12/02/2020 11:10:07 SA - Ngày xuân đón khách tham quan

04/02/2020 7:04:27 CH - Chuyến về Tết đáng nhớ

04/02/2020 6:57:32 CH - Điểm check in thú vị

27/01/2020 3:22:26 SA - Hai cái Tết đặc biệt

PGS.TS Đinh Thị Bích Lân và đề tài nghiên cứu sản xuất que thử chẩn đoán bệnh Toxoplasma Gondii
Cập nhật lúc: 16:59, Thứ Năm, 24/01/2013 (GMT+7)

Bệnh do Toxoplasma gondii gây ra là một bệnh ký sinh trùng lây nhiễm thường gặp ở người và động vật như lợn và mèo, là một vấn đề về an toàn vệ sinh thực phẩm. Đối với con người, một trong những hậu quả nghiêm trọng do ký sinh trùng này gây ra đó là khả năng sẩy thai, sinh con dị dạng, úng não. “Nghiên cứu sản xuất que chẩn đoán nhanh bệnh ký sinh trùng Toxoplasma Gondii ở người và gia súc” là công trình nghiên cứu của PGS.TS Đinh Thị Bích Lân và các cộng sự vừa đạt giải nhất Hội thi Sáng tạo khoa học kỹ thuật tỉnh TT Huế năm 2012, giới thiệu một sản phẩm có tính ứng dụng thiết thực và tiện lợi.

 


PGS.TS Đinh Thị Bích Lân trong một qui trình sản xuất Que thử chẩn đoán bệnh Toxoplasma gondii

Theo PGS.TS Đinh Thị Bích Lân cho biết, qui trình sản xuất que chẩn đoán nhanh bệnh ký sinh trùng Toxoplasma Godii này được thực hiện theo các qui trình: sản xuất kháng nguyên SAG2 tái tổ hợp, sản xuất kháng thể đặc hiệu với kháng nguyên SAG2, chế kháng nguyên cộng hợp, sau đó phun các kháng thể, kháng nguyên này lên màng nitrocellulose, sấy khô ở nhiệt độ phù hợp, gắn vào tấm bìa dính chuyên dụng cùng một số thành phẩm phụ khác như đệm hút hấp phụ…, sau đó được cắt thành từng que cho vào hộp đựng.

Muốn thử kết quả người hoặc động vật có nhiễm Toxoplasma Godii hay không, chỉ cần lấy mẫu huyết thanh pha loãng nhỏ vào đệm mẫu của que thử, sau 10 phút, nếu que xuất hiện thêm 1 vạch hồng sẽ cho kết quả dương tính, nếu không thì là âm tính. Việc thử tính chính xác của que thử này đã được tiến hành trên hàng trăm mẫu huyết thanh của lợn và mèo, và 200 mẫu huyết thanh của người trong ngân hàng máu hiến tình nguyện tại bệnh viện TƯ Huế. “Có thể khẳng định nhóm nghiên cứu của chúng tôi là những người đầu tiên tại Việt Nam nghiên cứu và sản xuất thành công que thử này. Ngoài việc cho hiệu quả chính xác, nó còn rất tiện dụng vì kích thước nhỏ gọn, có thể tiến hành kiểm tra mẫu huyết thanh ngay tại hiện trường, thay vì phải đem về phòng thí nghiệm để phân tích, và người nào cũng có thể sử dụng sau khi được hướng dẫn”. PGS Bích Lân cho biết.

 


Cấu trúc Que thử chuẩn đoán bệnh Toxoplasma gondii

Nhóm tác giả đề tài mà chủ trì là PGS.TS Đinh Thị Bích Lân là những người đầu tiên ở Việt Nam nghiên cứu và sản xuất thành công que thử chẩn đoán nhanh ký sinh trùng Toxoplasma Godii, dựa trên việc ứng dụng kỹ thuật gene cloning và phương pháp sắc ký miễn dịch- một công nghệ mới trong lĩnh vực công nghệ sinh học. Với que thử này, người cũng như các động vật nuôi dễ dàng được sớm phát hiện bệnh và điều trị kịp thời.

Với tính sáng tạo và ứng dụng thiết thực của nó, công trình “Nghiên cứu sản xuất que chẩn đoán nhanh bệnh ký sinh trùng Toxoplasma Gondii ở người và gia súc” là 1 trong 4 đề tài được trao giải nhất Hội thi Sáng tạo Khoa học kỹ thuật tỉnh TT Huế năm 2012.

Công trình này cũng là đề tài nghiên cứu khoa học cấp Bộ trọng điểm của PGS.TS Đinh Thị Bích Lân và các cộng sự thuộc Viện tài nguyên môi trường và Công nghệ sinh học- Đại học Huế được thực hiện trong 2 năm 2008-2009 và đã bảo vệ thành công vào năm 2010. Tuy nhiên theo các tác giả của nhóm nghiên cứu cho biết, qui trình sản xuất que thử này vẫn còn nguyên trong phòng thí nghiệm, và chủ yếu phục vụ việc nghiên cứu của các nhà khoa học, giảng viên tại trung tâm Công nghệ sinh học thuộc Viện Tài nguyên, môi trường và Công nghệ sinh học ĐH Huế. Sản phẩm que thử vẫn chưa đến tay người tiêu dùng do chưa có đầu ra.

PGS.TS Đinh Thị Bích Lân cho biết, sau khi nghiên cứu thành công các thành phần của que thử, việc sản xuất hàng loạt để cung cấp cho thị trường là rất dễ dàng. Trong 3 ngày có thể cho ra  hàng ngàn que với giá chỉ khoảng 10 ngàn đồng/ 1 que, trong khi giá 1 que thử do nước ngoài sản xuất có giá từ 100 ngàn đến 150 ngàn đồng trên thị trường. “Chúng tôi biết rằng để một sản phẩm của thí nghiệm đến với người sử dụng không phải là điều đơn giản. Ví dụ như việc công nhận sở hữu trí tuệ, rồi những khâu đánh giá và cho phép sản xuất khác. Về phía các nhà nghiên cứu, chúng tôi không thể làm một mình mà phải trông đợi sự vào cuộc của nhà nước hoặc các doanh nghiệp. Đây quả là một khó khăn lớn của các nhà khoa học hiện nay”, PGS.TS Đinh Thị Bích Lân chia sẻ.

 

Nguyên Thu (TRT)

Nguồn: khamphahue.com.vn/Default.aspx

 


Ý kiến của bạn Gửi cho bạn bè In bài này Trở lại
Số lần đọc tin: