09/07/2020 9:23:25 SA - Sáng kiến MK10

23/06/2020 5:55:46 CH - Ở ranh giới “mong manh”

08/06/2020 10:56:56 SA - Vĩnh biệt GS.TS Ngô Đức Thịnh

Học trong môi trường làm việc
Cập nhật lúc: 09:56, Thứ Hai, 12/10/2015 (GMT+7)

Lật giở và chăm chú đọc lại những ghi chép trên những trang sổ công tác cũ của bản thân, GS. TS Đỗ Tiến Sâm như nói với chính mình: "Thật sự học hỏi được nhiều, rất hữu ích…"

Quay sang chúng tôi, GS Đỗ Tiến Sâm giải thích: Trong quá trình làm việc, hoạt động chuyên môn của Viện Nghiên cứu Trung Quốc, đặc biệt qua những buổi làm việc, trao đổi với các học giả, khách nước ngoài, ông và đồng nghiệp đã học hỏi, tiếp thu được nhiều kiến thức, nhiều vấn đề mới được gợi mở.

             
       GS.TS Đỗ Tiến Sâm trong buổi làm việc tại trụ sở Viện Hàn lâm khoa học        
xã hội Việt Nam          

Nhiều năm làm công tác nghiên cứu, rồi lãnh đạo Viện Nghiên cứu Trung Quốc, GS Đỗ Tiến Sâm có nhiều dịp tiếp xúc, trao đổi với giới nghiên cứu, cán bộ các Sứ quán nước ngoài tại Việt Nam, như Hoa Kỳ, Ấn Độ, Hàn Quốc, Nhật Bản, Đức, Đài Loan… Theo ông, đây là một công việc khá thường xuyên, có thể xem là một điểm nhấn trong hoạt động của Viện. Và qua những buổi làm việc đối ngoại như vậy, đối với ông “thật sự là một dịp học hỏi lẫn nhau, khai thác những vấn đề nghiên cứu cùng quan tâm”. Như ông chia sẻ, nhiều nhân vật với tư chất thông minh, khả năng làm việc cùng thái độ thẳng thắn, thân thiện, văn minh trong tương tác mà họ thể hiện qua những buổi trao đổi, đã để lại trong ông những ấn tượng tốt. Có thể xem đó là những bài học kinh nghiệm bổ ích về phương pháp tiếp cận mới, về cách khai thác, phân tích, lý giải với tư duy mạch lạc, rõ ràng.

Trong những dịp làm việc như vậy, GS Đỗ Tiến Sâm luôn tạo điều kiện để cán bộ trong Viện cùng tiếp xúc trao đổi, bởi ông nhận thức rằng đây là môi trường, cơ hội đào tạo tại chỗ rất hữu ích và hiệu quả cả về chuyên môn và ngoại ngữ.

Cũng trong buổi làm việc chiều ngày 9-10-2015, GS Đỗ Tiến Sâm chia sẻ một số thông tin về chuyến công tác của đoàn Viện Hàn lâm khoa học xã hội Việt Nam, mà ông là một thành viên, tại Hoa Kỳ từ 5-9 đến 16-9-2015 vừa qua.

 

Mai Phi Nga

Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam


Ý kiến của bạn Gửi cho bạn bè In bài này Trở lại
Số lần đọc tin: