11/01/2019 4:42:25 CH - Chuyện về một bức ảnh

11/01/2019 7:02:46 SA - Trao niềm tin, gửi hi vọng

Sách mới – Di sản ký ức của nhà khoa học tập 4
Cập nhật lúc: 11:33, Thứ Ba, 23/12/2014 (GMT+7)

Cuốn sách này được Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam biên soạn và kết hợp với nhà xuất bản Thế giới sẽ cho ra mắt bạn đọc từ ngày 23-12-2014.

Tập 4 cuốn Di sản ký ức của nhà khoa học bao gồm 62 bài viết về 56 nhà khoa học được sắp xếp theo ba chủ đề: Cống hiến trọn đời; Những nẻo đường khoa học; Những câu chuyện cuộc đời. Tất cả đều là những ký ức của nhà khoa học nhưng ở các lĩnh vực nghiên cứu khác nhau, mỗi thời điểm lịch sử khác nhau, câu chuyện của họ trở nên đa dạng, nhiều vẻ, dệt nên tấm thảm ký ức nhiều màu sắc. Mỗi bài viết là một câu chuyện kể về một nhà khoa học, khắc họa con đường học tập và làm khoa học, cống hiến cho nền khoa học nước nhà…

Năm 2014, việc mở rộng công tác nghiên cứu sưu tầm được đẩy mạnh nên có nhiều nhà khoa học mới thuộc các lĩnh vực khoa học khác nhau  được đề cập trong cuốn sách này, như: ngôn ngữ, văn học, thủy lợi, lâm nghiệp, vật lý, hóa học... Bên cạnh đó, Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam xác định, khối di sản ký ức của nhà khoa học - vỉa quặng của quá khứ - càng đi sâu tìm hiểu sẽ càng phát hiện và khai thác thêm được những "hạt vàng", do đó công việc nghiên cứu về một nhà khoa học không có điểm dừng. Vì thế, qua 400 trang sách, bạn đọc cũng sẽ được gặp lại một số tên tuổi đã quen thuộc trong lĩnh vực Y học và đã được nói đến trong ba tập sách Di sản ký ức của nhà khoa học ra mắt trong ba năm qua như Tôn Thất Tùng, Đặng Văn Chung… nhưng ở tập sách này, câu chuyện về họ lại được kể ở khía cạnh khác, ở một chặng đường khác trong cuộc đời của họ.

Song song với bộ sách Di sản ký ức của nhà khoa học, Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam cũng vừa cho ra mắt độc giả tập đầu tiên của bộ sách Những câu chuyện hiện vật, vì thế trong tập 4 những bài viết về tài liệu hiện vật không hiện diện, đó cũng là một điều khác biệt so với ba tập trước.

Hy vọng cuốn sách sẽ đưa đến cho bạn đọc những khám phá thú vị về câu chuyện cuộc đời của các nhà khoa học Việt Nam.


Lê Phương Chi
Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam


Ý kiến của bạn Gửi cho bạn bè In bài này Trở lại
Số lần đọc tin: