03/09/2020 3:34:36 CH - Nhớ Giáo sư Lê Thi

Những ký ức không phai mờ
Cập nhật lúc: 13:47, Thứ Sáu, 01/02/2013 (GMT+7)

Dù đã gần 90 tuổi, nhưng những ký ức về Chủ tịch Hồ Chí Minh, về tình đồng chí, đồng đội trong những năm tháng chiến tranh vẫn còn mãi trong tâm trí ông. Ông là GS Mai Hữu Khuê, nguyên Hiệu trưởng trường Đại học Kinh tế Kế hoạch Hà Nội (nay là trường Đại học Kinh tế Quốc dân).

Trong buổi gặp gỡ đầu tiên với cán bộ của Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam, GS Mai Hữu Khuê vui vẻ tâm sự, những năm 1945 – 1954 ông tham gia cách mạng và vinh dự được làm thư ký cho Phó Chủ tịch Ủy ban Kháng chiến Hành chính Liên khu 3 - đồng chí Đỗ Mười. Rồi kỷ niệm cùng đồng đội  trong những năm tháng kháng chiến đồng cam cộng khổ, chia nhau từng bắp ngô, từng quả ổi… vẫn còn in đậm trong ông.

Giáo sư Mai Hữu Khuê chia sẻ, sau thắng lợi của cuộc kháng chiến chống Pháp, vừa lập gia đình được 4 ngày thì ông được Nhà nước cử đi học ở Đại học Nông nghiệp Bắc Kinh, Trung Quốc. Chủ tịch Hồ Chí Minh đã ghé thăm đoàn lưu học sinh Việt Nam, nhân chuyến Người sang thăm Trung Quốc. Lần đầu tiên gặp Bác, ấn tượng đầu tiên của sinh viên Mai Hữu Khuê là hình ảnh vị lãnh tụ hết sức giản dị, ân cần, quan tâm đến từng người. Bác còn căn dặn: Được cử đi học là một vinh dự, các cháu phải cố gắng học tập để giúp dân, giúp nước. Vào dịp Kỷ niệm 100 năm của trường Đại học Nông nghiệp Bắc Kinh (nay là Đại học Nông nghiệp Trung Quốc), GS Mai Hữu Khuê vinh dự là một trong 300 người thành đạt được nhà trường ghi danh.

Tôi nhớ mãi lời Bác căn dặn: Được đi học là một vinh dự,

các cháu phải cố gắng học tập để giúp dân, giúp nước.

Trong hoạt động khoa học, GS Mai Hữu Khuê tham gia chủ trì nhiều đề tài, thực hiện nhiều công trình nghiên cứu về kinh tế ở nước ta mang lại hiệu quả thiết thực. Có thể kể đến một số công trình như: “Quản lý Nhà nước trong nền Kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa ở Việt Nam”, một Đề tài cấp Nhà nước do ông chủ trì, năm 2001 được Hội đồng Khoa học và Công nghệ nghiệm thu đánh giá cao; Công trình: Xếp kho vật tư theo nguyên lý khoa học; Nghiên cứu hướng sản xuất của trại giam, đem lại hiệu quả kinh tế cho trại giam…

Giáo sư Mai Hữu Khuê rất quan tâm và tin tưởng những hoạt động của Trung tâm. Tại buổi làm việc, ông trao tặng một băng tư liệu do Đài Truyền hình Việt Nam thực hiện, được phát trên kênh VTV3 trong chương trình “Cây cao bóng cả” nói về những đóng góp của ông trong quá trình hoạt động khoa học để Trung tâm bảo quản, nghiên cứu.

Nguyễn Thị Bích Phương

Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam


Ý kiến của bạn Gửi cho bạn bè In bài này Trở lại
Số lần đọc tin:
close

Thông báo