03/09/2020 3:34:36 CH - Nhớ Giáo sư Lê Thi

Ấn tượng về Bộ trưởng Nguyễn Văn Huyên
Cập nhật lúc: 09:22, Thứ Bảy, 16/03/2013 (GMT+7)

Được làm việc cùng GS.TS, Bộ trưởng Nguyễn Văn Huyên trong suốt một tháng ở Liên Xô, sau này lại được kế tục sự nghiệp lãnh đạo ngành Giáo dục nước nhà, GS.TSKH.VS Phạm Minh Hạc vẫn khắc ghi những ấn tượng về người Bộ trưởng mà ông hằng kính mến.

Là người gắn bó với Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam từ những ngày đầu thành lập với cương vị Chủ tịch Hội đồng cố vấn, GS.TSKH.VS Phạm Minh Hạc luôn quan tâm, đóng góp chỉ đạo cho hoạt động của Trung tâm. Đặc biệt trong chương trình hoạt động năm 2013 của Trung tâm, Giáo sư hết sức ủng hộ Trung tâm khi tiến hành tổ chức Trưng bày về cuộc đời, sự nghiệp của GS.TS, Bộ trưởng Nguyễn Văn Huyên. Ông đánh giá: “Đây là sự kiện chẳng những có ý nghĩa đối với lịch sử khoa học nước nhà mà còn có ý nghĩa thời sự đối với công cuộc đổi mới toàn diện giáo dục nước ta theo Nghị quyết Đại hội lần thứ XI của Đảng Cộng sản Việt Nam”.

Trong cuộc phỏng vấn ngày 14-3-2013, GS.TSKH.VS Phạm Minh Hạc đã chia sẻ những kí ức về GS Nguyễn Văn Huyên trong mối quan hệ nhiều góc độ. Khi là sinh viên trường Đại học Văn khoa (1954-1955), lớp học của ông ở tầng 2, còn Bộ trưởng Nguyễn Văn Huyên làm việc ở tầng 1 (tại số 13, đường Lê Thánh Tông, Hà Nội). Sinh viên Phạm Minh Hạc và các bạn rất hiếu kì muốn được nhìn thấy vị Bộ trưởng của ngành Giáo dục nước nhà. Trong thời gian học tập ở Liên Xô, đang học năm thứ tư Khoa Tâm lí Triết học tại Đại học Tổng hợp Mátxcơva (năm 1961), sinh viên Phạm Minh Hạc vinh dự được cử làm phiên dịch cho GS.TS, Bộ trưởng Nguyễn Văn Huyên và Đoàn cán bộ khoa học giáo dục Việt Nam sang thăm, học tập kinh nghiệm của Liên Xô trong thời gian một tháng. Tuy cảm thấy hồi hộp, run run khi thông ngôn cho các vị lãnh đạo, các nhà khoa học tầm cỡ của Viện Hàn lâm khoa học Liên Xô và Bộ Giáo dục Việt Nam, nhưng Phạm Minh Hạc đã hoàn thành tốt nhiệm vụ bằng kiến thức, bằng vốn tiếng Nga và rất quan trọng là khả năng diễn giải thuần thục khi chuyển tải nội dung những buổi trao đổi, học tập giữa hai đoàn.

 

“GS Nguyễn Văn Huyên kể cho tôi câu chuyện chiếc đồng hồ có chân dung  

Bác Hồ và sự quan tâm đặc biệt của Bác với ông và với ngành giáo dục” - GS.TSKH,VS Phạm Minh Hạc nhớ lại

Sau này, khi công tác tại Viện Khoa học Giáo dục, rồi đảm trách nhiều vị trí lãnh đạo của Bộ Giáo dục, GS Phạm Minh Hạc đã kế tục, phát triển nhiều ý tưởng học tập được từ Bộ trưởng Nguyễn Văn Huyên trong sự nghiệp lãnh đạo ngành Giáo dục như: Coi trọng nghiên cứu tâm lí con người, Nghiên cứu khoa học giáo dục, Giáo dục phải mang đặc trưng bản sắc dân tộc, phải gắn với sự phát triển của thời đại…

 GS.TSKH Phạm Minh Hạc thổ lộ: “Tôi chưa có thời gian để viết hồi ký, nhưng nếu viết, chắc chắn sẽ có nhiều trang về những kỷ niệm với GS  Nguyễn Văn Huyên. Ông là một người học thức uyên thâm, tâm hồn dân tộc Việt Nam sâu đậm. Những điều đó cần truyền đạt lại cho các thế hệ trẻ đời sau học tập”. 

 

Trần Bích Hạnh

Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam


Ý kiến của bạn Gửi cho bạn bè In bài này Trở lại
Số lần đọc tin: