03/09/2020 3:34:36 CH - Nhớ Giáo sư Lê Thi

Vì sức khỏe người lao động
Cập nhật lúc: 10:37, Thứ Hai, 11/03/2013 (GMT+7)

Học Sản khoa nhưng lại được phân công về Bộ môn Vệ sinh Dịch tễ cùng với BS Đào Ngọc Phong và BS Dương Đình Thiện, BS Nguyễn Duy Thiết không hề quản ngại khó khăn, ông đã gắn cả đời mình với sự nghiệp chăm sóc sức khỏe cho người lao động.

Về Bộ môn Vệ sinh Dịch tễ, Nguyễn Duy Thiết được giao phụ trách giảng dạy về Vệ sinh lao động. Dưới sự hướng dẫn của các chuyên gia Rumani và tham khảo tài liệu của Liên Xô, Trung Quốc ông xây dựng, biên soạn bài giảng đầu tiên với Tiêu đề "Thực tập vệ sinh lao động".

Trao đổi với các nghiên cứu viên của Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam về tầm quan trọng của công tác chăm sóc sức khỏe người lao động, PGS.TS Nguyễn Duy Thiết nhận định: Vệ sinh lao động là ngành học gắn liền với thực tiễn đời sống nên tôi thường xuyên đi thực tập cùng với các sinh viên ở các nhà máy cơ khí, gang thép ở Việt Trì, Phú Thọ. Gần 50 năm trong nghề, ông đi sâu nghiên cứu Sinh lý lao động và tìm lời giải cho những vấn đề đặt ra trong cuộc sống như: nước uống giải nhiệt cho công nhân làm việc trong điều kiện nhiệt độ cao như nước rau sam, rau muống, nước chè xanh; nghiên cứu về ảnh hưởng của điều kiện nhiệt độ cao trong lò đúc gang tới sức khỏe công nhân; xây dựng quy trình chế độ nghỉ ngơi hợp lý cho người lao động. Đặc biệt, ông có đóng góp không nhỏ trong việc xây dựng Khoa Bệnh nghề nghiệp tại Bệnh viện Thanh Nhàn; tham gia đoàn kiểm tra và tư vấn về thuốc trừ sâu …


PGS.TS Nguyễn Duy Thiết

Cũng trong buổi làm việc, PGS.TS Nguyễn Duy Thiết còn chia sẻ những kỷ niệm trong thời gian học tập nghiên cứu tại Học viện Y dược Bucharest, Rumani. Ấn tượng về một "Paris của vùng Ban-căng” chưa phai mờ trong ông:Mức sống của người Rumani hơn Việt Nam rất nhiều, khoa học công nghệ phát triển, đặc biệt là ngành Công nghiệp gang thép, dầu khí. Vì vậy, sinh viên Việt Nam sang học hai ngành này rất đông. Rumani là nước có nền văn hoá và tự nhiên vô cùng đa dạng và phong phú”. Năm 1972, ông bảo vệ thành công luận án Tiến sĩ với đề tài “Chẩn đoán sớm nhiễm độc nghề nghiệp với Sunfua cacbon", dưới sự hướng dẫn của GS Petro Mane và sự giúp đỡ của đồng nghiệp.

      PGS.TS Nguyễn Duy Thiết cho rằng, với sự phát triển của các ngành công nghiệp như hiện nay những vấn đề vệ sinh môi trường và an toàn lao động là vấn đề cần được quan tâm hàng đầu. Vì vậy, việc xây dựng các Trung tâm Y tế ngành, đào tạo đội ngũ cán bộ y tế chữa bệnh cho công nhân, bệnh nghề nghiệp, tai nạn lao động, mạng lưới y tế địa phương cần được mở rộng hơn nữa.....

 

                                                                                                                                                                                        Bích Phương

Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam


 

 

 

 


Ý kiến của bạn Gửi cho bạn bè In bài này Trở lại
Số lần đọc tin:
close

Thông báo