02/08/2020 9:08:35 CH - Theo đuổi đam mê

25/07/2020 3:34:16 CH - Phần thưởng cao quý

22/07/2020 10:04:50 SA - Hành trình tin yêu

21/07/2020 11:14:41 SA - Chuyện ông “Trùm chèo”

Một đề tài mang tính ứng dụng cao
Cập nhật lúc: 15:12, Thứ Sáu, 10/05/2013 (GMT+7)

Nhắc đến ông- GS.TS Vũ Duy Giảng, giới khoa học ngành Nông nghiệp biết đến những công trình nghiên cứu giá trị dinh dưỡng trong chế biến thức ăn cho gia súc, gia cầm gắn bó với quá trình nghiên cứu của ông.

Tiếp chúng tôi tại nhà riêng số 6, Lạc Long Quân, Tây Hồ, Hà Nội, GS.TS Vũ Duy Giảng kể cho chúng tôi nghe những khó khăn trong quá trình bảo vệ luận án Phó Tiến sĩ của mình. Để phục vụ cho đề tài nghiên cứu, Giáo sư còn nhớ  về những đêm nằm ngủ tại nhà lưu trú ở Kim Mã để sáng sớm đi xe khách lên các cơ sở chăn nuôi bò sữa ở Mộc Châu (Sơn La), hay những lần phải đến Viện Vật lý và Điện tử nhờ máy móc của họ để phân tích hàm lượng khoáng vi lượng cũng là kỷ niệm mà ông không thể quên. Đề tài khó, chi phí lớn, đã có lúc Vũ Duy Giảng tưởng chừng phải bỏ cuộc nhưng với lòng quyết tâm, sự giúp đỡ của đông đảo bạn bè, ông bảo vệ thành công đề tài Luận án Tiến sĩ “Tình trạng dinh dưỡng vi khoáng của đàn bò sữa nuôi tại Mộc Châu – Sơn La” (1993). Đây là đề tài đầu tiên đánh giá được tình trạng khoáng: đạm lượng, vi lượng trong thức ăn xanh (cỏ tự nhiên, rơm lúa, vỏ mía….) cho bò sữa ở Việt Nam. Kết quả của đề tài cũng là cơ sở để ông và đồng nghiệp xây dựng bảng Thành phần hóa học và giá trị dinh dưỡng các loại thức ăn gia súc, gia cầm ở Việt Nam. Nhân đây, ông cũng chia sẻ niềm tự hào khi chuẩn bị bảo vệ luận án Phó Tiến sĩ thì ông được Hội đồng chức danh Nhà nước phong học hàm Phó Giáo sư, năm 1992.

Cho đến nay những vấn đề đặt ra trong đề tài của GS.TS Vũ Duy Giảng vẫn mang tính ứng dụng cao, không chỉ giúp các cơ sở chăn nuôi bò sữa biết cách bổ sung các loại chất khoáng trong chăn nuôi bò sữa, mà còn tự tạo ra những hỗn hợp khoáng cung cấp cho bò sữa để tăng chất lượng và sản lượng sữa.

Tốt nghiệp trường Đại học Nông nghiệp I Hà Nội, Vũ Duy Giảng được giữ lại Khoa Chăn nuôi – Thú y công tác. Quyết tâm theo đuổi hướng nghiên cứu giá trị dinh dưỡng cần trong thức ăn gia súc, gia cầm, những công trình nghiên cứu của ông được học trò và đồng nghiệp đánh giá cao vì tính thực tiễn của nó, trong đó phải kể các công trình: Chế biến và sử dụng phụ phẩm của dứa cho bò; Giá trị dinh dưỡng của cỏ voi, cỏ Ghinê cho bò; Nghiên cứu các biện pháp khoa học công nghệ khai thác và sử dụng nghiên liệu thức ăn cho một nền chăn nuôi chất lượng và hiệu quả …

Gần nửa thế kỷ đứng trên bục giảng, GS.TS Vũ Duy Giảng luôn gắn bó với các vấn đề thực tế của Nông nghiệp, Nông thôn, với bà con nông dân, đặc biệt chuyên tâm với việc nâng cao chất lượng chăn nuôi gia súc, gia cầm. Theo ông,  ngành Nông nghiệp vẫn phải tiếp tục nghiên cứu, ứng dụng khoa học kỹ thuật nhằm phát triển bền vững nền Nông nghiệp ở Việt Nam. Bản thân ông vẫn say mê với nghề, tận tình với học trò và đang hoàn thiện việc tái bản cuốn sách "Thức ăn bổ sung cho gia súc, gia cầm", xuất bản lần đầu năm 2007.

Buổi gặp gỡ đầu tiên với GS Vũ Duy Giảng gợi mở cho chúng tôi một số vấn đề về Nông nghiệp Việt Nam cần đi sâu nghiên cứu.

GS Vũ Duy Giảng sinh năm 1939 tại Yên Thế, Tây Hồ, Hà Nội.

 Ông từng đảm nhiệm nhiều trọng trách:

- Trưởng Bộ môn Dinh dưỡng và Thức ăn (1974 - 1987);

- Trưởng Khoa Chăn nuôi - Thú y (1992 - 1996);

- Phó Hiệu trưởng trường Đại học Nông nghiệp I Hà Nội (1996 - 2002).

Ông được Đảng và Nhà nước trao tặng Danh hiệu Nhà giáo Ưu tú, Huân chương Lao động hạng Ba, Giải thưởng Nhà nước về Khoa học Công nghệ (2005).

 

Bích Phương

Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam


Ý kiến của bạn Gửi cho bạn bè In bài này Trở lại
Số lần đọc tin: