23/01/2019 11:16:59 SA - Trọn đời gắn bó

11/01/2019 4:42:25 CH - Chuyện về một bức ảnh

11/01/2019 7:02:46 SA - Trao niềm tin, gửi hi vọng

Nhớ một nhà khoa học của nông dân
Cập nhật lúc: 15:19, Thứ Năm, 26/12/2013 (GMT+7)

Đã 25 năm kể từ khi GS.TSKH Phan Phải qua đời, GS.TSKH Nguyễn Thị Lê và các đồng nghiệp, học trò vẫn không nguôi nỗi nhớ ông.

GS.TSKH Phan Phải và GS.TSKH Nguyễn Thị Lê cùng là học sinh miền Nam tập kết ra Bắc, cùng học tại trường Đại học Tổng hợp Hà Nội và nên duyên chồng vợ cũng từ niềm say mê nghiên cứu khoa học.

GS.TSKH Phan Phải sinh năm 1938 tại Bình Định. Sau khi tốt nghiệp trường Đại học Tổng hợp khóa đầu tiên, ông được cử sang học tiếp Đại học tại Trường Đại học Tổng hợp Lômônôxốp, Liên Xô. Năm 1972, ông bảo vệ thành công Luận án Phó Tiến sĩ tại Viện Di truyền thuộc Viện Hàn lâm khoa học Liên Xô với đề tài “Tính đặc hiệu của hoạt động đột biến sau giai đoạn phôi hình thành hợp tử ở thực vật và đột biến di truyền tự nhiên với biến đổi của cấu trúc hoa”.

 

GS.TSKH Nguyễn Thị Lê tiếp chuyện nghiên cứu viên

 

 Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam, ngày 17-12-2013

GS.TSKH Phan Phải được biết đến là một nhà khoa học của nông dân, ông đã nghiên cứu được nhiều giống lúa, giống đậu mới; người sáng lập và là Viện trưởng đầu tiên của Viện Di truyền học Nông nghiệp (Bộ Nông nghiệp). Ông là một cán bộ quản lý dám nghĩ dám làm, quyết đoán trong công việc nhưng rất chân thành, thân tình với đồng nghiệp và học trò. Ghi nhớ công lao của ông, Viện Di truyền học Nông nghiệp đã tạc tượng ông đặt ở vị trí trang trọng trong khuôn viên của Viện. Ngày Giáo sư Phan Phải vĩnh biệt người thân và đồng nghiệp đã trở thành ngày gặp gỡ các thế hệ cán bộ của Viện Di truyền học Nông nghiệp để tưởng nhớ về ông. 

Tiếp chuyện nghiên cứu viên ngày 17-12 vừa qua, GS.TSKH Nguyễn Thị Lê lặng người đi khi nhắc đến người chồng quá cố, ông ra đi quá đột ngột giữa lúc sự nghiệp khoa học đang ở độ chín và bao dự định còn dang dở. Tâm nguyện viết sách của ông lúc sinh thời chưa kịp thực hiện, nên dù tuổi cao nhưng Giáo sư Nguyễn Thị Lê vẫn đang hoàn thành nốt những tập sách tham khảo để làm tài liệu phục vụ nghiên cứu và giảng dạy trong lĩnh vực sán lá kí sinh trùng. Cuốn sách “Hệ thống phân loại sán lá ký sinh” là một trong những tập sách dự kiến sẽ xuất bản trong thời gian tới. 

 

Lưu Thúy- Nguyễn Hiên

 

Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam

 

 


Ý kiến của bạn Gửi cho bạn bè In bài này Trở lại
Số lần đọc tin: