03/09/2020 3:34:36 CH - Nhớ Giáo sư Lê Thi

“Cả cuộc đời tôi gắn bó với ngành Giáo dục”
Cập nhật lúc: 10:32, Thứ Hai, 31/03/2014 (GMT+7)

Đó là lời tâm sự của GS.TS Lê Thạc Cán - nguyên Vụ trưởng Vụ Khoa học và Sau đại học, Bộ Đại học và Trung học chuyên nghiệp với Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam, ngày 28-3-2014.

GS.TS Lê Thạc Cán, sinh ngày 12-12-1931 tại xã Trung Lễ, huyện Đức Thọ, tỉnh Hà Tĩnh. Ông đến với công tác giáo dục rất sớm: “Sau cách mạng tháng Tám, tôi đã tham gia phong trào Bình dân học vụ  dạy chữ cho thanh niên và những người lớn tuổi trong làng”. Và ông không thể quên tinh thần học tập của bà con khi đó, “ghế ngồi học là những tầu lá chuối, bàn học là cái rổ hoặc rá nhưng học sinh đều cố gắng học tập. Hay như việc giáo dục tốt còn thể hiện ở chỗ những chiến sĩ mặc dù hành quân gian khổ, đói, rét nhưng không bao giờ tơ hào gì của dân”.
Đến năm 1950, sau khi tốt nghiệp trường trung học chuyên khoa Huỳnh Thúc Kháng, ông được giao nhiệm vụ làm Quyền Hiệu trưởng trường Trung học cơ sở Nguyễn Biểu. Sau đó ông được Tỉnh ủy cử đi học Đại học Khoa học cơ bản (1951-1957).
 

GS.TS Lê Thạc Cán làm việc với Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam

Giảng dạy tại trường Đại học Bách khoa Hà Nội một thời gian (1957-1964), Lê Thạc Cán về công tác tại Bộ Đại học và Trung học chuyên nghiệp với các chức vụ: Vụ trưởng Vụ Khoa học và Sau Đại học, Viện trưởng Viện nghiên cứu giáo dục. Ông còn là đại diện Việt Nam  trong Ban hợp tác Giáo dục Đại học của Khối SEV, thuộc các nước xã hội chủ nghĩa (Hai nước Trung Quốc và Albani không là thành viên Khối SEV).

Nhìn lại chặng đường đã hoạt động và đóng góp trong ngành Giáo dục, GS.TS Lê Thạc Cán mong rằng ngành Giáo dục của nước nhà ngày càng phát triển tốt đẹp hơn. 

 

Nguyễn Thị Phương Thúy

Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam


Ý kiến của bạn Gửi cho bạn bè In bài này Trở lại
Số lần đọc tin:
close

Thông báo