24/05/2020 8:58:56 CH - Về một tài liệu chép tay

18/05/2020 3:58:03 CH - Việc “đại nghĩa”

Lần đầu tập làm thầy giáo
Cập nhật lúc: 12:09, Thứ Bảy, 16/03/2019 (GMT+7)

Trong buổi làm việc ngày 12-3-2019 với nghiên cứu viên Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam, PGS.TS Nguyễn Hữu Chinh, nguyên Chủ nhiệm khoa Ngôn ngữ và Văn hóa Nga, trường Đại học Ngoại ngữ, Đại học Quốc gia Hà Nội, đã có những chia sẻ về kỷ niệm lần đầu đứng lớp.

Theo học tiếng Trung từ thời phổ thông, nhưng năm 1965 khi được tuyển vào Đại học Sư phạm ngoại ngữ Hà Nội (nay là trường ĐH Ngoại ngữ), chàng trai Nguyễn Hữu Chinh được phân vào học khoa tiếng Nga. Bởi vậy, ông phải nỗ lực rất nhiều, nhất là trong năm học đầu tiên. Từ năm học thứ ba (1968), ông bắt đầu đi thực tập giảng dạy tại một số trường phổ thông. Trước buổi đứng lớp đầu tiên, ông dường như mất ngủ vì quá háo hức và hồi hộp. Ông chuẩn bị rất kỹ, đến nỗi thuộc làu làu trật tự và nội dung các phần trong bài giảng. Để an tâm, ông còn chuẩn bị thêm các nội dung liên quan, phòng trường hợp học sinh hỏi thì có thể linh hoạt trả lời. Buổi dạy ấy đã diễn ra thuận lợi, các em học sinh tham gia bài giảng rất sôi nổi.

Năm 1969, chàng sinh viên ấy chính thức trở thành giảng viên của khoa tiếng Nga, trường Đại học Sư phạm ngoại ngữ Hà Nội. Hơn 50 năm trôi qua nhưng PGS.TS Nguyễn Hữu Chinh vẫn nhớ như in ký ức về lần đầu đứng lớp trên cương vị thầy giáo thực tập. Ông bộc bạch: "Câu chuyện trên không có gì nổi bật, nhưng rất có ý nghĩa với tôi". Sự thành công của buổi thực tập giảng dạy đầu tiên đó đã giúp ông thêm tự tin mỗi lần đứng lớp và nghiệm ra rằng: "Để bài giảng hay, cuốn hút sinh viên, người giảng viên phải chuẩn bị giáo án rất kỹ, cập nhật kiến thức và quan trọng là truyền được đam mê tiếng Nga, văn hóa Nga đến với học trò".

Sinh viên Nguyễn Hữu Chinh (hàng đứng từ trái) và các bạn chụp tại Hà Bắc (nơi trường ĐH Sư phạm ngoại ngữ Hà Nội sơ tán), 10-1968
Sinh viên Nguyễn Hữu Chinh (hàng đứng bên trái) và các bạn chụp tại Hà Bắc
(nơi trường ĐH Sư phạm ngoại ngữ Hà Nội sơ tán), 10-1968


Nguyễn Thị Điệp

Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam


 


Ý kiến của bạn Gửi cho bạn bè In bài này Trở lại
Số lần đọc tin: