23/06/2020 5:55:46 CH - Ở ranh giới “mong manh”

08/06/2020 10:56:56 SA - Vĩnh biệt GS.TS Ngô Đức Thịnh

PGS.TS Nguyễn Thị Mỹ tiếp tục tặng tư liệu
Cập nhật lúc: 08:35, Thứ Hai, 18/03/2019 (GMT+7)

Sáng 13-3-2019, men theo con ngõ chợ Khâm Thiên, nghiên cứu viên Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam tìm đến địa chỉ quen thuộc của gia đình PGS.TS Nguyễn Thị Mỹ (Thu Mỹ), nguyên Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Đông Nam Á. Buổi làm việc này, bà đã chủ động soạn tài liệu gắn liền với cuộc đời nghiên cứu khoa học, giảng dạy và quản lý của mình để tặng Trung tâm.

PGS.TS Nguyễn Thị Mỹ soạn tài liệu tặng Trung tâm

PGS.TS Nguyễn Thị Mỹ soạn tài liệu tặng Trung tâm

Phó giáo sư Nguyễn Thị Mỹ là một trong số các nhà khoa học Trung tâm đã thực hiện nghiên cứu và được bà hết sức ủng hộ. Bà được biết đến với những nghiên cứu chuyên sâu về Thái Lan, ASEAN, an ninh khu vực Đông Nam Á. Trong số các công trình đã xuất bản, bà tâm đắc nhất “Đông Nam Á trong thời kỳ hòa bình, phát triển và hội nhập (1991-2010)”, là tập 6 trong bộ “Lịch sử Đông Nam Á” do Viện Nghiên cứu Đông Nam Á biên soạn, xuất bản năm 2012. Tập 6 này là công trình đầu tiên ở Việt Nam và khu vực Đông Nam Á viết về lịch sử Đông Nam Á đương đại. Và như bà chia sẻ, công cụ góp phần làm nên những thành tựu nghiên cứu đó - chính là ngoại ngữ [1].

Một số tài liệu tiêu biểu của PGS.TS Nguyễn Thị Mỹ
Một số tài liệu tiêu biểu của PGS.TS Nguyễn Thị Mỹ

Trong quá trình là việc, PGS.TS Nguyễn Thị Mỹ đã tặng
Trung tâm một số tài liệu hiện vật. Nhưng phần lớn tài liệu nghiên cứu muốn để lại cho con trai – người đang theo chuyên ngành lịch sử thế giới. Thêm nữa, bà cũng khiêm tốn cho rằng, bản thân “không có những đóng góp mang tính chất đột phá như các bậc thầy của mình”, nên rất cân nhắc việc tặng tài liệu. Tuy nhiên, sau quá trình dõi theo sự phát triển của Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam, Phó giáo sư đã quyết định tặng hàng trăm phích phiếu, sổ ghi chép chuyên môn cùng các bài viết, sách và nhiều văn bản hành chính. Bà tin tưởng Trung tâm là địa chỉ uy tín lưu giữ và phát huy hiệu quả di sản tinh thần của các nhà khoa học.

Lưu Thị Thúy

Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam

_____________

[1] Xem thêm Tấm "visa" mở đường, in trong "Di sản ký ức của nhà khoa học", Nxb Thế giới, tập 6, tr. 94-103.


Ý kiến của bạn Gửi cho bạn bè In bài này Trở lại
Số lần đọc tin: