03/09/2020 3:34:36 CH - Nhớ Giáo sư Lê Thi

Niềm vui lặp lại sau 52 năm
Cập nhật lúc: 23:22, Thứ Sáu, 25/01/2013 (GMT+7)

Hơn 50 năm, một kỷ vật được GS.TS Nguyễn Văn Nhân luôn trân trọng và gìn giữ đó là Bức ảnh Đại tướng Võ Nguyên Giáp mà ông được tặng trong dịp đi dự Đại hội Chiến sĩ thi đua Toàn quân lần thứ nhất, năm 1952.

Tháng 4-2004, trong dịp Kỷ niệm 50 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ, một đoàn đại biểu của ngành Quân y đến chúc thọ Đại tướng Võ Nguyên Giáp 93 tuổi tại gia đình Đại tướng, trong đoàn có GS.TSKH Nguyễn Văn Nhân. Món quà ông mang đến tặng Đại tướng chính là bức ảnh chân dung Đại tướng Võ Nguyên Giáp, được phóng to từ bức ảnh mà Đại tướng đã tặng cho Y sĩ Nguyễn Văn Nhân trong dịp ông về dự Đại hội Chiến sĩ thi đua Toàn quân lần thứ nhất ở Việt Bắc năm1952. Mọi người trong buổi gặp mặt rất bất ngờ và hoan nghênh món quà mừng thọ này, nhưng ít ai biết được câu chuyện, sự gắn bó của Giáo sư Nhân với bức ảnh này.

Hơn 50 năm về trước

Giáo sư, TSKH Nguyễn Văn Nhân sinh năm 1924 tại Hà Nội. Khi Kháng chiến chống Pháp bùng nổ, đang học trường Đại học Y Hà Nội, như nhiều chàng trai Hà Nội, sinh viên Nguyễn Văn Nhân theo tiếng gọi thiêng liêng của Tổ quốc tham gia kháng chiến với vai trò Y sĩ.

Hai năm thực tập (1948-1950) ở Trạm giải phẫu A do thầy Hoàng Đình Cầu phụ trách đặt tại thôn Chuôn, Ứng Hòa, Hà Đông đã góp một phần quyết định trong rèn luyện tay nghề ngoại khoa của Y sĩ Nguyễn Văn Nhân. Bởi vậy khi về công tác tại Đội điều trị 4 Đại đoàn 304, tháng 3-1950, ông được cử làm Trưởng ban Quân y Trung đoàn 57. Sau chiến dịch Nga Sơn ông được cử phụ trách Đội điều trị 4 Đại đoàn 304 phục vụ Chiến dịch Điện Biên Phủ và tập trung cho chiến dịch Hòa Bình. Với kỹ năng chuyên môn, tinh thần phục vụ hết mình cho thương binh, giúp Đại đoàn 304 đảm bảo được quân số chiến đấu suốt chiến dịch Hòa Bình, vì vậy Đội điều trị 4 đã nhận được sự tín nhiệm, lòng yêu mến của cán bộ chiến sĩ Đại đoàn 304. Với những thành tích Đội điều trị 4 đạt được, trong buổi tổng kết chiến dịch Hòa Bình, Y sĩ Nguyễn Văn Nhân được Đại đoàn tuyên dương và bầu đi dự Đại hội Chiến sĩ thi đua Toàn quân lần thứ nhất tại Việt Bắc từ ngày 12 đến 18-4-1952.


Y sĩ Nguyễn Văn Nhân (thứ nhất, hàng 2) tại Đại hội Chiến sĩ thi đua Toàn quân lần thứ nhất, năm 1952

Tại Đại hội, ông được nhận Huân chương Chiến sĩ hạng nhất do chính Đại tướng Võ Nguyên Giáp trao tặng. Giáo sư Nguyễn Văn Nhân xúc động:“Tại Đại hội thi đua tôi được Đại tướng trao thưởng Huân chương Chiến sĩ hạng nhất. Cũng trong dịp này tôi còn được nhận một tấm ảnh nhỏ của Đại tướng với lời ghi “Thân tặng” viết tay”[1]. Đối với một Y sĩ trẻ đó là niềm vui, sự tự hào và trở thành động lực để hoàn thành tốt nhiệm vụ của người chiến sĩ áo trắng trong cả thời chiến và thời bình. Vì vậy ông trân trọng và gìn giữ kỷ vật đó: “Bức ảnh đó tôi đã gìn giữ được nguyên vẹn đến ngày nay qua hơn 50 năm phục vụ liên tục trong quân ngũ - kể cả những năm chiến tranh chống Mỹ ác liệt ở Trường Sơn và những năm từ 1954 đến năm 1960 được đi học ở Liên Xô” [2]. Chân dung Đại tướng trở thành nguồn cổ vũ tinh thần cả những năm ông học ở nước ngoài, ông luôn tự hào về vị Đại tướng chỉ huy Chiến dịch Điện Biên Phủ đã đi vào lịch sử “Những năm đi học ở Liên Xô, mỗi lần có cơ hội, tôi đều khoe ảnh này với các bạn ở Mỹ La - tinh và Châu Phi; các bạn đều  trầm trồ khen vị  Đại tướng trẻ  của Việt Nam.

                                

Bức ảnh Đại tướng Võ Nguyên Giáp tặng Y sĩ Nguyễn Văn Nhân, năm 1952

  ... Niềm vui lặp lại

Bức ảnh chân dung Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã theo Giáo sư Nguyễn Văn Nhân suốt một thời gian dài cả trong chiến đấu, học tập, công tác, sau đó bức ảnh được ông phóng to, treo trang trọng trong phòng làm việc của mình.

Tháng 4-2004, sau hơn 50 năm niềm vui như được nhân lên khi ông được vinh dự đến chúc thọ Đại tướng và tặng lại Đại tướng bức ảnh của Đại tướng như một “Kỷ vật để tỏ lòng kính trọng và quý mến đối với Đại tướng”. Giáo sư Nguyễn Văn Nhân không giấu nổi cảm xúc“…Tôi không giữ được đôi tay khỏi run khi trao tấm ảnh nhỏ vào tay Đại tướng!”[4]. Bức ảnh không chỉ là vật kỷ niệm quý giá đối với Giáo sư Nguyễn Văn Nhân, mà khi nhận lại bức ảnh này Đại tướng “tươi cười ngắm lại tấm ảnh… “Chị Hà” (phu nhân Đại tướng) ngồi bên ghé nhìn và vui mừng nói: “Rất may là đến nay gia đình tôi không lưu giữ được bức ảnh này[5]. Với Giáo sư Nhân niềm tự hào khi được vị Đại tướng “huyền thoại” của Chiến dịch Điện Biên Phủ tặng bức ảnh của Đại tướng giờ đây đã chuyển thành niềm vui “Tôi được tặng Đại tướng bức ảnh…của Đại tướng”.


 Giáo sư Nguyễn Văn Nhân (hàng thứ nhất, thứ 3 từ phải ) cùng Đoàn đại biểu Quân y Đại đoàn 304

đến chúc thọ Đại tướng Võ Nguyên Giáp,
 


  và bức ảnh Đại tướng Võ Nguyên Giáp mà GS Nguyễn Văn Nhân tặng lại Đại tướng, năm 2004.

Bức ảnh Đại tướng có kích thước 8x7cm, mặt sau có chữ ký và lời ghi “Thân tặng” của Đại tướng Võ Nguyên Giáp, phía dưới ảnh là nét chữ ghi thời gian diễn ra Đại hội Chiến sĩ thi đua toàn quân của GS Nguyễn Văn Nhân, trải qua thời gian đã có chút ố và phai màu. Nhưng trên bức ảnh vẫn còn nguyên vẹn khuôn mặt và đôi mắt sáng ngời của vị Đại tướng đầu tiên của Quân đội Nhân dân Việt Nam. Bức ảnh là minh chứng cho tình cảm thiêng liêng và cao quý của những quân nhân một thời và mãi mãi.  

Lê Thị Hoài Thu

Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam

 [1]-[5] Trích: “Tôi được tặng Đại tướng bức ảnh” của GS.TSKH Nguyễn Văn Nhân.

 Ý kiến của bạn Gửi cho bạn bè In bài này Trở lại
Số lần đọc tin:
close

Thông báo