23/06/2020 5:55:46 CH - Ở ranh giới “mong manh”

08/06/2020 10:56:56 SA - Vĩnh biệt GS.TS Ngô Đức Thịnh

Niềm vui của người làm thầy
Cập nhật lúc: 08:06, Thứ Năm, 08/10/2015 (GMT+7)

Trong buổi tiếp xúc đầu tiên ngày 7-10-2015, GS Tô Dũng Tiến đã tự hào chia sẻ niềm vui ấy của mình với nghiên cứu viên Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam.

GS.TS Tô Dũng Tiến[1] cho rằng, những kiến thức mà người thầy mang hết tâm huyết và trí tuệ của mình ra truyền tải đến các thế hệ học trò sẽ được họ mang theo và sử dụng suốt đời.      

 GS.TS Tô Dũng Tiến (trái) trong buổi làm việc 

Ông đã dẫn lời của một bà giáo Liên Xô khi nói về nghề giáo mà ông rất ấn tượng: Mỗi một người đều cho rằng, nghề của mình là nghề cao quý, nhưng theo tôi, tôi cho rằng: nghề dạy học là nghề cao quý hơn cả…, người thầy không bao giờ phải nghĩ đến chuyện học trò có nhớ đến mình hay không, nhưng kiến thức mình truyền dạy cho các thế hệ học trò, họ sẽ nhớ suốt đời. Niềm vui của người thầy là ở đó[2]. Theo GS Tô Dũng Tiến, niềm vui của người thầy tuy giản dị nhưng rất đáng tự hào. Tự hào vì trong suốt hơn 40 năm làm giảng viên dưới mái trường Đại học Nông nghiệp Hà Nội (nay là Học viện Nông nghiệp Việt Nam) ông đã có biết bao thế hệ học trò, có những gia đình cả ba thế hệ đều là học trò của ông. Ánh mắt của ông trở nên bừng sáng khi nhắc đến Nguyễn Bá Thanh (nguyên Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam) và Lương Ngọc Cừ (nguyên Phó chủ tịch thành phố Hà Nội)... Họ là đại diện tiêu biểu cho thế hệ học trò sau khi ra trường đã sử dụng trực tiếp những kiến thức được học để góp công xây dựng đất nước Việt Nam ngày càng giàu, đẹp hơn.

Sau khi trao đổi với chúng tôi, GS Tô Dũng Tiến vui vẻ nhận lời tiếp tục làm việc với Trung tâm trong thời gian tới. Ông sẽ sắp xếp và tặng lại cho Trung tâm những tài liệu ông còn lưu giữ được và chia sẻ những câu chuyện về cuộc sống và sự nghiệp làm khoa học của mình.

Hoàng Thị Kim Phượng

Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam

 [1] GS.TS Tô Dũng Tiến, chuyên ngành Kinh tế nông nghiệp, sinh năm 1941 tại Thụy Hà, Thái Thụy, Thái Bình. Ông nguyên là Trưởng khoa Kinh tế và phát triển nông thôn trường Đại học Nông nghiệp I Hà Nội (nay là Học viện Nông nghiệp Việt Nam).

[2] Ghi âm GS.TS Tô Dũng Tiến ngày 7-10-2015, tài liệu lưu trữ tại Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam.

 


Ý kiến của bạn Gửi cho bạn bè In bài này Trở lại
Số lần đọc tin: