03/09/2020 3:34:36 CH - Nhớ Giáo sư Lê Thi

“Tôi học được nhiều từ cậu tôi”
Cập nhật lúc: 21:33, Thứ Tư, 23/01/2013 (GMT+7)

Đỡ đần, chăm sóc cậu trong những năm cuối đời, bà Vũ Thị Hồng Nhu thêm phần kính trọng người cậu ruột của mình - GS. TSKH Vũ Đình Cự. Trong buổi làm việc với bà Hồng Nhu mới đây tại nhà riêng, chúng tôi - nghiên cứu viên Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam hiểu được vì sao, những ai đã từng tiếp xúc, làm việc cùng Giáo sư, đều có chung lời nhận xét.

Với bà Vũ Thị Hồng Nhu, GS. TSKH Vũ Đình Cự không chỉ là người cậu, mà còn là người cha, người thầy. Tiếp xúc thường xuyên với Giáo sư, bà học hỏi được rất nhiều điều. Trong ba năm cuối đời, hàng ngày bà đến giúp đỡ công việc nhà cho Giáo sư. Bà kể "Cậu vốn rất thông minh, và trí nhớ tốt. Vì tôi cũng là kỹ sư tốt nghiệp trường Đại học Bách khoa khóa 10 nên cậu thường xuyên "kiểm tra" tôi về những kiến thức vật lý, đặc biệt là về vật lý ứng dụng". Là nhà khoa học có tên tuổi, nhưng Giáo sư Cự thường tự mình làm một số đồ dùng trong gia đình, đồ dùng nào hỏng hóc, ông tìm hiểu nguyên nhân, rồi tự sửa chữa như đồng hồ, quạt điện,….

Giáo sư Vũ Đình Cự là người rất chính xác về giờ giấc và có lịch công tác hàng ngày: ngoài lịch làm việc, ông còn chu đáo cả việc thăm họ hàng…Ông sắp xếp và bảo quản tài liệu của mình rất khoa học theo từng loại hình và được sắp xếp riêng biệt theo năm: tài liệu công tác Quốc hội, tài liệu chuyên môn, tài liệu công tác Đảng; Sổ ghi chép lại sơ đồ giá sách, từng loại ở ngăn nào, vị trí nào. "Chăm sóc cho cậu, tôi học tập được đức tính cẩn thận, ngăn nắp, tỉ mỉ, chu đáo trong từng công việc, cách sắp xếp đồ dùng, ngay cả cách rửa bát... Cậu vẫn khuyên tôi phải thường xuyên khám sức khỏe. Vậy mà, bản thân cậu thì…." - bà Nhu xúc động chia sẻ.

  

"Cậu Cự không chỉ là nhà khoa học, cậu còn

là người cha, người thầy của tôi"- Bà Vũ Thị Hồng Nhu chia sẻ

Trong cuộc sống, Giáo sư Vũ Đình Cự luôn dành tình cảm ân cần, quan tâm đến mọi người xung quanh. Ở gia đình, các cháu nào đỗ đạt, học tốt, ông đều có phần thưởng. Ngày Lễ, ngày Tết, ông đều dành một chút quà cho đồng nghiệp, người thân trong gia đình. Mỗi chuyến đi công tác, ông không quên mua quà cho các cháu. Ông luôn giữ cốt cách thanh cao của một nhà giáo, nhà khoa học. Ông tiết kiệm với bản thân nhưng lại chu đáo với mọi người, ngay từ những điều nhỏ nhặt nhất.

Từ cuối năm 2011, gia đình GS. TSKH Vũ Đình Cự đã tin tưởng trao tặng toàn bộ tư liệu gắn với quá trình hoạt động của ông cho Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam lưu giữ, nghiên cứu và bảo quản. Trung tâm rất trân trọng sự giúp đỡ và ủng hộ của gia đình Giáo sư. Chúng tôi sẽ cố gắng làm tròn trách nhiệm bảo quản và phát huy giá trị những di sản khoa học mà gia đình đã ủy thác.

 

Nguyễn Thị Hiên

Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam


Ý kiến của bạn Gửi cho bạn bè In bài này Trở lại
Số lần đọc tin:
close

Thông báo