03/09/2020 3:34:36 CH - Nhớ Giáo sư Lê Thi

Biết là khó khăn, nhưng vẫn cố gắng để làm
Cập nhật lúc: 10:39, Thứ Tư, 17/04/2013 (GMT+7)

Trong buổi trò chuyện với các nghiên cứu viên của Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam ngày 15 – 4 vừa qua, PGS.TS Thái Quý - nguyên Phó Viện trưởng Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương đã chia sẻ kỷ niệm liên quan đến quá trình hình thành và phát triển của ngành Huyết học – Truyền máu ở nước ta.

Là thành viên trong Hội đồng Cố vấn của Trung tâm từ những ngày đầu thành lập, PGS.TS Thái Quý luôn quan tâm, tư vấn, chia sẻ về các công việc của Trung tâm. Ông cũng là một nhà Y học gắn bó cả cuộc đời với ngành Huyết học - Truyền máu của Việt Nam. Cùng với GS Bạch Quốc Tuyên, ông được mệnh danh là người mở đầu cho ngành Huyết học - Truyền máu ở Việt Nam.


PGS.TS Thái Quý: “Biết là công việc gặp rất nhiều khó khăn, nhưng chúng tôi vẫn cố gắng để làm”

Năm 1979, bác sĩ Thái Quý được cử đi làm Thực tập sinh tại nước Cộng hòa Pháp. Ông được tham gia đi tuyên truyền vận động hiến máu cùng các đồng nghiệp ở các vùng khác nhau của nước Pháp để học hỏi kinh nghiệm. Năm 1980, ông về nước và bắt đầu việc tổ chức vận động tuyên truyền hiến máu nhân đạo. Cùng với chiếc xe đạp thô sơ gắn với ông từ thời còn công tác tại Đại học Y Hà Nội (1965 – 1990), ông đã tự đạp xe đến các đơn vị, cơ quan, trường học để tuyên truyền vận động hiến máu. Việc khó khăn nhất là làm sao giải thích cho mọi người hiểu về ý nghĩa của việc hiến máu nhân đạo và việc bảo vệ sức khỏe cho người tham gia hiến máu. Ông thuyết phục mọi người bằng chính hành động hiến máu của mình, Cho đến bây giờ, PGS Thái Quý không thể nhớ đã bao nhiêu lần ông tham gia hiến máu.  Không chỉ đi tuyên truyền cho mọi người về hiến máu, ông còn trực tiếp đến các cơ sở y tế để hướng dẫn cho cán bộ những kỹ năng, thao tác và kỹ thuật tổ chức hiến máu.

Những nỗ lực của ông cùng các đồng nghiệp sau nhiều năm đã đạt kết quả ngoài mong đợi. Nhận thức của mọi người về hiến máu nhân đạo được nâng cao, hiến máu nhân đạo trở thành một phong trào rộng rãi và mang tính nhân văn sâu sắc.

Năm nay, ở tuổi 83, sức khỏe của PGS.TS Thái Quý không còn được tốt. Nhưng khi kể về thời kỳ khó khăn đi vận động, tuyên truyền hiến máu nhân đạo, ông lại cảm thấy mình như được sống lại thời trẻ. Ông chia sẻ, hiện nay ông vẫn thường xuyên theo dõi phong trào hiến máu nhân đạo đang ngày càng được mở rộng với nhiều hình thức thiết thực và cảm thấy rất vui vì có những đóng góp thuở ban đầu cho thành công trong vận động hiến máu nhân đạo hôm nay.


Bích Phương
Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt NamÝ kiến của bạn Gửi cho bạn bè In bài này Trở lại
Số lần đọc tin:
close

Thông báo