19/08/2019 10:58:36 SA - Hồi ức không quên

17/08/2019 8:03:01 SA - Những ký ức trở lại

12/08/2019 6:53:26 SA - Duyên với nghề Y

NGND Huỳnh Văn Minh - người thầy giáo, thầy thuốc
Cập nhật lúc: 07:18, Thứ Ba, 22/01/2013 (GMT+7)

35 năm trên bục giảng, Giáo sư- bác sĩ Huỳnh Văn Minh luôn là một tấm gương sáng về sự tận tụy, hết lòng vì nghề nghiệp, được các thế hệ đồng nghiệp cũng như các thế hệ sinh viên, học viên của Trường ĐH Y Dược Huế kính trọng, nể phục. Giáo sư là giảng viên duy nhất của ĐH Huế được nhà nước phong tặng danh hiệu cao quý Nhà giáo Nhân dân trong năm 2012, và là NGND duy nhất đang còn đương nhiệm hiện nay của ĐH Huế.

Công tác tại Bộ môn Nội của trường, Giáo sư Huỳnh Văn Minh theo đuổi chuyên ngành Nội khoa Tim mạch, ông đã từng tu nghiệp tiến sĩ tại Pháp. Đam mê với nghề, ngoài việc lên lớp, thầy Minh còn nghiên cứu, biên soạn và biên dịch rất nhiều tài liệu, giáo trình với mục đích phục vụ công tác đào tạo đại học và sau đại học tại trường. GS cũng là tác giả của hàng trăm bài báo khoa học chuyên ngành được đăng trên các tạp chí nghiên cứu khoa học ngành Y trong nước cũng như trên thế giới.

Tại Bộ môn Nội, GS là một trong những người có công lớn trong việc mở rộng và thực hiện hiệu quả các loại hình đào tạo đại học, sau đại học. Bản thân Giáo sư ngoài hệ đại học chính qui đã tham gia đào tạo hàng trăm Thạc sĩ, Bác sĩ chuyên khoa 2 và hướng dẫn 16 luận án Tiến sĩ. “Về góc độ đồng nghiệp, đối với chúng tôi, anh Huỳnh Văn Minh là một người anh mẫu mực trong công việc, tác phong cũng như đạo đức lối sống. Về góc độ lãnh đạo nhà trường, chúng tôi luôn tin tưởng ở anh, đặc biệt với Bộ môn Nội mà anh đang làm Trưởng Bộ môn, đang là một Bộ môn lớn, có nhiều đóng góp quan trọng trong đào tạo, nghiên cứu khoa học… của nhà trường. GS Minh không chỉ là một nhà giáo, bác sĩ giỏi, mà còn là một người lãnh đạo giỏi và uy tín”, PGS.TS Trần Hữu Dàng, Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Y Dược nhận xét.NGND.GS.TS Huỳnh Văn Minh (đứng giữa) nhận hoa chúc mừng
từ lãnh đạo tỉnh TT Huế và Giám đốc ĐH Huế

35 năm đứng trên bục giảng làm thầy giáo, cũng là chừng đó thời gian GS.TS Huỳnh Văn Minh đồng hành với một vai trò khác của mình: thầy thuốc. Ở Huế, nói đến mổ tim, người ta nghĩ ngay đến GS.BS Bùi Đức Phú. Còn nói đến chẩn đoán và điều trị nội khoa Tim mạch, thì một trong ít người đầu tiên được nghĩ đến là GS.BS Huỳnh Văn Minh. Ông là người đã có nhiều sáng kiến, giải pháp khoa học được ứng dụng một cách hiệu quả trong công tác khám và điều trị bệnh tim mạch tại nhiều bệnh viện. Thầy Minh quan niệm, muốn dạy học trò trở thành bác sĩ giỏi, không chỉ bằng lý thuyết suông, mà còn bằng những bài học thực tế của nghề y. Muốn vậy, người thầy giáo còn phải là người bác sĩ giỏi. Tại Trường ĐH Y Dược, GS Huỳnh Văn Minh là trưởng Bộ môn Nội, kiêm Phó giám đốc Bệnh viện trường.

Nhiều thế hệ học trò của thầy Minh không những học được ở thầy kiến thức lý thuyết, mà cả kỹ năng nghề nghiệp, và nhân cách của một thầy giáo- thầy thuốc.

Thầy Huỳnh Văn Minh được phong tặng danh hiệu Nhà giáo ưu tú vào năm 2006, khi đó ông đã có học hàm PGS.TS. Năm 2009, ông được Hội đồng chức danh Giáo sư nhà nước công nhận học hàm Giáo sư. Với những nỗ lực không ngừng và những đóng góp to lớn của GS trong sự nghiệp đào tạo cán bộ y tế tại Trường ĐH Y Dược cũng như một số trường đại học, học viện Y khoa khác trên cả nước, năm 2012, GS Huỳnh Văn Minh đã vinh dự được nhà nước phong tặng danh hiệu cao quí: Nhà giáo nhân dân. Nói về điều này, GS hết sức điềm đạm: “Điều thôi thúc tôi hết mình vì nghề nghiệp nhất có lẽ là niềm đam mê và ý thức trách nhiệm. Tôi may mắn được học hỏi điều này từ rất nhiều người thầy, người bạn đồng nghiệp lớn đi trước của mình. Và bởi một mong muốn mà hẳn nhiều đồng nghiệp của tôi cũng mong như vậy, đó là sẽ có được nhiều học trò sẽ giỏi hơn mình, có nhiều đóng góp hơn thầy cho ngành y, cho sự phát triển của đất nước”.

Mẫu mực mà khiêm tốn, trí tuệ nhưng không kiểu cách, và một tấm gương lao động, sáng tạo, cống hiến không mệt mỏi, NGND.GS.TS Huỳnh Văn Minh xứng đáng với những danh hiệu mà nhà nước trao tặng, xứng đáng với sự kính trọng và nể phục của các đồng nghiệp, các thế hệ học trò. Với uy tín của mình, hiện ông còn giữ rất nhiều trọng trách khác như Phó Giám đốc Trung tâm tim mạch BV T.Ư Huế, Phó chủ tịch Hội tim mạch quốc gia, là thành viên của nhiều tổ chức tim mạch trên thế giới… 

Bài, ảnh: Nguyên Thu

Nguồn: trt.com.vn/tabid/58/itemid/14474/categoryId/0/type/1/Default.aspx


Ý kiến của bạn Gửi cho bạn bè In bài này Trở lại
Số lần đọc tin: