14/11/2018 11:27:42 SA - Vươn đến vùng đất mới

12/11/2018 5:58:51 CH - Món quà bất ngờ

07/11/2018 11:59:32 SA - Lần đầu đến Huế

Dấu chân anh trên các nẻo đường đất nước
Cập nhật lúc: 08:18, Thứ Ba, 01/10/2013 (GMT+7)

Đó là ký ức của GS.TS Trần Thị Tú Ngà về người bạn đời của mình - GS.TS Cao Liêm, nguyên Trưởng bộ môn Nông hóa-Thổ nhưỡng trường Đại học Nông nghiệp I Hà Nội trong buổi làm việc với cán bộ Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam cuối tháng 9-2013 vừa qua.

GS Cao Liêm sinh năm 1934 tại Hưng Yên. Năm 1956, sau khi tốt nghiệp trường Đại học Sư phạm Hà Nội, ông về công tác và giảng dạy tại Bộ môn Nông hóa-Thổ nhưỡng, trường Đại học Nông nghiệp I Hà Nội. Từ năm 1972-1974, ông phụ trách nghiên cứu và xây dựng cơ sở tự túc cho chiến khu Tây Nam Bộ. Ông được phong hàm Phó Giáo sư năm 1980, Giáo sư Nông nghiệp năm 1991.

Năm 1993, GS Cao Liêm ra đi đột ngột sau một vụ tai nạn, nhưng hình ảnh người chồng giàu tình cảm, hết lòng vì công việc, quan tâm tới đồng nghiệp, chu đáo, thương yêu gia đình, vợ con luôn in đậm trong tâm trí GS.TS Trần Thị Tú Ngà.

GS Tú Ngà cho biết: Cuộc đời anh (GS Cao Liêm) là những chuyến đi dài. Là nhà khoa học nghiên cứu về thổ nhưỡng và địa chất, anh có mặt hầu hết các tỉnh trên cả nước, từ cao nguyên đá Đồng Văn (Hà Giang) đến tận mũi Cà Mau; tham gia Chương trình Tây Nguyên I trong vai trò là Phó Chủ nhiệm chương trình. Hiện nay, những mẫu đá anh mang về từ mọi miền của Tổ quốc sau này được lãnh đạo Đại học Nông nghiệp I Hà Nội xin lại và lưu giữ trong phòng lưu niệm của trường.

  GS.TS Trần Thị Tú Ngà nhớ lại những ký ức về GS.TS Cao Liêm

Mặc dù lĩnh vực nghiên cứu của hai vợ chồng có khác nhau, nhưng sau mỗi chuyến công tác hoặc mỗi khi có thời gian rảnh, GS Cao Liêm lại dành thời gian trao đổi, chia sẻ những vấn đề chuyên môn với người bạn đời của mình - GS Tú Ngà.

Tin tưởng hoạt động của Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam, GS.TS Trần Thị Tú Ngà đã trao tặng những kỷ vật như: tài liệu cá nhân, sổ ghi chép thực địa, hiện vật của GS.TS Cao Liêm cho Trung tâm lưu giữ và bảo quản. Những tư liệu này sẽ giúp ích rất nhiều cho chúng tôi khi nghiên cứu và tìm hiểu về cuộc đời của GS Cao Liêm.

 

Phạm Ngọc Hải

Trung tâm di sản các nhà khoa học Việt Nam


Ý kiến của bạn Gửi cho bạn bè In bài này Trở lại
Số lần đọc tin: