14/11/2018 11:27:42 SA - Vươn đến vùng đất mới

12/11/2018 5:58:51 CH - Món quà bất ngờ

07/11/2018 11:59:32 SA - Lần đầu đến Huế

Giáo sư Văn Tân, con người "hùng tâm, tráng chí"
Cập nhật lúc: 14:09, Thứ Ba, 01/10/2013 (GMT+7)

Sáng ngày 30-9 vừa qua, Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam vinh dự là đại biểu tham dự Hội thảo "Giáo sư Văn Tân, nhà hoạt động cách mạng, nhà văn hóa, nhà sử học", do Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam tổ chức tại số 1, Liễu Giai, Hà Nội, nhân Kỷ niệm 100 năm ngày sinh của Giáo sư.

Hội thảo diễn ra long trọng với sự tham gia của nhiều nhà khoa học, nhà nghiên cứu, của một số cơ quan bộ ngành cùng đông đảo bạn bè và thành viên trong gia đình Giáo sư Văn Tân (Tên thật là Trần Đức Sắc, sinh năm 1913 tại thôn Kim Hoàng, xã Thọ Nam, huyện Hoài Đức, tỉnh Hà Tây, nay  thuộc Hà Nội).

PGS.TS Nguyễn Văn Nhật, Viện trưởng Viện Sử học thay mặt Ban tổ chức khai mạc Hội thảo đã khái quát những đóng góp của GS Văn Tân trên nhiều lĩnh vực, trong đó nhấn mạnh đến lĩnh vực sử học mà Giáotâm đắc, dành nhiều thời gian và có đóng góp lớn nhất. Ông Nguyễn Văn Nhật nhấn mạnh: GS Văn Tân có một khối lượng kiến thức phong phú, uyên bác trên nhiều lĩnh vực của ngành Khoa học xã hội và nhân văn. Ông xứng đáng được coi là một nhà sử học lớn của nền sử học đương đại Việt Nam.

GS Văn Tân phát biểu nhân Kỷ niệm 250 năm

                                                       ngày sinh nhà bác học Lê Quý Đôn tại Thái Bình, ngày 14-9-1976

Xúc động phát biểu tại Hội thảo, GS.AHLĐ Vũ Khiêu trao tặng gia đình GS Văn Tân đôi câu đối thể hiện tấm lòng đối với một nhà khoa học sẽ còn “thọ mãi” với thời gian:

"Tráng chí hùng tâm, trăm bước gian nan đường cách mạng

Thông kim bác cổ, ngàn trang văn sử bút thanh tân".

Đại diện Hội Khoa học lịch sử Việt Nam, GS Phan Huy Lê đã chia sẻ những suy nghĩ về người đồng nghiệp khi cùng công tác với GS Văn Tân ở Ban Văn Sử Địa: “Trong nghiên cứu sử học, GS Văn Tân là người coi trọng công tác sử liệu học và quan điểm sử học. Ông là một nhà sử học thẳng thắn, trung thực với bản thân và đồng nghiệp, với khoa học, tôn trọng sự thật và luôn luôn đứng về phía sự thật”.

Hội thảo được tổ chức đúng vào dịp Kỷ niệm 100 năm ngày sinh Giáo sư Văn Tân (1913-2013), và 25 năm ngày mất của ông (1988-2013), là một lời tri ân của các thế hệ học trò, đồng nghiệp trước những đóng góp của Giáo sư đối với nền khoa học nước nhà. Những tham luận, những kiến nghị quan trọng của Hội thảo đã được các đại biểu hết sức quan tâm và đồng nhất quan điểm về 3 vấn đề: Chuẩn bị hồ sơ đề nghị thành phố Hà Nội đặt tên đường Văn Tân tại quê hương Vân Canh nơi ông sinh ra; Đề nghị xét tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh cho các công trình khoa học của ông; và Tổng hợp, tuyển chọn để xuất bản Tuyển tập Văn Tân nhằm giới thiệu tới đông đảo bạn đọc.

Những câu chuyện, những chia sẻ của các đại biểu tham dự Hội thảo là nguồn tư liệu ký ức phong phú, gợi mở cho Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam những chủ đề cần khai thác khi nghiên cứu lịch sử cuộc đời của nhà cách mạng lão thành, nhà văn hóa, nhà sử học - GS Văn Tân.

Một số hình ảnh về Hội thảo: 

Đông đảo các nhà khoa học, các cơ quan báo chí tham dự Hội thảo   

GS.AHLĐ Vũ Khiêu: "Anh Văn Tân thọ mãi"

Nhà sử học Lê Văn Lan không khỏi nghẹn ngào khi 

nhắc tới kỷ niệm về người thầy- GS Văn Tân

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm cùng gia đình

Nguyễn Thị Hiên

Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam


Ý kiến của bạn Gửi cho bạn bè In bài này Trở lại
Số lần đọc tin: