03/09/2020 3:34:36 CH - Nhớ Giáo sư Lê Thi

Người mang ''nhịp đập'' đến trái tim
Cập nhật lúc: 07:58, Thứ Ba, 01/09/2015 (GMT+7)

Tên tuổi của PGS.TS Nguyễn Quang Tuấn - Giám đốc Bệnh viện Tim Hà Nội đã trở nên quen thuộc trong ngành Y thủ đô và đất nước. Anh được đồng nghiệp trong nước và quốc tế đánh giá là một trong những người có nhiều đóng góp tích cực cho ngành Tim mạch.

Anh tâm niệm: cứu người là lẽ sống, là cái tâm cần có ở mỗi người thầy thuốc. Cũng từ suy nghĩ ấy, anh không những thành danh trên con đường sự nghiệp mà còn thành công ở lĩnh vực nghiên cứu khoa học, được các cấp các ngành và đồng nghiệp đánh giá cao.

Bác sĩ Nguyễn Quang Tuấn sinh ra và lớn lên tại thủ đô Hà Nội, trong một gia đình có truyền thống làm nghề y. Khi còn học phổ thông, Quang Tuấn yêu thích môn Vật lý, và trở thành học sinh giỏi quốc gia ở môn này. Nhưng trận ốm khá nặng đã làm cậu học trò xuất sắc Nguyễn Quang Tuấn không thể đến Bungari dự kỳ thi Olympic Vật lý Quốc tế năm 1983. Đây cũng là sự kiện làm thay đổi nghề và hoài bão tuổi trẻ của anh. Để rồi, sau khi tốt nghiệp THPT anh không đi theo lĩnh vực Vật lý nguyên tử mà tìm đến ngành Y học như một cái “duyên định mệnh” cho mình.

Chàng trai Hà thành có lối đi riêng thành công


Nguyễn Quang Tuấn đã có lối rẽ đi riêng cho mình, anh thi đỗ Đại học Y Hà Nội, nhưng ngày đó chiến tranh biên giới phía Bắc xảy ra, anh phải gác việc học lại lên đường nhập ngũ. Sau 4 năm trong quân ngũ, người lính trẻ Nguyễn Quang Tuấn trở về giảng đường đại học với niềm háo hức và khát vọng tràn đầy. Năm 1994, sau khi tốt nghiệp Đại học Y Hà Nội, anh tiếp tục học bác sĩ nội trú chuyên ngành Tim mạch. Từ năm 1996 -1997, anh đi tu nghiệp về Tim mạch can thiệp tại Pháp và là một trong những bác sĩ Việt Nam đầu tiên được đào tạo bài bản nhất về lĩnh vực này. Sau khi tốt nghiệp xuất sắc tại trường Đại học Toulouse, Pháp, bác sĩ Tuấn nhận được lời mời từ Giáo sư của Trường ở lại làm việc. Nhưng với tình yêu quê hương đất nước, cùng mong muốn bảo vệ sức khỏe con người Việt Nam, bác sĩ Nguyễn Quang Tuấn quyết định về nước làm việc năm 1997. Sau đó, đến năm 2005, anh đã bảo vệ thành công luận án Tiến sĩ Y học tại Đại học Y Hà Nội. Đặc biệt, năm 2009 anh được phong hàm Phó Giáo sư. Trong thời gian này, anh đã tham gia biên soạn, xuất bản nhiều sách và có nhiều nghiên cứu trong lĩnh vực chuyên ngành tim mạch.

 
PGS.TS Nguyễn Quang Tuấn - Giám đốc Bệnh viện Tim Hà Nội

Năm 2012, bác sĩ Nguyễn Quang Tuấn có quyết định về làm Giám đốc Bệnh viện Tim Hà Nội; Giữa lúc Bệnh viện Tim Hà Nội đang gặp nhiều khó khăn về cơ sở vật chất lẫn trang thiết bị; là bệnh viện phẫu thuật tim nhưng lại không có nội khoa, can thiệp. Với những khó khăn trước mắt, là người đứng đầu của bệnh viện, nhiều đêm suy nghĩ, trăn trở, anh đã có một quyết định táo bạo: đứng ra vay vốn ngân hàng để xây dựng, cải tạo lại toàn bộ bệnh viện. Vừa là người bác sĩ giỏi chuyên môn, nhưng anh cũng là nhà quản lý giỏi nên sớm có cách nhìn và hướng đi đúng đắn, làm mới bệnh viện từ cung cách phục vụ chuyên nghiệp đến cơ sở hạ tầng khang trang, sạch đẹp, trang thiết bị hiện đại đáp ứng yêu cầu, tiêu chuẩn chữa bệnh. Không chỉ ở cơ sở một mà tới nay Bệnh viện Tim Hà Nội đã được biết đến nhiều hơn ở cả cơ sở 2. Chính sự thay đổi này đã tạo được niềm tin tưởng trong mỗi người bệnh khi trực tiếp đến bệnh viện điều trị. Với hơn 10 năm phát triển, bệnh viện có những thành tích đáng phấn khởi: Nhiều năm liền được Thành ủy, UBND thành phố Hà Nội, Bộ Y tế, Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen, năm 2014 Bệnh viện vinh dự được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba. …

Đến những dấu ấn qua từng việc làm

Với năng lực của mình, ở tuổi 45, PGS.TS Nguyễn Quang Tuấn được tin tưởng giao giữ nhiều vị trí quan trọng: Giám đốc Bệnh viện Tim Hà Nội; giảng viên chính Bộ môn Tim mạch trường Đại học Y Hà Nội; Tổng thư ký Phân hội Tim mạch học can thiệp Việt Nam; Ủy viên Ban Quản lý dự án, hoạt động Phòng, chống bệnh tăng huyết áp thuộc Chương trình mục tiêu Quốc gia Y tế giai đoạn 2012-2015; thành viên Trường môn Tim mạch học Đông Nam Á (Fs ACC); thành viên Ban cố vấn Hội Tim mạch học can thiệp Châu Á - Thái Bình Dương (FAPSIC); thành viên Hội Tim mạch học can thiệp Hoa Kỳ (FSCAI); thành viên Trường môn Tim mạch học Hoa Kỳ (FACC).

Bác sĩ Tuấn chia sẻ, điều khiến cho đơn vị khác biệt với các cơ sở y tế khác chính là ở mô hình mà tập thể cán bộ y, bác sĩ và nhân viên y tế ở đây đã xây dựng thành công - BV công lập tự chủ, hạch toán như một doanh nghiệp. Với mô hình này, BV có điều kiện xây dựng cơ chế làm việc để cán bộ y tế làm việc với tâm thế là người cung cấp dịch vụ chứ không chỉ là phục vụ, và người bệnh được coi là nhân vật trung tâm. Bên cạnh đó, bệnh viện Tim Hà Nội hoạt động với phương châm 3H (Head, Hand, Heart - làm việc với trí tuệ, kỹ năng và cái tâm) và 3 TH (Bệnh viện thân thiện, dịch vụ thuận tiện, nhân viên thanh lịch) của các y, bác sỹ dành cho bệnh nhân. Để có được điều này cũng là một sự đổi mới và nỗ lực cải tổ vượt bậc, cái tổ từ gốc và đúng bài bản. Bên cạnh hoạt động chuyên môn, công tác Đảng trong Bệnh viện cũng được đẩy mạnh. Theo đó, mọi chủ trương đều được thống nhất từ Đảng bộ đến quần chúng; luôn lấy người bệnh là trung tâm; nâng cao chất lượng chuyên môn và dịch vụ để tạo sức cạnh tranh. Cách thức mà anh đưa ra đối với bệnh viên luôn phải đổi mới, sáng tạo; đổi mới ngay từ cách phục vụ để luôn làm hài lòng người bệnh. Anh luôn tạo điều kiện để đội ngũ y bác sĩ làm việc hiệu quả, trong môi trường thuận lợi, vị trí phù hợp với năng lực và tạo mọi điều kiện để thu hút nhân tài đến Bệnh viện Tim Hà Nội.

