03/09/2020 3:34:36 CH - Nhớ Giáo sư Lê Thi

Mừng đại thọ GS.TSKH Nguyễn Văn Nhân tròn 90 tuổi
Cập nhật lúc: 15:36, Thứ Ba, 12/03/2013 (GMT+7)

Ngày 10-3-2013, Lễ mừng GS.TSKH, Thầy thuốc Nhân dân Nguyễn Văn Nhân 90 tuổi đã được gia đình tổ chức rất trang trọng và ấm cúng tại tầng 1, nhà N0B, Bán đảo Linh Đàm, Hà Nội.

Các con cháu, người thân trong gia đình; đại diện các đơn vị, bạn bè, học trò, bệnh nhân do thầy thuốc Nguyễn Văn Nhân chữa trị,…và đại diện Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam đã đến chúc mừng Giáo sư đại thọ.

GS.TSKH Nguyễn Văn Nhân-người thầy của ngành Chấn thương Chỉnh hình sinh ngày 12-8-1924 tại ngõ Hội , Hàng Bông, Hoàn Kiếm, Hà Nội. Ông được nhìn nhận là cha đẻ của Ngân hàng xương đầu tiên ở Việt Nam; tác giả của Bộ dụng cụ Kết xương ở những năm 60. Ông cũng là một hiện tượng hiếm thấy ở Việt Nam bảo vệ luận án Tiến sĩ khoa học ở tuổi 67…

GS Nguyễn Văn Nhân (Ảnh trên) thật sự xúc động trong không khí nồng nhiệt và những tình cảm thân thương dành cho ông.

Từ cuối năm 2009, Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam đã tiếp xúc, nghiên cứu lịch sử cuộc đời GS.TSKH Nguyễn Văn Nhân, thời gian đó ông đang được điều trị tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108. Tin tưởng vào mục đích hoạt động của Trung tâm, cùng với sự giúp đỡ, ủng hộ của vợ là bà Nguyễn Thị Bích Liên (Ảnh trên, thứ 2 từ phải sang), đến nay Giáo sư Nhân đã gửi gắm toàn bộ khối tư liệu đồ sộ được ông coi là "những đứa con tinh thần" của mình cho Trung tâm.

Đã hơn 70 năm, những người bạn của GS.TSKH Nguyễn Văn Nhân trong tổ chức Hướng đạo sinh, Đoàn Tây Hồ vẫn thường xuyên gặp mặt nhau. Ông Nguyễn Văn Hạnh (ngồi thứ 2, từ trái sang) còn lưu giữ tấm ảnh của Hướng đạo sinh Nguyễn Văn Nhân (ảnh phải) và trong buổi chúc thọ GS Nhân ông đã trao tặng Trung tâm.

Trong Kháng chiến chống Pháp, trong nhiều chiến dịch, Bác sĩ quân y Nguyễn Văn Nhân luôn ở phía sau hết lòng cứu chữa và khích lệ tinh thần thương, bệnh binh. Thương binh Trần Quốc Hanh (trái) là cán sự chính trị Tiểu đoàn 418, Trung đoàn 57, Đại đoàn 304, bị thương trong trận đánh ở Hồng Cúm, Điện Biên Phủ được bác sĩ Nhân và anh Xu (phụ mổ) cứu sống ngày 26-4-1954. Trong buổi mừng đại thọ GS Nhân, ông Hanh đã xúc động bày tỏ: "Tài năng và tấm lòng nhân ái của Giáo sư Nhân hết lòng cứu chữa thương binh, trong đó có tôi, tôi không bao giờ quên".

Bên cạnh những sáng kiến, đóng góp trong việc áp dụng các kỹ thuật mới trong phẫu thuật xương, đem lại cuộc sống, niềm vui cho hàng ngàn bệnh nhân, GS.TSKH Nguyễn Văn Nhân còn đào tạo các thế hệ học trò nối tiếp sự nghiệp của ông.

GS.TS Nguyễn Tiến Bình (đứng giữa), Giám đốc Học viện Quân y là một trong những học trò xuất sắc của Giáo sư Nhân.

Đại gia đình của GS.TSKH Nguyễn Văn Nhân

Buổi lễ mừng thọ diễn ra trong bầu không khí thân mật, ấm cúng, đầy cảm xúc. Đã tròn 90 tuổi, GS.TSKH Nguyễn Văn Nhân vẫn còn minh mẫn, tinh tường. Những lời chúc thọ của người thân, bạn bè, đồng nghiệp,… gửi tới Giáo sư thể hiện tình cảm sâu sắc, lòng biết ơn đối với ông và mong muốn Giáo sư khỏe mạnh, trường thọ. 

 Hoàng Thị Liêm

Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam

 

 


Ý kiến của bạn Gửi cho bạn bè In bài này Trở lại
Số lần đọc tin:
close

Thông báo