16/03/2019 12:09:47 CH - Lần đầu tập làm thầy giáo

Gặp gỡ GS.TS Trần Quỵ
Cập nhật lúc: 12:10, Thứ Bảy, 16/03/2019 (GMT+7)

Ngày 9-3-2019, nghiên cứu viên Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam đã có buổi làm việc đầu tiên với GS.TS Trần Quỵ, nguyên Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai. Ông được biết đến như một người anh hùng trong cuộc chiến chống dịch SARS năm 2003 tại Việt Nam.

GS.TS Trần Quỵ trong buổi làm việc ngày 9-3-2019
GS.TS Trần Quỵ trong buổi làm việc ngày 9-3-2019

 
Giáo sư Trần Quỵ sinh năm 1939 tại tỉnh Hà Tĩnh, trong một gia đình nghèo. Ông được đi học là nhờ sự giúp đỡ, khích lệ rất lớn của người thân và bà con xóm giềng, vậy nên ông quyết tâm học thật giỏi để thoát khỏi cảnh nghèo đói. Ông từng bộc bạch quãng đường đi học qua những vần thơ:
"Ngày mai kiếm kế sinh nhai
Con ơi, hãy học nên tài nghe con
Thế là tôi lại say mê
Đèn chai, túi xách, đi về đêm khuya
Nhiều đêm đò cắm sào tre
Không người cầm lái ngủ kề bờ sông
Sáng ra ai cũng thương lòng
Học trò hiếu học ngủ không chiếu giường"
 
Bằng nghị lực, tinh thần phấn đấu học tập không ngừng, ông Trần Quỵ tốt nghiệp xuất sắc trường Đại học Y Hà Nội năm 1961 và được giữ lại làm giảng viên, đồng thời là bác sĩ tại Bệnh viện Bạch Mai.

Hơn nửa thế kỷ công tác, ông cùng đồng nghiệp đã thực hiện hàng trăm công trình nghiên cứu các cấp, xuất bản 40 đầu sách giáo khoa, sách tham khảo... Ông là người có công lớn trong xây dựng, triển khai thực hiện hai chương trình: 1- Quốc gia phòng chống nhiễm khuẩn hô hấp cấp tỉnh ở trẻ em (ARI) năm 1984, đưa Việt Nam trở thành một trong những nước đầu tiên khu vực Châu Á - Thái Bình Dương triển khai có hiệu quả chương trình này; 2- Trong vai trò Trưởng ban, ông và đồng nghiệp đưa Việt Nam trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới dập tắt dịch bệnh SARS năm 2003, được Tổ chức Y tế thế giới đánh giá cao và nhiều quốc gia đến học tập.

Ở tuổi 80, GS Trần Quỵ vẫn có uy tín tham gia hội đồng chấm luận án. Trên tay ông là bản luận án của một nghiên cứu sinh mà ông làm Chủ tịch Hội đồng

Ở tuổi 80, GS Trần Quỵ vẫn tham gia công tác đào tạo.
Trên tay ông là bản luận án của nghiên cứu sinh mà ông làm Chủ tịch Hội đồng

 
Giáo sư Trần Quỵ tâm sự: "Làm nghề Y điều quan trọng là phải luôn học hỏi để nâng cao tay nghề, kỹ năng, kiến thức. Đặt tâm đức, trách nhiệm với sức khoẻ, tính mạng của người bệnh lên hàng đầu". Đã ngoài 80 tuổi, ông vẫn say sưa làm việc với trí tuệ mẫn tiệp.

Tạ Thị Anh

Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam

 

 


Ý kiến của bạn Gửi cho bạn bè In bài này Trở lại
Số lần đọc tin: