03/09/2020 3:34:36 CH - Nhớ Giáo sư Lê Thi

Chuẩn bị khai trương Trưng bày về ba nhà y học
Cập nhật lúc: 09:04, Thứ Năm, 08/05/2014 (GMT+7)

Tháng 4-2014, các công đoạn chuẩn bị cho ngày khai trương Trưng bày đầu tiên của Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam về ba nhà khoa học y học đang gấp rút được hoàn thiện.

Ý tưởng của trưng bày đầu tiên mang tên “Khát vọng học hỏi và sáng tạo” được hình thành vào cuối năm 2009. Theo đó, đầu năm 2010 Trung tâm Di sản đã xây dựng kế hoạch chuẩn bị nội dung cho cuộc trưng bày. Với sự tư vấn, hỗ trợ của các chuyên gia Pháp năm 2011, Trung tâm đã lựa chọn 10 nhân vật, trong số 30 giáo sư - bác sĩ là những nhà khoa học đã trao tặng tài liệu hiện vật của mình cho Trung tâm. Tiêu chí lựa chọn tiếp theo cho trưng bày, đó là những nhà khoa học có nhiều đóng góp cho việc xây dựng và phát triển nền Y học Việt Nam, đặc biệt trong thời kỳ hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ. Tuy nhiên, vì nhiều  lý do khách quan, cuối năm 2013 Trung tâm quyết định sẽ trưng bày tư liệu hiện vật của ba nhà y học: GS Tôn Thất Tùng; GS.TS Nguyễn Thúc Tùng; GS.TSKH Nguyễn Văn Nhân.

Là trưng bày đầu tiên với quy mô khiêm tốn, song Trung tâm Di sản tin tưởng, thông qua những tư liệu hiện vật, những câu chuyện về hiện vật đã gắn bó với ba nhà khoa học, trưng bày này sẽ giúp cho người xem hiểu hơn về cuộc đời, sự nghiệp và đóng góp của ba vị giáo sư y học Việt Nam, và qua đó góp phần giáo dục về truyền thống hào hùng của cha ông cho thế hệ trẻ. Đồng thời qua trưng bày, người xem có thể hiểu rõ thêm những hoạt động của Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam. Trưng bày lần đầu tiên này cũng là lời tri ân của tập thể các bác sĩ Bệnh viện Medlatec gửi đến những người thầy đáng kính của mình. 

Theo dự kiến, trưng bày sẽ mở cửa đón khách tham quan vào cuối tháng 5-2014. Dưới đây là một số hình ảnh chuẩn bị trưng bày:

 PGS.TS Nguyễn Văn Huy nhấn mạnh về định hướng thi công trưng bày

 

 Chuẩn bị hiện vật sắp xếp vào tủ trưng bày

 

 Một góc không gian trưng bày

 

 Cán bộ Trung tâm làm việc cùng nhóm thiết kế, thi công về việc hoàn thiện thi công trang thiết bị

 

Nguyễn Thành-Lục Mạnh

Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam

  


Ý kiến của bạn Gửi cho bạn bè In bài này Trở lại
Số lần đọc tin:
close

Thông báo