23/06/2020 5:55:46 CH - Ở ranh giới “mong manh”

08/06/2020 10:56:56 SA - Vĩnh biệt GS.TS Ngô Đức Thịnh

Muốn phát triển Ngoại khoa, phải phát triển Gây mê- Hồi sức
Cập nhật lúc: 23:25, Thứ Sáu, 26/04/2013 (GMT+7)

Nhớ lời dạy đó của GS Tôn Thất Tùng, được học Gây mê- Hồi sức một cách bài bản từ năm 1959, GS Nguyễn Thụ luôn chú trọng phát triển ngành Gây mê- Hồi sức ở các bệnh viện từ Trung ương đến địa phương.

 Năm 1959, khi đang là sinh viên năm thứ 5 Đại học Y Hà Nội khóa 1954-1960, Nguyễn Thụ nhận "nhiệm vụ" theo học chuyên ngành Gây mê- Hồi sức dưới sự hướng dẫn của bác sĩ Albadjev, người Bungarie. Trước đó, phần lớn người làm công việc gây mê là những y tá hoặc kỹ thuật viên, nên Gây mê- Hồi sức thường không được quan tâm đúng mức. Ghi nhớ lời dạy của GS Tôn Thất Tùng: “Thành công của Ngoại khoa gắn liền với Gây mê- Hồi sức, muốn phát triển Ngoại khoa phải phát triển Gây mê- Hồi sức”, nên bác sĩ Nguyễn Thụ không hề nề hà, quyết tâm học hỏi để tìm ra cái hay, cái giá trị của môn học này.   

Sau này, trên cương vị là Hiệu trưởng trường Đại học Y Hà Nội (1989-1993), GS Nguyễn Thụ đã đưa chuyên ngành Gây mê - Hồi sức Việt Nam gia nhập Hội Gây mê- Hồi sức của Asean (1989). Đến năm 1993, ông quyết định thành lập Bộ môn Gây mê- Hồi sức (trước đây chỉ là một bộ phận của Bộ môn Ngoại) của trường Đại học Y Hà Nội. Hơn 40 năm trong nghề, Giáo sư Nguyễn Thụ đã kết hợp hài hòa giữa nhiệm vụ chuyên môn và trách nhiệm của người quản lý, đặc biệt ông luôn quan tâm đến việc giảng dạy Gây mê- Hồi sức ở các trường Đại học, đào tạo bác sĩ cho chuyên ngành này để không ngừng phát triển ngành. Bên cạnh đó Giáo sư Nguyễn Thụ luôn quan tâm việc nâng cao nhận thức cho cán bộ ngành Y về chuyên môn Gây mê- Hồi sức thông qua các chuyên đề nghiên cứu, hội thảo về chuyên ngành quan trọng này.

Tháng 10-2012 vừa qua, GS Nguyễn Thụ cùng các đồng nghiệp tham mưu cho Bộ Y tế nhằm hoàn thành Thông tư hướng dẫn về Công tác Gây mê - Hồi sức, trong đó nhấn mạnh đến việc tuyển chọn bác sĩ gây mê làm việc phải là những người tốt nghiệp chuyên khoa Gây mê- Hồi sức và có thời gian hành nghề từ 18 tháng trở lên. Bên cạnh đó, ông tham gia chủ trì Đề án xây dựng Danh mục kỹ thuật cho các chuyên ngành của lĩnh vực y tế, trong đó chuyên ngành Gây mê- Hồi sức với hơn 1400 mục từ.

“Tôi rất mong muốn trường Đại học Y Hà Nội có thêm Bệnh viện thực hành, có thư viện hiện đại để sinh viên có điều kiện tra cứu. Đào tạo cán bộ cần được ưu tiên và nhà nước phải tạo điều kiện cho đội ngũ trí thức có môi trường tốt để làm việc, cống hiến, như thế mới không lãng phí tài năng, chất xám” - GS Nguyễn Thụ bày tỏ sự quan tâm đầy trách nhiệm của mình.

 

Nguyễn Thị Hiên

Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam

 


Ý kiến của bạn Gửi cho bạn bè In bài này Trở lại
Số lần đọc tin: