19/08/2019 10:58:36 SA - Hồi ức không quên

17/08/2019 8:03:01 SA - Những ký ức trở lại

12/08/2019 6:53:26 SA - Duyên với nghề Y

Nhà văn hóa Nguyễn Khắc Viện - Một nhân cách sáng
Cập nhật lúc: 10:34, Thứ Bảy, 02/02/2013 (GMT+7)

Ngày 1/2, lễ kỷ niệm 100 năm ngày sinh của nhà văn hóa, cố bác sỹ Nguyễn Khắc Viện diễn ra trang trọng, đầm ấm với sự góp mặt của nhiều nhà văn hóa, sử học, bác sỹ và đông đảo các thế hệ học trò của ông.

Nguyên Phó Thủ tướng Nguyễn Khánh cũng tham dự sự kiện có ý nghĩa do Nhà xuất bản thế giới, Trung tâm Nghiên cứu Tâm lý trẻ em tổ chức.

Tại buổi lễ, ông Trần Tùng Lâm, Giám đốc Nhà xuất bản thế giới cho rằng có thể coi Nguyễn Khắc Viện là hiện tượng đặc biệt về lối sống văn hóa của dân tộc Việt Nam, là người phi thường với những cống hiến không mệt mỏi cho tới khi trút hơi thở cuối cùng.

Ông Nguyễn Khắc Viện sinh ngày 5/2/1913 tại Hương Sơn, Hà Tĩnh trong một gia đình nhà nho yêu nước. Ông thi đỗ Đại học Y khoa Hà Nội và sang Pháp tiếp tục theo học ngành y. Ông đã tốt nghiệp suất sắc hai bằng đại học về nhi khoa, ký sinh trùng và các bệnh nhiệt đới.

Ông Nguyễn Khắc Viện vẫn là một tấm gương về lòng yêu nước sâu sắc. Ông tham gia phong trào Việt kiều yêu nước, là đảng viên Đảng Cộng sản Pháp, đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam. Trên đất Pháp, ông thường xuyên viết bài lên ánh chiến tranh của thực dân Pháp tại Đông Dương trên các báo, tạp chí nổi tiếng như La Pensée, Esprit...

Trở về nước sau khi bị trục xuất khỏi nước Pháp, ông trở thành nhà tuyên truyền đối ngoại hàng đầu trong vai trò sáng lập, chủ biên tạp chí đối ngoại Nghiên cứu Việt Nam bằng tiếng Pháp và tiếng Anh, báo Le courier du Vietnam, Giám đốc Nhà xuất bản Ngoại văn, đồng thời cộng tác thường xuyên với nhiều tờ báo trong, ngoài nước.

Là người am hiểu phương Tây, ông đã góp phần giúp nhân dân thế giới hiểu được lịch sử, văn hóa của đất nước Việt Nam, cuộc kháng chiến của nhân dân Việt Nam, khơi dậy niềm cảm thông, ủng hộ những cuộc kháng chiến đó.

Với sự cứng cỏi, khẳng khái, tính khách quan khoa học và phương pháp biện chứng Mácxít, ông đã có nhiều kiến nghị với Đảng, Nhà nước, Quốc hội, góp phần xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa, xây dựng bộ máy chính quyền trong sạch, thúc đẩy dân chủ, phát triển kinh tế đổi mới đất nước.

Nhiều kiến nghị của ông đã được ghi nhận và thực thi, trong đó có những nhận định đi trước thời đại.

Ông đã dịch thành công "Truyện Kiều" ra tiếng Pháp, cùng Hữu Ngọc chủ biên bộ "Hợp tuyển văn học Việt Nam" 4 tập bằng tiếng Pháp; là tác giả cuốn “Việt Nam, một thiên lịch sử” (Vietnam une longue histoire) được dịch sang tiếng Việt và tái bản nhiều lần, được tặng Giải thưởng Nhà nước năm 2000.

Ông Nguyễn Khắc Viện bị lao phổi nặng, nằm điều trị suốt hơn 10 năm, phải lên bàn mổ 7 lần và bị cắt hẳn một lá phổi... Song suốt thời gian nằm viện, ông vẫn không ngừng lao động, sáng tạo. Từ việc nghiên cứu, luỵện khí công Trung Quốc, Yoga Ấn Độ, ông đã sáng tạo ra phương pháp dưỡng sinh Nguyễn Khắc Viện. Ông còn là người đầu tiên ở Việt Nam đề xướng môn “tâm lý học liệu pháp,” sáng lập Trung tâm nghiên cứu tâm lý trẻ em N-T.

Những nhà hoạt động giáo dục Việt Nam, thế giới còn biết đến Nguyễn Khắc Viện như một nhà quản lý giáo dục đầy trách nhiệm qua cuốn sách “Chống giáo dục thụ động” và những cảnh báo về khủng hoảng giáo dục ở Việt Nam và trên thế giới ...

Với sự tận tuỵ cống hiến cho nhân dân, đất nước trong suốt cuộc đời, Nguyễn Khắc Viện được Nhà nước tặng thưởng Huân Chương độc lập hạng Nhất cùng nhiều phần thưởng cao quý khác.

Viện Hàn lâm khoa học Pháp tặng ông Giải thưởng lớn dành cho người nước ngoài tích cực, sử dụng có hiệu quả tiếng Pháp./.

Mỹ Bình (TTXVN)


Ý kiến của bạn Gửi cho bạn bè In bài này Trở lại
Số lần đọc tin: