03/09/2020 3:34:36 CH - Nhớ Giáo sư Lê Thi

Tiến hành Phân loại tài liệu của hai nhà khoa học
Cập nhật lúc: 15:50, Thứ Ba, 29/01/2013 (GMT+7)

Trong công tác Kiểm kê-Bảo quản, một hoạt động của Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam, công đoạn Phân loại tài liệu được đặc biệt chú trọng.

Trên thực tế, làm tốt công tác phân loại, thì việc xác định giá trị của tài liệu sẽ thuận lợi, tạo tiền đề cho công tác bảo quản, lưu trữ tài liệu và trưng bày của Trung tâm.

Trong những ngày đầu năm 2013, bộ phận Kiểm kê - Bảo quản của Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam đã tiếp nhận hai khối tài liệu của GS.TS Phạm Đức Dương - nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu Đông Nam Á và của cố PGS Lê Xuân Phòng - bác sĩ chuyên khoa, giảng viên Bộ môn Truyền nhiễm trường Đại học Y Hà Nội, trao tặng cho Trung tâm lưu trữ, nghiên cứu.

Theo quy trình phân loại tài liệu của Trung tâm, các cán bộ và cộng tác viên trong bộ phận Kiểm kê - Bảo quản đã khẩn trương tiến hành vệ sinh, phân loại sơ bộ hai khối tài liệu trước khi đưa vào bảo quản, lưu trữ.

Hai khối tài liệu trên bao gồm gần 2000 đầu mục, trong đó khối tài liệu của GS.TS Phạm Đức Dương sẽ được phân loại theo các chủ đề: Tài liệu về Viện nghiên cứu Đông Nam Á, Viện Khoa học Xã hội Việt Nam; về các nước Đông Nam Á; tài liệu về dân tộc học, ngôn ngữ và lịch sử kinh tế - chính trị.

Khối tài liệu của cố PGS Lê Xuân Phòng chủ yếu là sổ ghi chép, sách, báo, tạp chí, văn bản hành chính và các tài liệu chuyên môn như bản thảo, bài viết, bản ghi chép…Số tài liệu này sẽ được phân loại, sắp xếp theo chuyên đề nghiên cứu: Bệnh Truyền nhiễm, Giải phẫu, bài viết và các bản thảo bài giảng dùng trong giảng dạy Sau Đại học, các công trình, các đề tài nghiên cứu khoa học.

Hai khối tài liệu của GS.TS Phạm Đức Dương và PGS Lê Xuân Phòng được tiến hành theo đúng quy chuẩn bảo tàng học và lưu trữ học nhằm xây dựng phông lưu trữ cá nhân của hai nhà khoa học  tại Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam, đồng thời  đảm bảo tài liệu được bảo quản và lưu trữ tốt nhất,  thuận lợi trong công tác quản lý, phát huy giá trị các tài liệu này.

 Nhân viên Kiểm kê-Bảo quản thực hiện các bước

trong Phân loại tài liệu của GS.TS  Phạm Đức Dương

 Vệ sinh, sơ bộ phân loại tài liệu…

 

 và phân loại theo chủ đề, sắp xếp tài liệu của PGS Lê Xuân Phòng.

 

Sau khi vệ sinh, phân loại, các tài liệu trên sẽ được đưa vào lập danh mục, viết phiếu và vào sổ đăng ký trước khi đưa vào bảo quản trong các kho cơ sở của Trung tâm, theo các loại hình tài liệu riêng biệt.

Nguyễn Thúy Tiềm

Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam

 

 

 

 


Ý kiến của bạn Gửi cho bạn bè In bài này Trở lại
Số lần đọc tin:
close

Thông báo