Để người bệnh ở các vùng xa, nơi kinh tế xã hội và trình độ y tế chưa thực sự phát triển, được chẩn đoán và điều trị bằng trang thiết bị hiện đại, phương pháp điều trị tiên tiến do chính các thầy thuốc địa phương thực hiện, PGS. TS Nguyễn Quang Tuấn đã mang kỹ thuật can thiệp tim mạch tới hơn 20 BV trên toàn quốc. Quy trình chuyển giao công nghệ được Viện áp dụng thành công là đào tạo nhân lực; tư vấn xây dựng cơ sở vật chất, mua sắm trang thiết bị; cử toàn bộ êkíp tới nơi nhận chuyển giao để “cầm tay chỉ việc” từ đánh giá bệnh nhân, tổ chức phương án triển khai cho đến thực hiện cụ thể trên từng ca bệnh. Bác sĩ Tuấn cũng cho biết, một trung tâm đào tạo cho người bệnh và người nhà của họ sẽ được thành lập để giáo dục, phổ biến, tuyên truyền cho người dân biết cách phòng, chống các bệnh tim mạch, cách phát hiện sớm để được điều trị kịp thời. Cách “đầu tư” này không phải là “’một vốn, bốn lời” mà lợi ích của nó khó đong đếm được, khi người dân Thủ đô nói riêng, các vùng lân cận nói chung có được trái tim khỏe nhờ tình yêu thương và tinh thần trách nhiệm với cộng đồng, đến từ trái tim của các bác sĩ Bệnh viện Tim Hà Nội.

Là một Bác sĩ có chuyên môn giỏi, PGS.TS Nguyễn Quang Tuấn không chỉ trực tiếp điều trị cho bệnh nhân, mà còn tích cực trong nghiên cứu khoa học. Với đề tài “Can thiệp động mạch vành qua đường ống thông” anh đã mở ra một hướng mới cho ngành Tim mạch nước ta, đưa lĩnh vực Tim mạch can thiệp trở thành mũi nhọn của y học Việt Nam hiện đại, là một trong số ít các lĩnh vực y học có trình độ ngang tầm với y học các nước phát triển trong khu vực và thế giới. Bên cạnh đó, anh còn tích cực hợp tác với nhiều bệnh viện trên thế giới như: Hàn Quốc, Nhật Bản… để chuyển giao khoa học kỹ thuật, nâng cao chất lượng điều trị cho nhiều bệnh nhân hơn.

Kể từ khi làm giám đốc bệnh viện Tim Hà Nội, Bác sỹ Nguyễn Quang Tuấn càng bận rộn hơn, thêm nhiều trọng trách hơn, nhưng anh không ngại ngần khó khăn và chính khó khăn đã đưa anh tới những thành công đáng nhớ. Anh khiêm tốn kể về thành tích của mình. Nhưng chúng tôi hiểu về anh bởi những việc làm hàng ngày cùng những đóng góp cụ thể trong sự nghiệp chăm sóc sức khỏe nhân dân. PGS.TS Nguyễn Quang Tuấn đã vinh dự được nhận giải thưởng “Nhân tài đất Việt” lĩnh vực y tế năm 2010 với đề tài “Can thiệp động mạch vành qua đường ống thông”; Vinh danh Trí thức tiêu biểu vì sự nghiệp phát triển Thủ đô - 2014; Nhiều Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Y tế, Thành Ủy, UBND thành phố Hà Nội và các danh hiệu thi đua khác.

PGS.TS.BS Nguyễn Quang Tuấn không ngừng cống hiến cho đời, cho nghề nhiều điều tốt đẹp và hơn hết là chuyên ngành Tim mạch. Anh mong muốn sẽ chắp cánh để mỗi trái tim con người được khỏe mạnh và đập theo nhịp sống của thời gian.


Việt Hùng - Xuân Thủy

Nguồn: www.trithucvaphattrien.vn


Ý kiến của bạn Gửi cho bạn bè In bài này Trở lại
Số lần đọc tin:
close

Thông báo