03/09/2020 3:34:36 CH - Nhớ Giáo sư Lê Thi

Góp phần phát triển mối quan hệ hợp tác quốc tế của Hội Vô tuyến Điện tử Việt Nam
Cập nhật lúc: 08:09, Thứ Sáu, 09/05/2014 (GMT+7)

Giáo sư Nguyễn Văn Ngọ đã gắn bó với Hội Vô tuyến Điện tử từ những ngày đầu mới thành lập (1989). Với cương vị Phó Chủ tịch thứ nhất kiêm Tổng Thư ký của Hội (1989-2003) Chủ tịch của Hội (2003-2009), ông đã có những đóng góp không nhỏ trong việc khai mở những mối quan hệ đối ngoại của Hội. Trong cuộc trò chuyện gần đây, ông đã có nhiều chia sẻ với chúng tôi về vấn đề này.

PV. Thưa Giáo sư Nguyễn Văn Ngọ, mối quan hệ khăng khít 20 năm qua giữa IEEE-REV đã mang lại nhiều kết quả tích cực. Với tư cách là một trong những người khai mở và có nhiều đóng góp cho việc xây dựng mối quan hệ này, xin Giáo sư cho biết đâu là cơ duyên đã mang đến sự hợp tác đó?

GS Nguyễn Văn Ngọ. Trước khi bắt đầu câu chuyện, xin chú giải đầy đủ về tên của các tổ chức được nhắc tới, như: IEEE là viết tắt từ The Institute of Electrical and Electronics Engineers dịch ra tiếng Việt cho đúng bản chất của tổ chức, là Tổng hội Kỹ sư Điện và Điện tử; REV là Hội Vô tuyến-Điện tử Việt Nam, viết tắt từ The Radio-Electronics Association of Vietnam; Communications Society dịch ra tiếng Việt là Hội Truyền thông, viết tắt là ComSoc. Tên đầy đủ của hội này là IEEE Communications Society (Hội Truyền thông trong Tổng hội IEEE), tên viết tắt là IEEE/ComSoc.  

Ngay từ khi được thành lập, cứ hai năm một lần, REV tổ chức một hội nghị toàn quốc (lấy tên tiếng Anh là Vietnam Conference on Radio-Electronics, cũng viết tắt là REV, để tổng kết những thành tựu khoa học, công nghệ mới nhất của ngành Điện tử - Truyền thông trên thế giới và trong nước, từ đó xây dựng những kiến nghị để trình lên lãnh đạo Đảng và Nhà nước, đề xuất những chính sách và giải pháp cho sự phát triển ngành. Tuy là Hội nghị quốc gia nhưng thông qua Tùy viên văn hóa và thương vụ tại Sứ quán của các nước, chúng tôi mời cả các nhà khoa học, các tập đoàn công nghiệp quốc tế… đến tham dự và đọc báo cáo.

IEEE quan tâm đến các Hội nghị toàn quốc Vô tuyến-Điện tử Việt Nam khá sớm, năm 1992, GS Vijay Bhargava (sau này là Chủ tịch IEEE/ComSoc, nhiệm kỳ 2012-2013) đã chủ động đến dự Hội nghị REV 1992. Đây không phải là một sự ngẫu nhiên, vì GS Bhargava vốn là tình nguyện viên cấp cao của IEEE, từng đi giảng bài ở 66 quốc gia và đã giúp các Chủ tịch IEEE thương thảo, ký hiệp định kết nghĩa với các hội ở Ấn Độ, Nhật Bản và Nga.

Ngay trong lễ khai mạc ngày 25-11-1992, với vai trò là Phó Chủ tịch thứ nhất kiêm Tổng Thư ký của Hội, tôi đã xếp GS Bhargava là khách mời quốc tế quan trọng, mời ông đọc lời chào mừng hội nghị và giới thiệu tóm tắt về Tổng hội IEEE. GS Bhargava cho biết IEEE không còn là hội riêng của Hoa Kỳ (thành lập năm 1962) mà đã trở thành một hội quốc tế, với 365 ngàn hội viên ở 132 nước trên toàn cầu (đến đầu năm 2014 đã là 425 ngàn hội viên trên 160 nước).

