23/06/2020 5:55:46 CH - Ở ranh giới “mong manh”

08/06/2020 10:56:56 SA - Vĩnh biệt GS.TS Ngô Đức Thịnh

Thầy tôi – GS.TSKH Nguyễn Huy Phan
Cập nhật lúc: 08:55, Thứ Ba, 01/07/2014 (GMT+7)

Ngày 24-6-2014, nghiên cứu viên Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam đã có buổi làm việc đầu tiên với PGS.TS Nguyễn Bắc Hùng, nguyên Phó Giám đốc Bệnh viện Trung ương Quân đội 108.

PGS.TS Nguyễn Bắc Hùng tiếp chúng tôi tại nhà riêng, trên con phố Yên Lạc yên tĩnh. Chủ động trong câu chuyện của mình, ông tâm sự: sau khi tốt nghiệp Đại học Y Hà Nội năm 1966, ông tham gia Quân đội, phục vụ chiến trường Nam Bộ cùng tổ với bác sĩ (liệt sĩ) Đặng Thùy Trâm. Năm 1970, ông được điều ra Bắc công tác, đến năm 1974 ông được cử đi làm nghiên cứu sinh tại Viện Phẫu thuật hàm mặt và Tạo hình thuộc trường Đại học Y Vacsava, Ba Lan. 

PGS.TS Nguyễn Bắc Hùng trong buổi làm việc

Nhắc về người Thầy – GS.TSKH Nguyễn Huy Phan, với tấm lòng kính trọng và khâm phục, PGS.TS Nguyễn Bắc Hùng khẳng định: Thầy Phan là người khai sinh ra ngành Phẫu thuật tạo hình ở Việt Nam. Thầy đến với Phẫu thuật tạo hình như một cơ duyên. Tham gia phục vụ kháng chiến khi còn là sinh viên năm thứ nhất của trường Đại học Y Hà Nội, vừa học vừa tham gia cứu chữa thương bệnh binh mãi đến năm 1954, Thầy Phan mới tốt nghiệp Đại học Y. Thầy Nguyễn Huy Phan là người có đóng góp lớn trong việc phát triển chuyên ngành Phẫu thuật tạo hình ở nước ta và cũng là người thành lập Bộ môn Phẫu thuật tạo hình đầu tiên tại trường Đại học Y Hà Nội.

Là thế hệ học trò đầu tiên đi vào lĩnh vực phẫu thuật tạo hình do Thầy Nguyễn Huy Phan định hướng và dìu dắt, bác sĩ Nguyễn Bắc Hùng luôn cảm nhận được niềm vinh dự cùng với trách nhiệm trước sự tin tưởng của thầy nên ông đã nỗ lực học tập không ngừng. Ngay sau khi bảo vệ luận án Phó Tiến sĩ trở về nước năm 1978, GS Nguyễn Huy Phan đề cử PTS Nguyễn Bắc Hùng làm Trưởng Khoa Phẫu thuật Tạo hình ở Bệnh viện Quân y 108 thay ông, khi đó Giáo sư Phan được giao trọng trách là Phó Giám đốc Bệnh viện. Đến năm 1990, thầy Phan lại tin tưởng đề cử ông giữ chức Phó Giám đốc, Tổng Chủ nhiệm khoa ngoại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 và ông đảm nhận vị trí Phó Giám đốc Bệnh viện đến năm 2005. Khi thành lập Bộ môn Phẫu thuật tạo hình đầu tiên trường Đại học Y Hà Nội năm 1991, Thầy Phan được cử là Trưởng Bộ môn. Do tình hình sức khỏe của Thầy, năm 1997 PGS Bắc Hùng được giao nhiệm vụ là Trưởng Bộ môn Phẫu thuật tạo hình, trường Đại học Y Hà Nội. Kế tục sự nghiệp đào tạo, giảng dạy của Thầy, ông đã hết lòng cống hiến vì một chuyên ngành luôn mang đến những điều kỳ diệu cho con người.

Với gần nửa thế kỷ gắn bó với ngành Phẫu thuật tạo hình, PGS.TS Nguyễn Bắc Hùng đã làm tốt trọng trách mà Thầy Phan giao phó, trong công tác chuyên môn, nghiên cứu, giảng dạy cũng như trên các cương vị quản lý. Với sự tận tâm và nỗ lực của mình, thông qua những nghiên cứu, thực hiện phẫu thuật tạo hình, ông đã cùng đồng nghiệp mang đến hạnh phúc, nụ cười cho biết bao người bệnh. Nhớ lại tình cảm, sự chỉ bảo mà GS.TSKH Nguyễn Huy Phan đã dành cho mình, PGS.TS Nguyễn Bắc Hùng không giấu nổi xúc động: “Thầy như người cha thứ hai của tôi!”.

 

Bích Phương
Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt NamÝ kiến của bạn Gửi cho bạn bè In bài này Trở lại
Số lần đọc tin: