14/11/2018 11:27:42 SA - Vươn đến vùng đất mới

12/11/2018 5:58:51 CH - Món quà bất ngờ

07/11/2018 11:59:32 SA - Lần đầu đến Huế

Những kỷ vật thời chiến của GS.TS Phạm Văn Phúc
Cập nhật lúc: 12:57, Thứ Sáu, 27/09/2013 (GMT+7)

Ngày 24-9-2013, GS.TS Phạm Văn Phúc đã trao tặng Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam những kỷ vật thời chiến từng gắn liền với ông trong suốt cuộc Kháng chiến chống Pháp.

Với GS.TS Phạm Văn Phúc, mỗi kỷ vật là một câu chuyện trong cuộc đời ông, một bác sĩ trẻ, trong suốt 9 năm kháng chiến trường kỳ qua các chiến dịch: Biên giới Thu Đông, Đông Xuân rồi Điện Biên Phủ.

 

Kỷ vật chiến trường những năm 1950 

GS.TS Phạm Văn Phúc chậm rãi kể cho chúng tôi nghe về những “người bạn thân thiết” một thời đã đồng hành cùng ông. Đó là đôi găng tay với chất liệu vải pha da đã “bảo hộ” cho bàn tay của một bác sĩ phẫu thuật như ông khỏi bị trầy xước khi trèo đèo, lội suối. Ông cho biết: “Thời đó không có găng tay phẫu thuật, vì vậy trước khi mổ chúng tôi rửa sạch tay bằng xà phòng, sau đó ngâm tay vào nước diệt trùng nên nếu tay bị thương thì không tham gia mổ được”. Đó là chiếc túi nhỏ đựng thuốc mà ông luôn đeo bên người để sử dụng trong những trường hợp cấp cứu thương binh; Rồi chiếc bi đông đựng nước, mũ cối, dây thắt lưng quen thuộc của thời chiến... 

GS.TS Phạm Văn Phúc nhớ về một thời kháng chiến gian khổ mà hào hùng

Ngắm nhìn những kỷ vật chiến trường trước khi trao tặng cho Trung tâm, GS.TS Phạm Văn Phúc xúc động nói:“Đối với tôi những vật dụng này tuy giá trị kinh tế không cao nhưng lại có rất nhiều ý nghĩa, chúng khiến tôi nhớ lại đồng đội một thuở của mình, nhớ lại thời kỳ kháng chiến khó khăn gian khổ nhưng cũng rất tự hào”.

 

Nguyễn Thị Phương Thúy

Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam

 


Ý kiến của bạn Gửi cho bạn bè In bài này Trở lại
Số lần đọc tin: