12/02/2020 11:10:07 SA - Ngày xuân đón khách tham quan

04/02/2020 7:04:27 CH - Chuyến về Tết đáng nhớ

04/02/2020 6:57:32 CH - Điểm check in thú vị

27/01/2020 3:22:26 SA - Hai cái Tết đặc biệt

27/01/2020 2:49:36 SA - Tết xa nhà - Kỷ niệm còn mãi

Thầy tôi, GS.NSND Trần Bảng
Cập nhật lúc: 08:34, Thứ Hai, 31/03/2014 (GMT+7)

Ngày 23-3-2014, Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam có buổi trò chuyện với Th.S Trần Minh Phượng- Trưởng phòng nghệ thuật Nhà hát Chèo Việt Nam, học trò của ông “Trùm chèo” tại nhà riêng của bà ở phố Hoàng Hoa Thám, Hà Nội.

Ngay từ nhỏ Trần Minh Phượng thường được cùng ông ngoại - là nhà viết kịch Trúc Đường cho cùng đến Nhà hát Chèo xem các vở chèo do Trần Bảng đạo diễn. Tình yêu nghệ thuật sân khấu chèo, rồi lòng yêu nghề cùng với sự dìu dắt tận tình của đạo diễn Trần Bảng, cô bé Trần Minh Phượng đã từng bước trưởng thành về chuyên môn và quyết định gắn bó với Nhà hát Chèo Việt Nam cho đến nay. 

Th.S Trần Minh Phượng chia sẻ những kỷ niệm về GS.NSND Trần Bảng

với nghiên cứu viên của Trung tâm

Cho đến nay, Th.S Trần Minh Phượng luôn cảm thấy tự hào vì là một trong những học trò được GS Trần Bảng quan tâm, gần gũi và giúp đỡ về nhiều mặt. Bà chia sẻ: "Trong công việc GS Trần Bảng luôn say mê hết lòng cho nghệ thuật Chèo và tôn trọng sự sáng tạo của các nghệ sĩ. Ông có quan điểm trong đào tạo nghệ thuật chèo “Trồng hoa để hoa tự nở", nên trước mỗi vở diễn ông đều đòi hỏi các nghệ sĩ, diễn viên phải đọc kỹ kịch bản, khuyến khích đưa ra hướng diễn xuất, thể hiện vai diễn rồi ông mới đóng góp ý kiến để hoàn thiện. Ông luôn coi mỗi vở diễn như con tàu, người đạo diễn như thuyền trưởng phải có trách nhiệm chèo lái đến thành công. Trong cuộc sống đời thường, GS Trần Bảng có lối sống rất giản dị, nhẹ nhàng và hóm hỉnh với người thân, gia đình, đồng nghiệp".

Gần hai mươi năm gắn bó với ông “Trùm chèo” - GS Trần Bảng đã để lại cho Trần Minh Phượng nhiều ký ức, kỷ niệm đẹp về nhân cách và chuyên môn của một người thầy, người đồng nghiệp, ông không chỉ là điểm tựa về nghề cho Trần Minh Phượng mà còn cho nhiều thế hệ nghệ sĩ, diễn viên của Nhà hát Chèo Việt Nam. 

Lưu Thị Thúy

Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam.

 


Ý kiến của bạn Gửi cho bạn bè In bài này Trở lại
Số lần đọc tin: