24/05/2020 8:58:56 CH - Về một tài liệu chép tay

18/05/2020 3:58:03 CH - Việc “đại nghĩa”

Nguyện xứng đáng với truyền thống dòng họ
Cập nhật lúc: 17:05, Thứ Bảy, 27/04/2013 (GMT+7)

Có lẽ niềm tự hào về nguồn gốc xuất thân là một động lực để Giáo sư Dương Chạm Uyên cố gắng vươn lên trong học tập và khoa học.

Dòng họ Dương của GS Dương Chạm Uyên có nguồn gốc ở Văn Giang, Hưng Yên. Ông nội là Dương Bá Trạc, một nhà cách mạng, nhà báo, nhà văn thời thuộc Pháp, là người tham gia sáng lập và hoạt động trong phong trào Đông Kinh Nghĩa Thục. Cha của GS Dương Chạm Uyên là ông Dương Kim Phái, một nhà giáo, mẹ là bà Lương Thị Trang (cháu của cụ Lương Văn Can) làm nghề buôn bán nhỏ.
 


Giáo sư Dương Chạm Uyên – nguyên Chủ nhiệm Khoa Phẫu thuật Thần kinh, Bệnh viện Việt - Đức

Giáo sư Dương Chạm Uyên cho biết, trong dòng họ gia đình ông còn có những người rất nổi tiếng như GS Dương Quảng Hàm (nhà giáo, em trai ông nội), họa sĩ nổi tiếng Dương Bích Liên (cùng thời Bùi Xuân Phái). Xuất thân trong một gia đình có truyền thống học vấn và cách mạng như vậy nên từ nhỏ GS Dương Chạm Uyên đã được giáo dục về tinh thần yêu nước và ý thức vươn lên trong học tập. Người có ảnh hưởng tới việc ông chọn nghề Y là ông Dương Cẩm Chướng, một bác sĩ nội trú thời Pháp, cùng thời với GS Tôn Thất Tùng. Từ khi còn học tiểu học, Dương Chạm Uyên đã được mẹ định hướng phải cố gắng học tập và noi gương chú Dương Cẩm Chướng để sau này có thể trở thành một bác sĩ tốt.

Sau chiến thắng Điện Biên Phủ (5-1954), Dương Chạm Uyên tham gia hoạt động sôi nổi trong phong trào thanh niên và các hoạt động tiếp quản thủ đô Hà Nội. Ông đăng ký thi vào PCB và là sinh viên khóa đầu tiên của trường Đại học Y Hà Nội (1954-1960) sau khi hòa bình lập lại. Về quãng thời gian học Y, ông chia sẻ: “GS Tôn Thất Tùng và GS Nguyễn Trinh Cơ là những người thầy có ảnh hưởng lớn nhất tới tôi. Các thầy đã dạy cho tôi phương pháp học tập và làm khoa học”. Ông cho biết mình đam mê ngoại khoa từ rất sớm, thường theo các sinh viên khóa trên đi với các thầy để học mổ và phụ mổ, năm thứ 2 đã có thể mổ, và đến năm thứ 5 thì đã chính thức được cầm dao mổ.

Tốt nghiệp bác sĩ Y khoa, GS Dương Chạm Uyên đi sâu vào chuyên ngành Phẫu thuật thần kinh và có nhiều đóng góp trong lĩnh vực này. Ông đã tự học, mày mò để không chỉ là một bác sĩ giỏi mà còn trở thành một người thầy giáo tâm huyết truyền nghề, truyền kiến thức và kinh nghiệm cho các thế hệ học trò. Đến nay ông đã đào tạo được 15 nghiên cứu sinh đi theo chuyên ngành của mình và đang tiếp tục hướng dẫn 3 nghiên cứu sinh khác. Ông cho rằng, hạnh phúc nhất là đào tạo được các thế hệ học trò giỏi và tiếp tục công việc của mình. Ngoài chuyên môn là Phẫu thuật thần kinh, GS Dương Chạm Uyên cũng rất quan tâm tới vấn đề đào tạo bác sĩ nội trú.

Trong buổi trao đổi mới đây với các nghiên cứu viên của Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam, GS Dương Chạm Uyên đã tâm sự: Tôi tự hào về dòng họ Dương của mình và luôn cố gắng để xứng đáng với truyền thống dòng họ.

Nguyễn Thanh Hóa

Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam


Ý kiến của bạn Gửi cho bạn bè In bài này Trở lại
Số lần đọc tin: