03/09/2020 3:34:36 CH - Nhớ Giáo sư Lê Thi

''Cuộc dạo chơi cùng những người khổng lồ''
Cập nhật lúc: 16:29, Thứ Hai, 25/05/2015 (GMT+7)

Trong buổi trò chuyện với nghiên cứu viên Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam ngày 25-5-2015, GS Trần Lâm Biền đã chia sẻ về con đường nghiên cứu di sản văn hóa của mình bằng câu nói ngắn gọn ấy.

Đến với ngành Bảo tồn – Bảo tàng và con đường nghiên cứu văn hóa như “một cuộc dạo chơi để tìm kiếm sự cân bằng mới”, GS Trần Lâm Biền đã chấp nhận và đắm chìm với nó. Song, như ông nói: “Trong cuộc dạo chơi đó luôn có bệ đỡ là những “người khổng lồ”: GS Từ Chi, GS Trần Quốc Vượng – những người có năng lực tiếp cận văn minh thế giới một cách mạnh mẽ”.

GS Trần Lâm Biền

Từ ngày đầu bước chân vào nghề, Trần Lâm Biền luôn nhận được sự động viên tích cực từ hai vị học giả đáng kính: “Nếu như Từ Chi dạy cho tôi cách đi sâu, thì Trần Quốc Vượng dạy cách đi rộng. Cả hai đều định hướng cho tôi viết sách công cụ, và chỉ viết sách công cụ”.

Thực vậy, những cuốn sách: Chùa Việt, Đình làng Việt Nam, Diễn biến kiến trúc truyền thống của người Việt, Một con đường tiếp cận lịch sử… của GS Trần Lâm Biền luôn là những cẩm nang cần thiết, góp phần tìm hiểu di sản văn hóa Việt Nam.

Đỗ Minh Khôi

Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam


Ý kiến của bạn Gửi cho bạn bè In bài này Trở lại
Số lần đọc tin:
close

Thông báo