03/09/2020 3:34:36 CH - Nhớ Giáo sư Lê Thi

Gửi trọn niềm đam mê
Cập nhật lúc: 11:31, Thứ Hai, 25/02/2013 (GMT+7)

Hơn 40 năm tận tụy, cống hiến cho sự nghiệp giảng dạy tại Bộ môn Mô học – Phôi thai học, trường Đại học Y Hà Nội, đối với bác sĩ – giảng viên cao cấp Đỗ Kính, giảng dạy và nghiên cứu khoa học luôn là một niềm đam mê. Nhân dịp đầu xuân Quý Tỵ, ông đã tặng Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam lưu giữ số tài liệu hiện vật là phim dương bản về Mô học, Phôi thai học và bản Luận án Phó Tiến sĩ năm 1982 đã hoàn chỉnh. Đó là những sản phẩm có được từ niềm đam mê và sự sáng tạo trong cuộc đời làm khoa học của ông.

Bác sĩ Đỗ Kính là một người thầy mẫu mực và có đóng góp không nhỏ trong quá trình giảng dạy, đào tạo ở Bộ môn Mô học – Phôi thai học, trường Đại học Y Hà Nội. Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam đã có những buổi tiếp xúc, làm việc và nhận được nhiều sự ủng hộ của ông. Ông đã tặng Trung tâm nhiều tài liệu có giá trị liên quan đến quá trình công tác, giảng dạy và nghiên cứu khoa học của mình. Mới đây, Trung tâm tiếp tục nhận được sự ủng hộ của ông thông qua các tài liệu ông trao tặng gồm: một số tư liệu hiện vật gồm hai bộ phim dương bản, về Mô học (101 phim), Phôi thai học (216 phim) và bản Luận án Phó Tiến sĩ ông đã hoàn chỉnh năm 1982.  

 

Bác sĩ - giảng viên Đỗ Kính cẩn thận kiểm tra lại tài liệu trước khi trao tặng Trung tâm

Là người “cẩn thận, tỉ mỉ” nên trước khi tặng các hiện vật cho Trung tâm, bác sĩ Đỗ Kính đã dành khá nhiều thời gian để tự tay viết “lời giới thiệu” cũng như chú giải nội dung của hai bộ phim trên. Các phim dương bản được lồng vào khung chứa phim bằng nhựa, vì số lượng khung có hạn nên ông đã cắt bìa cứng tạo thành khung. Ông cũng tự tiến hành phân loại, đánh số phim theo từng nội dung, chủ đề. Trong lời giới thiệu về phim, ông viết: Đây là hai bộ phim do tôi tự tay tạo ra bằng công sức của mình để làm phương tiện giảng dạy lý thuyết của môn Mô học và môn Phôi thai học. Phim thường được tôi chiếu trong các buổi thực hành, để hướng dẫn các học trò đọc các triết đồ dưới kính hiển vi. Rất ít cán bộ giảng dạy trong Bộ môn dùng phim dương bản chiếu trên các buổi thực hành lý thuyết, nhưng với tôi việc sử dụng phim dương bản có vai trò quan trọng. Bởi khi chiếu phim lên, các học trò được trực tiếp quan sát và thấy được những hình ảnh thực sự có trong cơ thể, thấy được sự khác nhau so với các hình vẽ theo kiểu sơ đồ có trong các tài liệu giảng dạy. Do đó, mỗi khi lên lớp tôi thường mượn Bộ môn các phim dương bản đã có. Nhưng với tôi,  phim của Bộ môn vẫn chưa đủ để cung cấp thông tin cho nên tôi đã tự tạo ra hai bộ phim này để bổ sung trong quá trình giảng dạy cũng như viết sách của mình”. GS.TS Trịnh Bình, một học trò rất tâm đắc với cách dạy của thầy Đỗ Kính, từng viết trong bài “Tản mạn về học và hành nghề” đăng trên Kỷ yếu 50 năm xây dựng và phát triển Bộ môn: “Cùng với Bác sĩ Trương Cam Cống, PGS Phạm Phan Địch, bác sĩ Nguyễn Văn Ngọc, thầy Kính đã có công rất lớn tạo dựng chương trình, cải tiến nội dung thực tập, tổ chức thi kết thúc môn học sáng tạo và hiệu quả. Có thể nói, đến nay thầy Đỗ Kính vẫn là "một tủ kiến thức phong phú". Làm việc với thầy Kính thật nhàn, bởi mọi việc thầy đã chuẩn bị cả. Điều đặc biệt, thầy luôn tự đầu tư cho những thiết bị phục vụ cho công việc giảng dạy của mình”.

Ngoài hai bộ phim dương bản về Mô học và Phôi thai học, chúng tôi còn nhận được từ giảng viên Đỗ Kính bản Luận án Phó Tiến sĩ được ông hoàn thiện từ năm 1978-1982, nhưng chưa bảo vệ thành công và các tài liệu liên quan. Ông nói, dù không bảo vệ thành công nhưng với ông đây là một công trình khoa học nghiêm túc và cũng là một kỷ niệm đáng nhớ trong cuộc đời làm khoa học của mình. Ông tin tưởng và trao gửi những thành quả khoa học của mình để Trung tâm lưu giữ.

Đây là khối tài liệu hiện vật quý trong cuộc đời giảng dạy của bác sĩ - giảng viên Đỗ Kính. Các hiện vật sẽ được Trung tâm lưu giữ và phát huy giá trị một cách tốt nhất. Chúng tôi xin cảm ơn sự ủng hộ, tin tưởng và những tình cảm mà ông dành cho Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam.

 

Nguyễn Thị Loan

Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam

 


Ý kiến của bạn Gửi cho bạn bè In bài này Trở lại
Số lần đọc tin: