03/09/2020 3:34:36 CH - Nhớ Giáo sư Lê Thi

Người khai mở nghiên cứu Văn học Nga tại Việt Nam
Cập nhật lúc: 13:12, Thứ Hai, 19/05/2014 (GMT+7)

Sáng ngày 17-5-2014, trường Đại học Khoa học xã hội và nhân văn (Đại học Quốc gia Hà Nội) long trọng tổ chức Hội thảo "Giáo sư Hoàng Xuân Nhị, 100 năm cuộc đời và sự nghiệp (1914-1990)" tại Hội trường Lê Văn Thiêm, số 19 Lê Thánh Tông.

Hội thảo là lời tri ân của các thế hệ học trò, đồng nghiệp ngành Văn học đối với những đóng góp của Giáo sư Hoàng Xuân Nhị. Như GS.NGND Nguyễn Hải Hà, trường Đại học Sư phạm Hà Nội đã bày tỏ: "Giáo sư Hoàng Xuân Nhị là người đầu tiên dạy Văn học Xô viết ở bậc Đại học; là người đầu tiên lập bộ môn Văn học Nga; người đầu tiên dịch và tổ chức dựng các vở kịch Xô viết ở Việt Nam và là một trong những người đầu tiên tự học tiếng Nga thành công, người đầu tiên viết sách nghiên cứu văn học Nga".

Là thế hệ học trò đầu tiên của trường Đại học Tổng hợp Hà Nội được lĩnh hội những tri thức về văn học Nga Xô viết do GS Hoàng Xuân Nhị truyền dạy, Giáo sư Nguyễn Kim Đính, nguyên Chủ nhiệm Khoa Ngữ văn, trường Đại học Tổng hợp Hà Nội thì không thể nào quên hình ảnh "thầy Chủ nhiệm Khoa tâm huyết, đôn hậu, nhiệt thành trong giảng dạy và nghiên cứu, đồng cam cộng khổ cùng đồng nghiệp và sinh viên trong những năm tháng đất nước có chiến tranh".

Thay mặt Ban tổ chức Hội thảo, TS Phạm Xuân Thạch, Phó Chủ nhiệm khoa Văn học, trường Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn một lần nữa khẳng định "Giáo sư Hoàng Xuân Nhị là người trí thức yêu nước đã chủ động tiếp thu văn minh nhân loại, tinh hoa văn hóa để phục vụ đất nước, phục vụ nhân dân. Ngay trong những năm tháng gian khổ, qua các công trình, các hoạt động của mình, Giáo sư đã cho thấy ước mơ của người trí thức về nền giáo dục đại học chất lượng cao, bền vững, một nền giáo dục đặt nền tảng từ khoa học cơ bản, một nền giáo dục đại học vươn tầm quốc tế…"

Những câu chuyện, những chia sẻ của các đại biểu tham dự Hội thảo là nguồn tư liệu ký ức phong phú, gợi mở cho Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam những chủ đề cần tìm hiểu khi nghiên cứu lịch sử cuộc đời của Giáo sư Hoàng Xuân Nhị.

Một số hình ảnh tại Hội thảo:

"Giáo sư Hoàng Xuân Nhị là một trong những người đầu tiên mở đường cho ngành Nga học ở Việt Nam"- GS Nguyễn Kim Đính khẳng định

Giáo sư Nguyễn Hải Hà bày tỏ niềm cảm phục

đối với người Thầy của mình

TS Hoàng Xuân Quốc, con trai GS Hoàng Xuân Nhị chia sẻ

 những hồi ức về người cha kính yêu

TS Phạm Xuân Thạch phát biểu bế mạc Hội thảo

 

  Nguyễn Thị Hiên

Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam


Ý kiến của bạn Gửi cho bạn bè In bài này Trở lại
Số lần đọc tin:
close

Thông báo