03/09/2020 3:34:36 CH - Nhớ Giáo sư Lê Thi

Bài học quý từ những người thầy
Cập nhật lúc: 15:03, Thứ Hai, 28/01/2013 (GMT+7)

Trong buổi tiếp xúc với nghiên cứu viên của Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam, PGS.TS Đỗ Trọng Hiếu đã kể lại kỷ niệm về thầy - GS Đỗ Tất Lợi, GS Đinh Văn Thắng và những bài học quý báu từ thầy. Nhờ những bài học đó mà khi đang học năm thứ 5, sinh viên Y khoa Đỗ Trọng Hiếu may mắn và vinh dự được lựa chọn để hướng dẫn môn Giải phẫu cho sinh viên năm đầu của trường Đại học Y Hà Nội.

Trong quá trình học Đại học Y Hà Nội, người có ảnh hưởng nhiều đến sinh viên Đỗ Trọng Hiếu là GS Đỗ Xuân Hợp - thầy giáo giảng dạy môn Giải phẫu của trường và cũng là người viết cuốn sách về Giải phẫu đầu tiên ở nước ta. Và khi thực tập ở Bệnh viện, GS Đinh Văn Thắng - Chủ nhiệm Khoa sản, Bệnh viện Bạch Mai Hà Nội là thầy ông rất ngưỡng mộ. Tính cách cẩn thận, phương pháp giảng dạy tỉ mỉ, chi tiết từ cách làm thế nào để cầm máu, cầm dao mổ đúng cách hay như phương pháp tách được những sợi thần kinh, động mạch nhỏ bé…của hai thầy đã giúp ông rất nhiều trong học tập cũng như công tác sau này. Nhờ chăm chỉ, phấn đấu trong học tập, nên ngay khi đang là sinh viên năm thứ 5 ông được phân công hướng dẫn sinh viên năm thứ nhất về Giải phẫu.

PGS.TS Đỗ Trọng Hiếu 

Phó Giáo sư, TS Đỗ Trọng Hiếu kể lại, tiêu chuẩn lựa chọn sinh viên năm thứ 5 để hướng dẫn sinh viên Y khoa năm đầu của trường là phải giỏi về chuyên môn Ngoại khoa. Sinh viên Y5 Đỗ Trọng Hiếu là một trong số sinh viên được chọn. Một nhóm sinh viên Y1 gồm 7-8 người, ông vừa là đàn anh đi trước, vừa là người hướng dẫn, phụ giảng cho nhóm. Kỷ niệm cùng nhóm sinh viên Y1 đi tìm những mẩu xương người chết ở Nghĩa trang Hợp Thiện để học tập, hay những buổi say mê nghiên cứu xương người ở Viện Giải phẫu quên cả giờ về làm ông nhớ mãi. “Tuy làm việc  trực tiếp với xương người ngay trên một nghĩa trang, nhưng vì lý do nào đó mà chúng tôi không hề có cảm giác sợ hãi, có lẽ vì trách nhiệm và niềm đam mê. Chính những năm tháng hướng dẫn sinh viên đã mang lại nhiều kinh nghiệm trong nghề phẫu thuật của tôi sau này”, PGS Đỗ Trọng Hiếu  khẳng định.

Phó Giáo sư, TS Đỗ Trọng Hiếu chia sẻ: Khi là sinh viên, ông luôn luôn có nguyện vọng làm phẫu thuật tức là học Ngoại khoa nhưng đến năm thứ 6 lại được phân học chuyên ngành Sản khoa. Tuy không phải mổ nhiều như Ngoại khoa nhưng vẫn liên quan đến mổ nên ông cũng hăng say làm việc. Và cái cảm giác tự tin, phấn khởi khi lần đầu tiên trong đời sinh viên được cầm dao mổ, cho đến bây giờ PGS Đỗ Trọng Hiếu vẫn chưa quên.

 Nguyễn Thị Bích Phương

Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam

 

 

 


Ý kiến của bạn Gửi cho bạn bè In bài này Trở lại
Số lần đọc tin:
close

Thông báo