Sau đó tôi cùng các vị lãnh đạo của Hội tiếp GS Bhargava trong bữa trưa, đồng thời ngỏ lời mời IEEE tham gia tích cực hơn vào các hoạt động học thuật của REV trong tương lai.

Các vị đại biểu tại Hội nghị chuyên đề về Công nghệ thông tin và viễn thông Châu Á- Thái Bình Dương (APSITT), Hà Nội, 1997. GS Nguyễn Văn Ngọ (thứ 5 từ trái qua phải)

PV. Giáo sư đã chuẩn bị như thế nào cho lần gặp mặt chính thức giữa lãnh đạo cấp cao của hai hội để đi đến ký kết hợp tác chính thức?

GS Nguyễn Văn Ngọ. Hồi đó, thủ tục để chính thức mời một đoàn đại biểu quốc tế vào thăm khá phức tạp, đặc biệt là khi Ban Đối ngoại Trung ương chưa hiểu IEEE là tổ chức như thế nào. Tôi phải “vừa làm trong những giới hạn mà một hội chuyên ngành khoa học kỹ thuật được phép, vừa từng bước giải thích và thuyết phục các cấp trên hữu quan”.

Mùa hè năm 1993, GS Nguyễn Đình Ngọc – Phó Chủ tịch Hội, và cũng là Cục trưởng Cục Khoa học Viễn thông và Tin học, Bộ Nội vụ (nay là Bộ Công an) nhân dịp sang Singapore công tác, đã mang theo một số Giấy mời gửi Báo cáo (Call for Papers, viết tắt là CFP) của Hội nghị REV 1994. Khi GS Nguyễn Đình Ngọc trao CFP cho TS Teo TatKhai, Hội trưởng Hội Máy tính Singapore, đồng thời là Chủ tịch Chi hội Máy tính thuộc IEEE tại Singapore, TS Teo liền mời ông đến thăm Văn phòng IEEE khu vực Châu Á-Thái Bình Dương[1] ở Singapore. Ở đây họ cho biết rằng IEEE muốn cử một đoàn đại biểu cấp cao sang thăm REV trong thời gian gần nhất. GS Nguyễn Đình Ngọc về nước hội ý ngay với tôi bởi có 2 vấn đề đặt ra:

- Thứ nhất, phía bạn cần một thư mời của REV;

- Thứ hai, vì đây là đoàn đại biểu cấp cao do Chủ tịch IEEE dẫn đầu, nên ngoài buổi làm việc với Hội Vô tuyến Điện tử, họ cũng muốn được tiếp kiến cán bộ lãnh đạo cấp Bộ trưởng của Việt Nam phụ trách về khoa học công nghệ.

Trước tình hình ấy, tôi giải quyết bằng cách, nhân dịp hội nghị REV 1994 gửi thư mời bạn sang dự. TS Teo thông báo cho tôi biết rằng Hội nghị họp vào tháng 11, gần kề ngày lễ Tạ ơn của Mỹ thì sẽ không thuận tiện cho họ, nhưng tôi phúc đáp là Hội nghị REV 1994 sẽ họp cả ở TP Hồ Chí Minh và Hà Nội, phiên họp tại Hà Nội có thể lùi sang tháng 1-1995 hay sau Tết Nguyên đán.

Về vấn đề tiếp kiến các vị lãnh đạo cấp Bộ trưởng, tôi cho biết sẽ có sự tham dự của Chủ tịch Liên hiệp hội khoa học kỹ thuật Việt Nam - GS Hà Học Trạc và Chủ tịch Hội REV - TS Đặng Văn Thân (đều có vị trí tương đương cấp bộ trưởng), nhưng cũng có thể đến thăm xã giao Bộ trưởng Bộ Khoa học Công nghệ và Môi trường hoặc Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Kết quả là quý I năm 1995 đoàn cán bộ IEEE đã sang Hà Nội. Dẫn đầu là Chủ tịch IEEE nhiệm kỳ 1995 - GS James Tom Cain, Chủ tịch IEEE nhiệm kỳ 1994 - GS H. Troy Nagle, đại diện IEEE khu vực Châu Á – Thái Bình Dương có Giám đốc - GS Paul Y.S. Cheung, GS Felix Wu (IEEE Fellow) và TS Teo TatKhai.

Thành viên của đoàn không chỉ là quan chức cấp cao của IEEE mà đồng thời cũng là những chuyên gia đầu ngành thuộc các lĩnh vực Khoa học Máy tính, Công nghệ Điện tử, Xử lý tín hiệu Y Sinh học và Xử lý hình ảnh Y tế, Xây dựng quy hoach và kế hoạch đầu tư các hệ Phát và Truyền tải điện.

Đoàn được đông đảo các nhà khoa học Việt Nam thuộc ngành Điện tử - Viễn thông và Vật lý Vô tuyến đón tiếp, Chủ tịch Hội REV - TS Đặng Văn Thân có một buổi tiếp riêng với tư cách lãnh đạo Tổng cục Bưu điện Việt Nam. GS.VS Đặng Hữu, Bộ trưởng Bộ Khoa học – Công nghệ - Môi trường tiếp, mời cơm và chụp ảnh kỷ niệm với các vị lãnh đạo IEEE và IEEE khu vực Châu Á- Thái Bình Dương.

PV: Cuộc gặp này có tác dụng như thế nào trong việc mở ra mối quan hệ giữa Hội REV và Tổng hội IEEE?

GS Nguyễn Văn Ngọ. Hội nghị này mở ra mối quan hệ hợp tác bình đẳng giữa REV và IEEE, và REV được công nhận là Hội kết nghĩa với IEEE (IEEE sister society).

REV muốn vươn ra thế giới phải tìm được một hội kết nghĩa mà uy tín về học thuật được cả thế giới công nhận. Tôi (đại diện Hội) nhằm hai mục đích: học tập họ về tổ chức và phương thức hoạt động, đồng thời dựa vào sự liên kết với họ để có đủ uy tín đăng cai tổ chức một sự kiện khoa học tầm cỡ quốc tế, như những hội nghị quốc tế có đông đảo các nhà khoa học trên thế giới chịu đóng tiền hội nghị phí đến tham gia, và tổ chức được những cuộc triển lãm quốc tế lớn về công nghệ thông tin truyền thông có các tập đoàn công nghiệp đa quốc gia đến trưng bày các sản phẩm và giải pháp (thực tế REV đã tổ chức được 3 cuộc triển lãm lớn ở thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội).

PV. Được biết Giáo sư đã có nhiều đóng góp để Bản ghi nhớ giữa IEEE và REV được ký kết thành công vào năm 1996. Xin GS cho biết thêm về điều này?

GS Nguyễn Văn Ngọ. Hai đoàn REV và IEEE đã thảo luận rất kỹ về Bản Ghi nhớ giữa Tổng hội Kỹ sư Điện và Điện tử và Hội Vô tuyến – Điện tử Việt Nam (Memorandum of Understanding between The Institute of Electrical and Electronics Engineers Inc and The Radio-Electronics Association of VietNam).

Bản Ghi nhớ này gồm 7 mục, trong đó ở Mục 7, tôi có một số suy nghĩ và trao đổi trước trong đoàn đại biểu REV: “IEEE là một Tổng hội quốc tế có chi nhánh ở nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ, có 38 hội thành viên chuyên ngành, mỗi hội chuyên về một lĩnh vực của khoa học công nghệ Điện và Điện tử, như: Hội Truyền thông, Hội Máy tính, Hội Anten và Truyền sóng, Hội Điện tử Tiêu dùng, Hội Công nghệ Quảng bá (Phát thanh-Truyền hình), Hội Tương thích Điện từ, Hội Khoa học Trái đất và Viễn thám, v.v.. Hội Vô tuyến Điện tử Việt Nam chỉ là một hội quốc gia, quy mô không bằng một hội thành viên của IEEE (Hội Truyền thông hoặc Hội Máy tính thuộc IEEE), nhưng lĩnh vực hoạt động lại bao trùm rất nhiều lĩnh vực chuyên ngành: Điện tử, Máy tính, Truyền thông. Do đó Bản ghi nhớ phải có nội dung sao cho đảm bảo tính bình đẳng giữa hai tổ chức ký kết IEEE và REV”.

Tôi đã có kinh nghiệm 5 năm làm thương thảo hiệp định hợp tác ở Hội đồng Tương trợ Kinh tế SEV (1985 - 1990), cho nên khi soạn Ghi nhớ với đoàn IEEE không những về nội dung mà câu chữ tôi cũng cân nhắc sao cho hai bên dễ thống nhất.

Hai bên đã thống nhất ở Mục 7 của Bản ghi nhớ: “Những hiệp định hợp tác khác có thể có trong tương lai, chẳng hạn giữa REV và một hội kỹ thuật thuộc IEEE, hoặc giữa REV và chi nhánh của IEEE (IEEE Sections), đều là những phụ bản của Hiệp định này”.

Như thế có nghĩa là REV là đối tác ngang hàng với IEEE, còn sau này có hợp tác với hội thành viên chuyên ngành hay hội vùng, hội địa phương nào của IEEE thì cũng chỉ là một phần của hiệp định chính hợp tác giữa IEEE và REV.

PV. Xin Giáo sư cho biết về sự hợp tác của REV với một hội chuyên ngành cụ thể thuộc IEEE, chẳng hạn mối quan hệ với Hội IEEE/ComSoc?

GS Nguyễn Văn Ngọ. Sau khi IEEE và REV ký Hiệp định hợp tác, Giáo sư Stephen B. Weinstein - Chủ tịch Hội ComSoc nhiệm kỳ 1996-1997 đã sang thăm REV và ngỏ ý muốn thành lập một Chi hội ComSoc tại Việt Nam. Chủ tịch Đặng Văn Thân cho biết luật về Hội tại Việt Nam chưa cho phép thành lập Hội nước ngoài, nhưng cá nhân các nhà khoa học vẫn được tham gia các hội thảo khoa học quốc tế. Tôi và GS Phan Anh hứa sẽ vận động hội viên REV tham gia ComSoc với tư cách cá nhân, và hỗ trợ cho sự thành lập Chi hội ComSoc Việt Nam.

Mãi đến 30-10-2008 Chi hội này, với tên tiếng Anh là IEEE ComSoc VietNam Chapter, mới ra đời nhờ sự nỗ lực của PGS.TS Trần Xuân Nam (một ủy viên thường trực của REV). Nhưng trong lúc chờ đợi việc thành lập, cả hai Hội đều thống nhất những việc có thể hợp tác được thì thực hiện ngay, vì thế ngày 01-01-1999 hai bên đã ký Hiệp định (agreement) hợp tác giữa IEEE/ComSoc và REV, chủ yếu là trên lĩnh vực bảo trợ và tham gia hội nghị, đăng bài trên tạp chí của hai bên, cho hưởng giá ưu đãi khi hội viên hội này mua ấn phẩm của hội kia, tuyên truyền, quảng cáo cho báo và tạp chí của nhau.

Kết quả là, với sự bảo trợ kỹ thuật của IEEE/ComSoc và IEICE-CS (IEICE Communications Society), các Hội nghị REV 2002, REV 2004 và REV 2006 về mặt tổ chức đã mang tính hội nghị quốc tế, nội dung chất lượng học thuật cũng cao hơn. Ngoài các báo cáo viên thuộc hai hội, nhiều tác giả quốc tế cũng đã đăng ký, có tham luận tại hội nghị.

PV. Giáo sư có thể nói rõ hơn về các Hội nghị Quốc tế về các Công nghệ tiên tiến trong Truyền thông (ATC) không?

GS Nguyễn Văn Ngọ. Từ năm 2008, hàng năm REV cùng với IEEE/ComSoc tổ chức Hội nghị Quốc tế về các Công nghệ tiên tiến trong Truyền thông (ATC)[2] kết hợp với Hội nghị Vô tuyến - Điện tử Việt Nam (REV 20**) truyền thống, lấy tên chung là “Hội nghị quốc tế ATC-REV”. Cho tới nay đã trải qua 6 kỳ, từ ATC-REV 2008 đến ATC-REV 2013, đây là một dạng hội nghị ghép (Joint-Conference), để hỗ trợ về thông tin và tạo điều kiện thuận lợi cho người tham dự cũng như báo cáo viên có thể đồng thời tham dự cả hai phần ATC và REV 20**. Tuy vậy mục đích của từng phần có khác nhau:

ATC là hội nghị quốc tế, nội dung gồm những công trình nghiên cứu chưa được công bố và một số báo cáo then chốt (keynote speech) giới thiệu những ý tưởng mới cũng như xu thế phát triển trong tương lai gần của công nghệ truyền thông trên toàn cầu, ngôn ngữ sử dụng là tiếng Anh.

ATC và REV 20** chung địa điểm và tiến hành song song, nhưng có chủ đề chính riêng, ban Chương trình riêng, Kỷ yếu hội nghị riêng.

Kỷ yếu hội nghị ATC được liệt vào danh mục báo cáo khoa học hội thảo của IEEE/ComSoc và được công bố trên IEEE Xplore, bài đăng ở đó được công nhận là công trình khoa học công bố ra quốc tế

Sau đây giới thiệu vắn tắt về một số kết quả của các hội nghị ATC: 

Năm

2008

2009

2010

2011

2012

2013

Số bài gửi đến

178

121

146

123

139

246

Số bài được nhận

116

67

80

75

79

121

Tỷ số nhận

65%

55%

54%

61%

57%

49%

Số nước có tác giả

21

12

22

24

25

29

 PV. Ngoài việc tổ chức hội nghị quốc tế hàng năm, IEEE/Comsocvà REV còn có sự kết hợp trên những lĩnh vực nào khác?

GS Nguyễn Văn Ngọ. Có kết hợp xuất bản một tờ báo học thuật về Điện tử và Truyền thông bằng tiếng Anh mang tên Journal of Electronics and Communications (JEC) để giao lưu Khoa học Công nghệ giữa các nhà khoa học kỹ thuật Việt Nam với quốc tế, giúp công bố công trình nghiên cứu của các học giả, các nghiên cứu sinh tiến sĩ Việt Nam ra quốc tế.

Ngoài ra, từ năm 2000, Roberto de Marca - Chủ tịch ComSoc nhiệm kỳ 2000-2001 có sáng kiến tổ chức cuộc họp hàng năm với Chủ tịch các hội kết nghĩa (IEEE/ComSoc Sister Societies Summit, gọi tắt là CSSS). Tùy theo năm, có thể tổ chức họp trên phạm vi toàn cầu hay tổ chức họp ở 2 địa điểm khác nhau.

PV. Vậy Giáo sư có thể chia sẻ về những ấn tượng sâu sắc qua các kỳ họp mà Giáo sư đã tham gia?

GS Nguyễn Văn Ngọ. Ở Nam Á và Đông Nam Á, các hội kết nghĩa chính thức của ComSoc chỉ có Ấn Độ (IETE), Đài Loan (CIEE) và Việt Nam (REV), nhưng hội Kỹ sư Singapore (IES) và cơ quan IEEE APO đều được mời. Mỗi thành viên tham dự đều có báo cáo giới thiệu về tổ chức và hoạt động của hội mình. Thú vị là hoạt động của Hội IETE (Ấn Độ) và REV rất giống nhau, chỉ khác là hoạt động của IETE ở quy mô lớn hơn, và quyền hạn của họ cũng lớn hơn (Bằng do các cơ sở giáo dục của IETE cấp từ cao đẳng đến đại học đều được nhà nước Ấn Độ công nhận). Sau 2 ngày hội nghị chính từ 24 đến 25-7-2000, tôi đã có cuộc trao đổi kinh nghiệm với TS H. S. Sharma- Chủ tịch IETE.

Cuộc họp CSSS từ 17 đến 21-11-2002 ở Đài Bắc có tính toàn cầu, nhờ kết hợp với Hội nghị Truyền thông toàn cầu (Global Communications) mang tên GLOBECOM 2002. Trong bài giới thiệu chung về tổ chức và hoạt động của hội mình, tôi nhấn mạnh về sự đề xuất và tham gia của REV vào các dự án lớn của nhà nước như: vệ tinh địa tĩnh quốc gia Vinasat, quy hoạch phát triển công nghệ Viễn thám của Việt Nam giai đoạn 2001- 2010.

Tại Đài Bắc, tôi được đi tham quan các công xưởng gia đình, chế tạo những chi tiết cơ khí quan trọng trong máy tính, điện thoại di động, vệ tinh... công xưởng ngay trong khuôn viên nhà ở, công nhân là các thành viên trong gia đình, máy móc nhỏ gọn nhưng rất hiện đại.

Tôi đã có những trao đổi với ông Tổng thư ký Hiệp hội Doanh nghiệp Điện tử Việt Nam. Ông ấy nói rằng: “Cũng nhiều người đi tham quan rồi, nhưng ở nước ta hiện nay lắp ráp radio, TV, máy tính, điện thoại di động… xuất khẩu đều dùng linh kiện nhập từ nước ngoài, kể cả các loại ốc vít!”. Tình trạng này là một sự thật, nhưng tôi không muốn bàn luận thêm ở đây.

Cuộc họp CSSS năm 2003 ở San Francisco cũng có tính toàn cầu, nhờ kết hợp với GLOBECOM 2003. Tôi đã đọc báo cáo của mình với đề tài: “REVvới sự ứng dụng công nghệ vệ tinh ở Việt Nam”.

Tại cuộc họp này tôi có dịp gặp lại những người bạn từ Liên Xô, Hungari, Croatia (Nam Tư) đã từng làm việc với nhau thời còn khối SEV, đặc biệt là GS Viện Sĩ thông tấn Yuri B. Zubarev, Viện trưởng Viện nghiên cứu Vô tuyến Liên bang Nga, Nhà khoa học công huân. Ông đã từng giúp đỡ tôi nhiều trong việc thực hiện một số công trình về vi ba hồi làm việc ở Đài Tiếng nói Việt Nam. Gặp tôi ông ấy mừng quýnh, trò chuyện vẫn bỗ bã, thân thiết như xưa! Tôi giới thiệu ông với TS Alex Gelman, Phó Chủ tịch ComSoc, giỏi tiếng Nga và có nhiều kỷ niệm với nước Nga.

Các bạn Mỹ tỏ ra hào hứng khi biết rằng năm 1996 tôi đã đến thăm các Tập đoàn Công nghệ Vệ tinh Hoa Kỳ như Hughes Space & Communications Company ở Los Angeles, và  Lockheed Martin Space Systems ở gần San Francisco. Thấy tôi thân với các bạn Nga và Đông Âu, họ tưởng là tôi chỉ đi Liên Xô!

Họ có yêu cầu tôi so sánh công nghệ vệ tinh Nga, Mỹ và Tây Âu. Tôi nói thẳng là với tư cách chuyên gia, tôi công nhận công nghệ vệ tinh Hoa Kỳ cao hơn, mà giá rẻ hơn Tây Âu. Còn về công nghệ phóng thì xét trên bình diện giá cả/chất lượng (cost/performance) có thể cân nhắc giữa Nga và Tây Âu.

Cuộc họp CSSS năm 2004 ở Paris có TS Vũ Duy Thắng[3], hội viên chi hội Đại học Bách khoa đại diện cho Hội đến đọc giúp báo cáo tôi gửi sang mang tên “Sự đóng góp của REV vào việc phát triển nguồn nhân lực cho Công nghệ TT-TT ở Việt Nam”. Anh Thắng cho biết đã trả lời một số câu hỏi, vì họ quan tâm nhiều đến nhân lực, vấn đề có liên quan đến hiệu quả đầu tư.

Hai cuộc họp CSSS 2009 và CSSS 2011 đều ở Tokyo, lãnh đạo Hội cử PGS TS Trần Xuân Nam đi dự, báo cáo về các hoạt động của REV kể từ khi ký Hiệp định hợp tác với IEEE/ComSoc, đặc biệt là về các Hội nghị ATC và Tạp chí JEC do 2 hội đồng tổ chức.

Cuộc họp CSSS 2012 khu vực Châu Á-Thái Bình Dương do REV đăng cai, tổ chức tại khách sạn Thắng Lợi, Hà Nội nhân dịp hội nghị ATC-REV 2012.

PV. Thưa Giáo sư, được biết REV cũng có nhiều hỗ trợ tích cực đối với ComSoc. Xin ông nói thêm về những sự hỗ trợ này.

GS Nguyễn Văn Ngọ. REV đứng ra xin phép Ban Đối ngoại Trung ương và giúp chuẩn bị Hội nghị toàn cầu về Cơ sở hạ tầng Thông tin (Global Information Infrastructure Symposium) gọi tắt là GIIS-2011, do IEEE/ComSoc và Đại học UPEMLV (University Paris Est Marne la Valle) đồng tổ chức trong các ngày 4 đến 6-08-2011 tại Đại học Bách khoa Đà Nẵng.

Đến dự GIIS-2011có các chuyên gia trong lĩnh vực Điện toán và Cơ sở hạ tầng thông tin thuộc nhiều nước: Viện Chiến lược Thông tin và Truyền thông (NIICS) Việt Nam, Đại học Bách khoa Hà Nội, Manhattan College (Hoa Kỳ), Đại học Paris 13, Đại học Paris 6, Đại học Bourgogne (Pháp), Đại học Kỹ thuật Lê Quý Đôn, Đại học POSTECH (Hàn Quốc), Đại học Aegean (Hy Lạp); Đại học Liên bang Santa Catarina (Brazil).

PV. Sự thành công của những sự kiện hợp tác giữa IEEE Inc và REV chắc chắn hẳn đã không gặp không ít khó khăn và thử thách. Vậy trên cương vị là Chủ tịch Hội Vô tuyến Điện tử Việt Nam, Giáo sư đã cùng REV vượt qua như thế nào?

GS Nguyễn Văn Ngọ. Đúng là đã có rất nhiều khó khăn, nhưng chúng tôi đã vượt qua được nhờ sự tin tưởng và ủng hộ của Ban Đối ngoại Trung ương Đảng, Cục A 17 Bộ Nội vụ, Liên hiệp các Hội KH&KT Việt Nam, Tổng cục Bưu điện (sau này là Bộ Bưu chính – Viễn thông, rồi Bộ Thông tin – Truyền thông). 25 năm qua chưa có đề nghị hỗ trợ nào của REV mà cấp trên không đáp ứng.

Chúng tôi được sự giúp đỡ chí tình của nhiều trí thức người Việt ở nước ngoài, điển hình là GS Huỳnh Hữu Tuệ (Canada), GS Nguyễn Đình Thông (Australia), GS Vương Thanh Sơn (Canada), GS Vương Thanh Xuyên (USA) và nhiều người bạn quốc tế thân giao như GS VS Maurice Bellanger (Pháp), GS Tetsuya Miki (Nhật), và GS Chương văn Huân (Trung Quốc.

Chúng tôi có sự cộng tác nhiệt tình của lớp trí thức trẻ là các Phó giáo sư, Tiến sĩ đã du học ở Hoa Kỳ, Pháp, Nhật, Hàn Quốc, nay về giảng dạy tại trường Đại học Kỹ thuật Quân sự, trường Đại học Công nghệ (ĐHQG Hà Nội), Đại học Bách khoa Hà Nội, Đại học Bách khoa TP. HCM, Đại học Bách khoa Đà Nẵng, Đại học Khoa học Huế, Học viện Bưu chính-Viễn thông, và nhiều Giáo sư nước ngoài có quan hệ thầy trò, bạn bè vớii họ.

Sức mạnh duy nhất của chúng tôi là khả năng tập hợp, mà trong đó những người đã cùng tôi cộng tác lâu dài nhất là GS.TSKH Nguyễn Đình Ngọc, GS TSKH Phan Anh, GS TS.Trần Thức Vân…để cùng nhau đưa REV vượt qua những khó khăn đến những thành công ngày hôm nay.

PV. Xin chân thành cảm ơn Giáo sư!

Nguyễn Thanh Hóa (thực hiện)

Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam

 

 


[1] IEEE Asia-Pacific Office, viết tắt là APO

[2] Viết tắt của International Conference on Advanced Technologies for Communications

[3] Năm 2004, TS Vũ Duy Thắng đang làm việc cho Orange, France Telecom ở Paris.


Ý kiến của bạn Gửi cho bạn bè In bài này Trở lại
Số lần đọc tin:
close

Thông báo